Không thỏa hiệp  điều bất lợi cho người lao động

Không thỏa hiệp điều bất lợi cho người lao động

Ở Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản tại Hà Nội (Jal), NLĐ luôn tin tưởng vào người đại diện của họ là CĐ văn phòng (CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận Nam Từ Liêm) và luôn coi ông Trương Công Nam - Chủ tịch CĐ văn phòng - là người “thủ lĩnh”. Mới thành lập cách đây chưa đầy 2 năm, nhưng dưới sự lãnh đạo của ông Nam, CĐ văn phòng đã luôn mạnh mẽ trong việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.
Biết ngoại ngữ để thương lượng với chủ doanh nghiệp

Biết ngoại ngữ để thương lượng với chủ doanh nghiệp

Trong công việc, thật khó để trao đổi với nhau khi bất đồng ngôn ngữ, chưa nói đến việc bảo vệ quyền lợi của NLĐ cũng như thương lượng khi có những sự cố xảy ra trong quan hệ lao động. Vì thế, biết ngoại ngữ cũng là lợi thế của người làm chủ tịch công đoàn cơ sở, nhất là trong doanh nghiệp (DN) FDI - có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Người lo mái ấm cho công nhân nghèo

Người lo mái ấm cho công nhân nghèo

Cty Cổ phần Đường sắt Yên Lào, từ năm 2014 đến nay có 14 đoàn viên, người lao động (NLĐ) có nhà mới, trong đó 11 nhà xây mới và 3 nhà xóa dột nát. Trong mỗi mái ấm ấy, có sự đóng góp, tình tương thân tương ái của tập thể lãnh đạo, CBCNV và đặc biệt là có dấu ấn của Chủ tịch CĐ Cty - anh Trần Văn Hùng.
Chủ động và kiên trì sẽ thành công

Chủ động và kiên trì sẽ thành công

Đó là phương châm hành động của Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Daeyang Hà Nội (Tân Yên, Bắc Giang) Vũ Thị Bích Thủy - một trong những Chủ tịch CĐCS tiêu biểu được tỉnh Bắc Giang tuyên dương nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập CĐVN vừa qua.
Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh Điện Biên tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến người lao động (NLĐ) thông qua nhiều kênh và đem lại hiệu quả thiết thực. Một trong những yếu tố làm nên thành công này chính là cách làm của các cán bộ CĐ.
Không để người lao động thiệt thòi

Không để người lao động thiệt thòi

Để góp phần chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con vùng 135 trong tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng (TTPHPCB) tỉnh Bắc Kạn xác định đây là địa bàn chính để phục vụ. Như vậy, nhân viên các tổ chiếu bóng lưu động (hai người phụ trách một huyện) phải chịu nhiều vất vả, bởi địa bàn xa trung tâm huyện, đường đồi núi quanh co, vận chuyển máy nổ, máy chiếu phim khó khăn và thường phải ăn, ở, sinh hoạt trong nhà dân khá bất tiện.
Cán bộ công đoàn “dám” điều hành doanh nghiệp

Cán bộ công đoàn “dám” điều hành doanh nghiệp

Mẫu mực, tâm huyết và linh hoạt trong công tác là những nhận xét ngắn gọn của đồng nghiệp nói về anh Bùi Thanh Nhân - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Trong công việc hằng ngày, anh luôn cởi mở, vui tươi, chan hòa với mọi người; với CNLĐ, anh luôn quan tâm, chia sẻ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng.
CHÚNG TÔI LÀ CÁN BỘ CĐ: Đề xuất chính sách thiết thực cho người lao động

CHÚNG TÔI LÀ CÁN BỘ CĐ: Đề xuất chính sách thiết thực cho người lao động

Từ năm 2003, tôi là Chủ tịch CĐCS Cty Opus One (chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), đồng thời với cương vị là cán bộ phụ trách BHXH, LĐ, tiền lương thuộc Phòng nhân sự Cty, tôi luôn tham mưu cho CĐCS và lãnh đạo Cty thực hiện Bộ luật LĐ, các văn bản pháp luật hiện hành, để tạo mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng LĐ và NLĐ trong Cty.
Chúng tôi là cán bộ công đoàn

Chúng tôi là cán bộ công đoàn

LTS: Công đoàn cơ sở (CĐCS) là nơi trực tiếp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Chính vì vậy, mỗi cán bộ CĐCS, nhất là các tại các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, có vai trò đặc biệt quan trọng và là người trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ); trực tiếp đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời là người trực tiếp triển khai thực hiện sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Nghị quyết của CĐ cấp trên vào hoạt động của CĐCS. Để cán bộ CĐCS trao đổi về những công việc làm được, chỉ ra những khó khăn cũng như kiến nghị và đề xuất, từ số báo hôm nay, Báo Lao Động mở chuyên mục “Chúng tôi là cán bộ Công đoàn”, mong muốn nhận được sự tham gia của toàn thể đội ngũ cán bộ CĐ cả nước. Bài viết khoảng 800 chữ kèm ảnh, gửi về hộp thư điện tử chungtoilacanbocongdoan@gmail.com. Dưới mỗi bài viết xin ghi rõ họ tên thật, số điện thoại, địa chỉ để tiện liên hệ và chi trả nhuận bút theo quy định. Trong số này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đức Cơ - Uỷ viên Ban Chấp hành CĐCS Nhà máy ống thép Hoà Phát (Văn Lâm, Hưng Yên).

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ