Tôi làm đủ thứ nghề, từ phụ hồ, làm ruộng rồi xin đi làm công nhân. Đã đi làm, tâm lý của tôi là muốn gắn bó lâu dài nhưng ở đâu cũng có nhiều cảnh bất công! Khi làm ở Cty K, tôi luôn phấn đấu làm tốt hoàn thành công việc được giao nhưng rồi bị chủ quy cho tội “chủ mưu đình công”, ngủ trong giờ làm việc… Cty trù dập, bắt tôi làm đủ mọi công việc như vét mương, cấm tôi không cho đi lại, mỗi lần đi vệ sinh phải xin phép khoanh vùng chỗ tôi ngồi, tháo quạt không cho dùng… rồi đỉnh điểm là sa thải tôi. Tôi đi kiện rồi thắng.

Rồi nộp đơn ở một Cty khác, lại gặp chuyện bất công, Cty cắt giảm các chế độ cho công nhân, tôi lên tiếng, phản ứng thì bị sa thải. Tôi lại đi kiện, lại thắng. Từ một người học hành không đến nơi đến chốn, hai lần bị cho nghỉ việc trái luật, tôi mày mò đi kiện rồi trở thành “luật sư” của công nhân. Sau hai vụ kiện, nhiều anh chị em công nhân đến nhờ tôi tư vấn cũng như nhờ tôi đòi quyền lợi chính đáng cho họ. Để có thời gian hỗ trợ anh chị em công nhân khiếu nại đòi quyền lợi, tôi không đi làm công nhân nữa mà đi làm thợ hồ để có thời gian.

Những vụ tôi theo kiện, hầu hết đều thắng nhưng thời gian kéo dài năm này qua năm khác, qua hết cấp tòa nọ đến cấp tòa kia. Trong khi, chứng cứ rõ rành rành, những vụ án lao động đơn giản, những công nhân chúng tôi phải theo đuổi nhiều năm liền. Điển hình có hai vụ án lao động mà tôi đang hỗ trợ cho người lao động là chị Mai Trúc Phương và chị Nguyễn Thanh Uyển, vụ án rất đơn giản là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải trái pháp luật hồ sơ đã quá rõ mà các cấp tòa ở Đồng Nai xử đi xử lại, đến nay đã bốn bản án vẫn chưa xong!

Nhiều năm đi hỗ trợ pháp lý cho người lao động và kinh nghiệm từ hai vụ kiện của mình, tôi thấy những người yếu thế như chúng tôi mà không có cơ quan báo chí hỗ trợ thì sẽ khốn khổ vô cùng. Cơ quan báo chí, đặc biệt những tờ báo đứng về phía người lao động, bảo vệ quyền lợi cho người lao động luôn có tiếng nói hỗ trợ cho tất cả các anh chị em công nhân chúng tôi. Có thể, chúng tôi không có tiền, kiến thức pháp luật hạn hẹp, có thể bị chèn ép và trước đồng tiền, chúng tôi là những kẻ yếu thế nhưng tôi tin rằng, khi sự việc của chúng tôi được đưa lên báo chí thì những người cố tình làm trái quy định pháp luật, có hành động gây hại đến người công nhân sẽ phải chùn tay.

TRỊNH VĂN LỢI (số nhà 101, tổ 13, KP 3, P. An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai)

Tôi trở thành “luật sư công nhân” như thế nào?

Tôi chia sẻ -    TRỊNH VĂN LỢI
Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê Đồng bằng Bắc Bộ, quanh năm trồng lúa. Quê tôi, ai cũng lao động quá vất vả mà vẫn không đủ ăn. Hoàn cảnh gia đình tôi càng éo le hơn khi bố mất sớm, một mình mẹ nuôi bảy anh chị em tôi ăn học. Học hết cấp hai, mỗi người một phương, tôi vào miền Nam tha phương cầu thực.

Độc giả bình luận