Thị trường bất động sản đóng băng: Chẳng ai được lợi!

Ngọc Huân
Chia sẻ
Giải quyết hàng tồn kho cho thị trường BĐS là giải pháp tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế. Ảnh: Quỳnh Mai

Thị trường bất động sản (BĐS) đóng “băng” đầu ra, hàng tồn kho chất đống trong các dự án, doanh nghiệp BĐS bị bao vây bởi nợ ngân hàng… Với thực trạng như thế này, chẳng ai được lợi từ thị trường BĐS mà ngược lại thị trường BĐS, nợ xấu BĐS đang tác động xấu lên nền kinh tế. Vì vậy, cần có những giải pháp để giải quyết thực trạng này.

DN trong vòng luẩn quẩn hàng tồn – nợ xấu

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố - vừa có một bản đệ trình lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng về thực trạng của doanh nghiệp BĐS TPHCM và thị trường BĐS trên địa bàn TPHCM đề xuất rất nhiều giải pháp để phá “băng” thị trường BĐS hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành đã có một số giải pháp để gỡ một phần nào đó khó khăn cho thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS như dãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, thuế TNDN... Tuy nhiên, những giải pháp này chưa thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp BĐS và người tiêu dùng và chưa tạo điều kiện để thị trường BĐS hồi phục.

Nhận định về những tồn tại của thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS rơi vào tình trạng mất cân đối về cung – cầu trong từng phân khúc thị trường. Chẳng hạn, chưa có hai loại căn hộ rất cần thiết cho đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị; dự án căn hộ cho thuê giá bình dân khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng; dự án căn hộ bán trả góp dài hạn 20-30 năm với lãi suất ưu đãi. Về vốn, doanh nghiệp chưa có nhiều kênh huy động vốn khác ngoài vốn tín dụng ngân hàng.

Từ tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến những khó khăn của ngày hôm nay. Theo ông Lê Hoàng Châu, đối với thị trường BĐS hiện nay, khó khăn lớn nhất là hàng tồn kho rất lớn trên tất cả các phân khúc thị trường với giá trị rất cao. Nhiều dự án dở dang, công trình dở dang, đền bù dở dang. Người tiêu dùng và nhà đầu tư mất lòng tin và chưa quay trở lại tham gia thị trường BĐS. Khó khăn thứ 2 là nợ xấu rất lớn. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn: Nợ xấu – lãi suất vay cao – tính thanh khoản kém hoặc mất thanh khoản – không cơ cấu được nợ vay cũ – không tiếp cận được khoản vay tín dụng mới. Nhiều doanh nghiệp đang rơi vào vòng luẩn quẩn này. Nếu để tự bản thân doanh nghiệp vận động thì chắc chắn sẽ không thể thoát ra được.

Với thực trạng hiện nay, chẳng ai được lợi từ thị trường BĐS mà ngược lại thị trường BĐS đang tác động xấu lên những ngành liên quan. Điều đó có thể thấy rất rõ qua số liệu hàng tồn kho của những ngành liên quan như ximăng, sắt thép, gạch ngói và các loại vật liệu xây dựng khác. Ngoài ra, khi một loạt các ngành kinh tế trụ cột bị đình đốn, một lượng lớn người lao động bị mất việc, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội...

Sử dụng đòn bẩy tài chính để phá “băng” BĐS

Theo ông Lê Hoàng Châu thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS hiện nay đang cần những giải pháp mạnh để giải quyết hàng tồn kho cũng chính là giải quyết tính thanh khoản của thị trường BĐS. Một khi giải quyết được hàng tồn kho thì mới có cơ hội để doanh nghiệp và thị trường BĐS thoát khỏi vòng luẩn quẩn hàng tồn kho – nợ xấu hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu đề xuất sử dụng đòn bẩy tài chính. Theo đó, cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi (khoảng 8%/năm) cho người mua căn hộ đầu tiên, người đang ở chật hẹp (dưới 5m2/người) để mua căn hộ. Ngân hàng liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp để cấp tín dụng cho người mua nhà. Có thể NSNN mất nhiều nghìn tỉ đồng để có thể thực hiện việc hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà, nhưng ngược lại khi thị trường BĐS có thể chạy trở lại nó cũng sẽ tạo ra nguồn thu không kém cho ngân sách, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Một giải pháp khác, mở rộng điều kiện cho người nước ngoài được sở hữu căn hộ tại Việt Nam.

Song song với giải pháp hỗ trợ người mua nhà, cần có những giải pháp giải quyết nợ xấu – lãi suất vay cao – tính thanh khoản kém hoặc mất thanh khoản – không cơ cấu được nợ vay cũ – không tiếp cận được khoản vay tín dụng mới đối với các doanh nghiệp BĐS. Quan trọng nhất hiện nay là xem xét cho các doanh nghiệp BĐS được cơ cấu lại các khoản nợ vay cũ đang chịu lãi suất rất cao (trên dưới 20%/năm) để chuyển sang được hưởng mức lãi suất theo chính sách hiện nay. Xem xét cho các doanh nghiệp BĐS được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới để tiếp tục hoàn thiện công trình, sản phẩm cung ứng cho thị trường...

Trước đó, trong buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, một số doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TPHCM cũng có những đề xuất sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng tính thanh khoản cho thị trường và hạ giá thành đầu vào của hàng hóa BĐS nhằm tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho đại bộ phận cư dân đô thị có mức thu nhập trung bình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mr Oái
Cái lợi căn bản nhất trong việc thị trường BĐS đóng băng là đưa giá BĐS đang ở chế độ bong bóng xà phòng quay về sát với giá trị thật. Bên cạnh đó nó cũng cảnh báo cho các nhà đầu cơ BĐS những nguy cơ tiền ẩn của việc thổi giá, và một điều tôi thấy quan trọng hơn cả là việc quản lý các ngân hàng của nhà nước quá lỏng lẻo, và chúng ta có thể phân biệt được các nhóm lợi ích hưởng lợi từ cơ chế hiện nay. Các nhà đầu cơ BĐS đang vùng lên để đòi hưởng lợi từ gói cứu trợ 30.000 tỉ đồng của nhà nước.
Trả lời - -
Võ Tiến Lộc
Điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của thị trường bất động sản được các nhà quản lý, chuyên gia chỉ ra là do nguồn cung đang vượt cầu. Ai cũng thấy rõ trong thời gian 10 năm qua các nhà đầu cơ bất động sản đua nhau xin dự án dân cư hoặc tái định cư. Do điều kiện cấp phép dễ dãi, giá áp đặt bồi hoàn rất thấp (Thường chỉ bằng 1/5, thậm chí 1/10 so với giá thực tế giao dịch trên thị trường, nên các cty ma BĐS điên cuồng chen lấn xin dự án. Anh nào chậm chân thì xin sang nhượng lại từ chủ dự án khác. Rất nhiều cty không có thực lực tài chính (chủ yếu vay mượn nóng lãi xuất cao để dùng làm phí ngoại giao). Khi được “các anh” chức năng địa phương hứa hẹn đỡ lưng thì họ bắt đầu ra chiêu chèn ép người dân (giá đền bù rẻ như trấu, cấm sang nhượng, xây dựng, sửa chữa, tách hộ… Tóm lại mọi quyền lợi người dân đều bị nhóm “lợi ích chung” tròng vô thòng lọng của “dự án treo” !. Anh dân đen nào chịu không nổi đành phải gạt nước mắt giao đất đai, nhà cửa cho họ (Dĩ nhiên những người này trước sau cũng rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, đời sống cơ nhỡ, thậm chí tệ nạn xã hội!!! Tình cảnh trên không phải chính quyền cấp tỉnh, thành, HĐND, ban ngành hữu quan không biết, nhưng nếu lên tiếng mạnh bênh vực người dân coi chừng dính đến anh ba, anh bảy nào đó thì …toi mạng! Thiết nghĩ, một trong các biện pháp làm tan băng thị trường là cắt đứt ngay các dự án đã treo trên 3 năm Đồng thời “quan chức” nào dây dưa không ra quyết định xóa bỏ dự án treo theo Luật đất đai năm 2003, thì sẽ bị kỷ luật. Làm đượcc điều nay đảm bảo thị trường BĐS sẽ tự nó dần dần trở lại quy luật bình thường!
Trả lời - -
Lê Sự Thật
Phải khuyên khích người dân quay lưng lại với VÀNG để tham gia vào thị trường BĐS. Cái cần bây giờ là cứu TT BĐS bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Thời gian này, Nhà nước cần chấp nhận thậm chí là khuyến khích việc "đầu cơ BĐS" của một bộ phận DN và người dân để cứu giải cứu TT BĐS. Doanh nghiệp BĐS tồn kho, hay nói đúng hơn là Ngân hàng tồn kho, thì hệ lụy xấu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung. Còn "đầu cơ" bằng vốn tự có mà tồn kho thì "đầu cơ tự chịu", giá cả sẽ do người có nhu cầu mua để ở quyết định, trong vòng 10 năm nữa, Dân "đầu cơ" có "thổi" cũng khó mà "bùng" lên được.
Trả lời - -
do van hien
Không có giải pháp nào ngoài giải pháp giảm giá BDS tiếp. Người dân bây giờ ai cũng biết BDS phát triển nóng giá nhà quá cao so với thu nhập của đại bộ phận dân chúng.
Trả lời - -
Trần Quang
Năm 2013,chính phủ nên áp giá đất thổ cư xuống mức thấp hơn hoặc bằng giá của các năm thấp nhất trước đây có như vậy mới hạ giá nhà đất (nói chung giá của BĐS) lúc đó có lẽ sẽ giảm được sự tồn kho trong lĩnh vực BĐS và không còn tình trạng làm giá của giới cò đất
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn