Lo dư “cung”, Bộ Xây dựng đề xuất NHNN kiểm soát tín dụng BĐS cao cấp

LĐO T.H
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Trước lo ngại thị trường bất động sản (BĐS) có khả năng sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân, Bộ Xây dựng mới đây vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tăng cường kiểm soát việc cho vay đối với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp và khu nghỉ dưỡng.


Theo đó, việc này vừa phải đảm bảo cung ứng đủ vốn để triển khai dự án, vừa phải kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, kiểm soát dư nợ nhằm tránh tăng nợ xấu vượt ngưỡng cho phép.

Ngoài các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; đồng thời, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết quý II, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh BĐS khoảng 425.025 tỉ đồng, tăng 8,2% so với cuối năm 2015 và giảm nhẹ ở mức 0,61% so với cuối tháng 5/2016.

Nếu so sánh với thời điểm kết thúc năm 2015 thì dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp với cho thuê đang dẫn đầu với 140.581 tỉ đồng, tức tăng 5,15%; tiếp đó là dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị dẫn đầu với 88.376 tỉ đồng, tăng 25,62%; dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa, xây nhà để bán, cho thuê là 31.925 tỉ đồng, giảm 8,91%; dư nợ cho vay xây dựng văn phòng (cao ốc) cho thuê là 31.228 tỉ đồng, tức giảm 5,13%; dư nợ cho vay mua quyền sử dụng đất là 25.901 tỉ đồng, giảm 4,65%. Và dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh BĐS khác là 92.634 tỉ đồng, tức tăng 15,65%.

Về nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chốt số liệu đến hết quý II/2016, dư nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS là 15.726 tỉ đồng trên tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 425.025 tỉ đồng, tức chiếm 3,7% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia