Giúp công đoàn cơ sở xây dựng thỏa ước lao động tập thể

Xuân Trường
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội - phát biểu tại hội thảo về đối thoại, xây dựng TƯLĐTT để mang lại lợi ích nhiều hơn cho NLĐ. Ảnh: Xuân Trường

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp. Xác định rõ điều này, CBCĐ thuộc CĐ các KCN-CX Hà Nội không quản ngại vất vả để giúp đỡ các CĐCS xây dựng TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định.

Tuyên truyền tới người sử dụng lao động
Theo ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội - công tác tuyên truyền về xây dựng TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định là rất quan trọng, nhưng nếu chỉ với đối tượng CB, đoàn viên CĐCS và NLĐ là chưa đủ. Bởi vậy, trong thời gian gần đây, các CBCĐ các KCN-CX Hà Nội luôn chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng là CB nhân sự và người sử dụng LĐ tại các doanh nghiệp (DN) để giúp họ hiểu đúng, hiểu một cách đầy đủ về TƯLĐTT. Từ đó, làm thay đổi nhận thức, hành động của các bên trong DN để đạt mục đích cuối cùng là phải có được bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của luật. Cũng theo ông Thắng, CBCĐ các KCN-CX Hà Nội luôn chú trọng công tác tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng TƯLĐTT, ký kết và giám sát thực hiện TƯLĐTT cho đội ngũ CB CĐCS. Hằng năm, các CBCĐ các KCN-CX Hà Nội phân công nhau bám sát cơ sở, nắm, tổng hợp số liệu về tiền lương, tiền thưởng, các khoản phụ cấp của DN trong các KCN-CX Hà Nội, cung cấp cho BCH các CĐCS tham khảo để đưa ra dự thảo nội dung thương lượng; đồng thời hỗ trợ các thành viên tổ soạn thảo, tổ thương lượng ở các DN trong việc xây dựng dự thảo và đàm phán, thương lượng tập thể. Công tác đối thoại, thương lượng tập thể và TƯLĐTT được đưa thành tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng hằng năm và dần đi vào nền nếp, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng được nâng cao (đạt 68%). Trong đó, các bản TƯLĐTT được ký kết có nội dung về bữa ăn ca của NLĐ ngày càng tăng (đạt 56,8%) với hầu hết chất lượng bữa ăn khá, từ 18.000 - 25.000 đồng/suất (chưa bao gồm chất đốt, dụng cụ và công phục vụ); đặc biệt ở một số DN, mức suất ăn ca cao như Cty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tới 35.000 đồng/suất; Cty TNHH Kim khí Thyssenkrupp Việt Nam và Cty TNHH Đại Bắc đều cùng 30.000 đồng/suất…
Những đề xuất, kiến nghị
Từ thực tế tình hình hoạt động của các CĐCS tại các KCN-CX Hà Nội, đặc biệt các CB CĐCS còn yếu về kiến thức pháp luật, kỹ năng đối thoại, thương lượng để đưa vào TƯLĐTT nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật quy định, các CBCĐ các KCN-CX Hà Nội kiến nghị Tổng LĐLĐVN thành lập mạng lưới chuyên gia, giảng viên về TƯLĐTT của Tổng LĐLĐVN nhằm tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác TƯLĐTT của tổ chức CĐ. CĐ các KCN-CX, khu kinh tế là các đơn vị đặc thù nên Tổng LĐLĐVN cần nghiên cứu để có những chính sách cho phù hợp với điều kiện thực tế. Các CBCĐ các KCN-CX Hà Nội cũng kiến nghị LĐLĐ TP.Hà Nội thường xuyên tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng hoạt động cho đội ngũ CBCĐ các KCN-CX Hà Nội, đặc biệt là kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể. Sớm xây dựng thư viện TƯLĐTT của tổ chức CĐ thủ đô để các CĐCS tham khảo trước khi đưa ra các yêu sách trong thương lượng nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình thương lượng tập thể.
Đối với LĐLĐ TP.Hà Nội, ông Thắng đề nghị cần tăng cường công tác thanh-kiểm tra việc thực hiện TƯLĐTT, Bộ luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ… ở các DN để xử lý, thưởng, phạt nghiêm minh; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ và giúp DN phát triển bền vững.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi