Xây dựng Quỹ “Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo”

LĐ - 237 Hoàng Tuấn - Quế Chi
Chia sẻ
Mô hình nuôi gà có vốn vay từ Quỹ “Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo” tại huyện Tam Nông (Phú Thọ). Ảnh: Hoàng Tuấn

Để giúp đỡ, cải thiện kinh tế của những nữ CNVCLĐ nghèo trong tỉnh, nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đã thành lập và duy trì Quỹ “Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo” tỉnh Phú Thọ. Quỹ do Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Sơn làm Trưởng ban quản lý quỹ. Trong quá trình hoạt động, Quỹ đã hoạt động hiệu quả, mang lại đời sống tốt hơn cho những nữ CNLĐ nghèo.

Tại huyện Tam Nông, Quỹ đã triển khai cho vay vốn tại các dự án ở các trường tiểu học. Tại Trường Tiểu học Thọ Văn và Trường Mầm non Tứ Mỹ (huyện Tam Nông), 20 gia đình đoàn viên đã tham gia vay vốn với số tiền 300 triệu đồng. Theo đánh giá của các hộ gia đình vay vốn, mỗi năm các gia đình nuôi và bán được 3 lứa gà thịt, thu nhập tăng thêm bình quân từ 500 nghìn đồng đến 1,1 triệu đồng/tháng tùy vào khả năng của mỗi hộ gia đình. Các gia đình đã đầu tư đúng mục đích, số lượng nuôi bình quân từ 80 - 150 con gà thả vườn với thức ăn chính là sản phẩm từ nông nghiệp của gia đình, địa phương như ngô, lúa, rau... Do thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm từ nông nghiệp với chi phí thấp, tận dụng được từ trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình nên sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mua cám công nghiệp hoặc mua thức ăn ngoài.
Chị Dương Thị Thủy (huyện Tân Sơn) cũng vay Quỹ để đầu tư 200 con gà thả vườn. Vừa đảm nhiệm tốt công việc dạy học, tranh thủ sau giờ làm, chị dành thời gian chăm sóc đàn gà. Kết quả, mỗi lứa chị bán hơn 300kg gà, thu về gần 24 triệu đồng. Theo đánh giá của các gia đình vay Quỹ, thì số vốn 15 triệu đồng từ Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” rất có hiệu quả, với các gia đình có điều kiện vườn rộng, gà sống trong tự nhiên, có nhiều thức ăn sẵn từ vườn nên gà phát triển tốt, ít dịch bệnh nên các gia đình thu được kết quả tốt.
Mới đây, sau khi đi kiểm tra thực tế việc triển khai quỹ vốn vay này, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng ban quản lý Quỹ Phạm Sơn đề nghị CĐCS tiếp tục tuyên truyền và duy trì, phát triển tốt các mô hình dự án. Đồng thời phối kết hợp với cán bộ thú y xã định kỳ kiểm tra, phòng dịch để an toàn cho các hộ gia đình tham gia dự án để sau khi dự án kết thúc, các gia đình tham gia dự án có lợi nhuận và làm vốn để tự chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình.
Đây là một cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống CNVCLĐ. Có thể nói, những hoạt động như thế này sẽ làm NLĐ tin tưởng hơn vào tổ chức CĐ; đồng thời sẽ tăng uy tín của tổ chức CĐ, thực sự là chỗ dựa của NLĐ, nhất là những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng