Thanh tra ATLĐ, BHXH 16 nhà thầu xây dựng tại Hà Nội: Phát hiện nhiều sai phạm!

LĐ - 196 T.CHÍ
Chia sẻ

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa công bố kết quả thanh tra 16 nhà thầu thi công công trình xây dựng trên địa bàn TP.Hà Nội. Trong đó, 147 sai phạm trong thực hiện pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội đã được Thanh tra Bộ này chỉ ra. Đáng chú ý, trong số các nhà thầu vi phạm, có nhiều những tên tuổi lớn như Cty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lanmark, Cty CP BIDGROUP…


Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho biết, từ ngày 5.5 đến 2.6.2016, qua thanh tra 16 nhà thầu đang thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp. Cụ thể, qua thanh tra phát hiện 6 doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là gần 6,8 tỉ đồng. 6 doanh nghiệp này gồm: Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Cty CP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt, Cty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta; Cty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh và Cty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lanmark. Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, Cty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lanmark ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhưng chưa quy định tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp phải trả vào lương cho người lao động.

Về các vi phạm liên quan tới các biện pháp an toàn trong tổ chức mặt bằng thi công, Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho biết, qua thanh tra phát hiện 5 doanh nghiệp chưa có đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn thi công tại các công trình xây dựng, cụ thể là chưa đậy kín các giếng, hầm, hố trên mặt bằng và những lỗ trống trên các sàn tầng thi công đó là: Tổng Cty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22, Cty CP Xây dựng kiến trúc nhiệt đới, Cty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh, Cty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta. Cty CP Xây dựng dân dụng và thương mại Bắc Việt được phát hiện với lỗi chưa lập rào chắn, đặt biển báo bảo vệ những vùng nguy hiểm vật có thể rơi tự do từ trên cao xuống.

Trong danh sách các nhà thầu vi phạm pháp luật lao động nêu trên, có thể thấy chiếm đa số là những nhà thầu lớn trong lĩnh vực xây dựng như: Cty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lanmark, Cty CP BIDGROUP… Đặc biệt, có nhà thầu mắc cùng lúc nhiều lỗi như trường hợp của Cty TNHH MTV Đầu tư Nam Khánh.

Trong thông báo về tình hình tai nạn lao động năm 2015, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB&XH) cho biết, cả nước đã xảy ra 629 vụ tai nạn lao động chết người. Đặc biệt, xây dựng đang là lĩnh vực có số vụ tai nạn chết người nhiều nhất, chiếm 35,2% tổng số vụ tai nạn chết người.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?