Thị trường bất động sản 2017: Biệt thự, nhà liền kề tiếp tục là tâm điểm

LĐ - 11 Minh Anh
Chia sẻ

Đây là nhận định chung của cả hai đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản khu vực Hà Nội là CBRE và Savills trong các báo cáo nghiên cứu tình hình bất động sản Hà Nội quý IV/2016 và đánh giá triển vọng của bất động sản Hà Nội 2017.

Theo đó, theo CBRE, trong quý IV/2016, thị trường nhà đất tại Hà Nội đã ghi nhận 4 dự án mới cung cấp thêm 170 căn cho toàn thị trường, thấp hơn số lượng dự án mới trong 3 quý đầu năm 2016. Ba trong số 4 dự án này thuộc khu vực phía Tây của thành phố, nơi có nguồn cung biệt thự, nhà liền kề lớn nhất Hà Nội, chiếm đến 60% trên tổng số. Theo loại hình, nhà liền kề vẫn là chiếm ưu thế với 63% số lượng mở bán mới.

Cũng trong quý này, giá thị trường thứ cấp giảm 1,9% so với quý trước và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cầu Giấy vẫn là quận có giá bình quân cao nhất và tiếp tục tăng 4,3% so với quý trước. Tiếp theo đó là quận Thanh Xuân, đây cũng là quận có mức độ tăng cao nhất lên đến 9%. Các quận khác phía Tây như Từ Liêm, Hoài Đức giá thứ cấp cũng tăng từ 4,4% đến 5,6%. Quận duy nhất tại phía Tây ghi nhận giá giảm là quận Hà Đông tại 2,6%. Trong khi đó, các giá tại các quận phía Nam cũng giảm với tỉ lệ 3,4% đến 5,5% so với quý trước.

Sau 3 quý sôi động với hơn 3.000 căn mới được đưa gia thị trường, quý IV/2016 đã có sự chững lại. Một số dự án nổi trội được kì vọng sẽ được lên sóng trong quý cuối cùng của năm đã bị hoãn lại sang đầu năm 2017. Với vị trí thuận lợi và danh tiếng của các nhà đầu tư, những dự án này được dự đoán sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng về giá trong năm 2017.

Xu hướng phát triển sang các vùng ngoại ô sẽ vẫn tiếp tục với gần 70% các dự án tương lai có quy mô lớn nằm ở khu vực phía Tây và phía Nam thành phố, hai khu vực có số lượng nhà biệt thự và liền kề lớn nhất tại thời điểm hiện tại.

“Với số lượng nguồn cung như vậy, mức độ cạnh tranh của khu vực này được dự đoán sẽ tăng cao. Khu vực phía Đông sẽ nhận được lượng căn tương đương từ nguồn cung tương lai, làm cho khu vực này trở thành một trong những tâm điểm mới của thị trường biệt thự, nhà liền kề”, báo cáo của CBRE nhận định.

Tương tự, nghiên cứu báo cóa của Savills về bất động sản Hà Nội quý IV/2016 cũng cho rằng, các phân khúc bất động sản tại Hà Nội tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong đó biệt thự và liền kề là tâm điểm với lượng bán đạt mức kỷ lục kể từ năm 2011.

Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt xấp xỉ 35.000 căn, tăng 4,9% so với quý trước và 12,8% so với cùng kỳ năm trước. 4 dự án mới và sản phẩm mới của 4 dự án hiện hữu cung cấp xấp xỉ 600 căn, trong đó biệt thự chiếm 18%. Từ Liêm, Hà Đông và Long Biên là ba quận có nguồn cung lớn nhất trong quý, cung cấp cho thị trường 50% số lượng nguồn cung mới.

Lượng hàng bán được tăng 129% so với quý trước với 766 giao dịch được thực hiện, trong đó 64% là nhà liền kề. Dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch trong quý này là Từ Liêm với 24% và Hà Đông với 23%. Lượng hàng bán được của phân khúc biệt thự, liền kề trong quý đạt kỷ lục kể từ năm 2011.

Savills dự báo thị trường sẽ tiếp tục xu hướng của năm 2016, tuy nhiên, khác với CBRE khi cho rằng năm 2017 giá một số dự án có vị trí đắc địa sẽ tiếp tục đà tang giá thì Savills cho rằng, năm 2017 giá bán của một số dự án có giá quá cao sẽ được điều chỉnh giảm xuống mức hợp lý hơn. Trong khi đó, giá nhà phố thương mại có thể tăng nhanh hơn giá biệt thự liền kề do nguồn cung khan hiếm và khả năng sinh lời cao hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết