Cẩn trọng trước sinh mạng người dân

Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Các chuyên gia của đoàn công tác khảo sát tâm chấn động đất Bắc Trà My – Quảng Nam đã có buổi báo cáo kết quả đánh giá ban đầu vào chiều 12.9. Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo địa phương càng bất an hơn.

An tâm sao được khi từ 17.8 – 7.9, đã có 15 vụ động đất xảy ra ở khu vực Sông Tranh 2. Không ai biết được sẽ có bao nhiêu trận động đất tiếp theo và cường độ như thế nào. Nếu căn cứ vào báo cáo của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thì động đất sẽ không vượt 5,5 độ richter, nhưng để khẳng định được báo cáo của EVN có chính xác không thì nói như TS Lê Huy Minh – Trưởng đoàn nghiên cứu Viện Vật lý địa cầu - các nhà khoa học phải mất ba năm nghiên cứu mới có kết quả chính thức.

Ba năm nữa, chuyện gì xảy ra chỉ có trời biết.

EVN luôn miệng nói an toàn và an tâm, nhưng lãnh đạo địa phương và người dân đã không có nhiều niềm tin vào những cam kết của họ. Những gì đã xảy ra với công trình Sông Tranh 2 cũng như những việc mà EVN đã làm trên đất nước này cho phép dân chúng có quyền từ chối niềm tin vào họ. Những chuyện nhỏ không tin được thì chuyện lớn như động đất ở Sông Tranh 2 ai dám tin. Ở đây không phải là vụ đột ngột cúp điện làm hỏng kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp hay ảnh hưởng đến đời sống người dân, mà là mạng sống của 1,5 triệu người vùng hạ lưu. Động đất đủ hủy hoại một vùng đất, động đất kèm theo cơn sóng thần từ trên trời có tên Sông Tranh 2 đổ xuống thì hậu quả khôn lường. Cho đến thời điểm này, đố ai dám chịu trách nhiệm cho tích nước đập thủy điện Sông Tranh 2?

Chúng ta cần có sự bình tĩnh để nghiên cứu xem xét, có niềm tin vào các nhà khoa học đang vất vả nghiên cứu động đất tại đây để không quá căng thẳng, gây hoang mang trong dân chúng, nhưng phải cẩn trọng tối đa trước khi ra quyết định và phát ngôn về sự an toàn một cách vội vã. Trước khi có kết quả chính thức, không nên mạo hiểm tích nước đập Sông Tranh 2, đừng nên lấy sinh mạng của người dân ra để đánh cược với cái đập tai tiếng này. Thậm chí nếu còn có sự hoài nghi, hãy mạnh dạn làm như đề nghị của ông Đặng Phong – Chủ tịch huyện Bắc Trà My: “Hy sinh công trình thủy điện Sông Tranh 2”. Đây là sự chọn lựa không thể khác, thà hy sinh số tiền bỏ ra xây dựng đập thủy điện Sông Tranh 2 hơn là treo lơ lửng thảm họa trên đầu người dân.

Và khi có sự hy sinh đó, chuyện trách nhiệm mới được đặt ra để thanh toán sòng phẳng. Đập bị rò rỉ, nhà dân bị nứt, động đất liên tục xảy ra có nguyên nhân từ đâu? Ông Đặng Phong nói ngang rất cảm tính nhưng không phải không có cơ sở: “Tôi khẳng định thủ phạm gây động đất chính là do thủy điện Sông Tranh 2 chứ không trật đi chỗ nào hết. Còn số liệu trạm quan trắc động đất của thủy điện không thể nói lên được vấn đề gì”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!