Đầu năm với “rượu tự trọng”

Nguyễn Nguyên
Chia sẻ
Đội tuyển VN thua mất mặt tại AFF Cup 2012.

Hội cổ động viên đang truyền nhau tin nhắn sản xuất “rượu tự trọng” gửi những người làm bóng đá mà thiếu lòng tự trọng. Được biết, tin nhắn trên cũng đã được gửi đến “chính chủ” là những người làm bóng đá còn thiếu trách nhiệm trong năm 2012.

Đầu năm, uống “rượu tự trọng” thì rõ ràng không vui chút nào, nhưng cũng cần phải thấy rượu để nhớ rằng, nếu tham gia tổ chức xã hội mà không hoàn thành nhiệm vụ hay tham gia vì những phần phết, phần phẩy thì nên xem lại mình.

Nói đến “rượu tự trọng”, lâu nay nhiều người cứ chăm chăm vào những quan chức VFF, những người làm bóng đá mà quên đi các ông bầu. Xét cho cùng thì nhiều ông bầu cũng cần phải uống loại rượu này, đặc biệt trong năm qua rất nhiều ông bầu bỏ tiền làm bóng đá, nhưng kết cục lại là phá bóng đá.

Bóng đá ta từng có một sai lầm lớn là những nhà làm bóng đá cứ “ôm” lấy các ông bầu với suy nghĩ đơn giản họ bỏ tiền làm bóng đá thì phải ủng hộ, phải nâng họ lên.

Thực chất thì nhiều ông bầu cũng chẳng cho không bóng đá cái gì. Ngược lại, họ làm bóng đá để có nhiều thứ mà nếu không là người của bóng đá sẽ có những ông bầu khó thành công. Nhiều ông bầu quen với bài toán kinh tế và khi bóng đá không còn là “con bò sữa”, không còn là cầu nối cho những dự án vàng thì họ ''bái bai'' thật dễ. Thế nên, nói nhiều ông bầu đến với bóng đá không vụ lợi thì phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Mùa 2013 vẫn còn những ông bầu loại đó, nhưng có thể sẽ chuyển hình thức đầu tư.

Cũng cần phải quan tâm việc các ông bầu luôn đi trước những cái đầu điều hành bóng đá, thế nên, chuyện thành- bại của một nền bóng đá nhiều lúc bị chi phối theo hứng kinh doanh đơn thuần và theo quy luật 'cá lớn nuốt cá bé'' như kiểu doanh nghiệp đấu nhau.

Doanh nghiệp có Luật Doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp bước vào bóng đá thì có khi lại chẳng có luật gì ràng buộc họ. Thế mới có chuyện ôm cả đội với vài chục con người rồi đùng một cái, bán tháo mà không thanh toán lương, khiến năm 2012 nhiều cầu thủ bị đẩy ra đường.

“Rượu tự trọng” cũng cần được mời những người hay nhân danh “cấp trên” liên đoàn mà lệnh xuống, nhưng khi đụng chuyện thì lặn rất sâu ở 36 Trần Phú, Hà Nội.

Mong bước sang một năm mới, “rượu tự trọng” chỉ dùng để nhắc nhở nhau ý thức với công việc mà không ai phải uống rượu phạt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tạ Thế
Rượu quý này trước hết mời bác Hỷ 1 ly, uống xong về suy nghĩ xem đã đến lúc hạ cánh chưa?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng