Chính phủ cần báo cáo trước Quốc hội về các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội (Ảnh: Q.H)

Đó là đề xuất của Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 16.8, khi cho ý kiến bước đầu vào nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Ông Hà Ngọc Chiến cho rằng, Chính phủ cần báo cáo trước Quốc hội về những dự án nghìn tỷ, những dự án chậm tiến độ, “đắp chiếu”.

Theo ông Chiến, Quốc hội có trách nhiệm giám sát các dự án, có một số dự án cũng đã ghi rõ,hàng năm phải báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện như dự án khai thác bô xit ở Tây Nguyên. Ông Chiến cũng đề nghị xem xét lại việc khắc phục nợ đọng văn bản pháp luật được khắc phục như thế nào, để xem đến 1.7.2016 còn nợ bao nhiêu văn bản pháp luật.

Nêu vấn đề danh sách dự án “đắp chiếu”, thua lỗ ngày càng dài ra, có công trình xin cơ chế, xin tiền được nhân dân rât quan tâm, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý cho rằng cần yêu cầu Chính phủ báo cáo thể hiện phân biệt dự án nào nhất quyết phải giữ, công trình nào dứt khoát không dùng nguồn Nhà nước để “nuôi” nữa để đảm bảo minh bạch, thể hiện thông điệp công khai và thái độ dứt khoát.
“Quốc hội cũng phải thể hiện thái độ dứt khoát. Ví dụ vấn đề Formosa, nợ xấu, nợ công. Kỳ họp tới Quốc hội phải thể hiện thái độ rõ ràng”- ông Tuý nói.
Một vấn đề quan trọng khác ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh tế xã hội là khắc phục hậu quả của Formosa cũng được đề xuất đưa vào nội dung Chính phủ cần báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 này. Người đề xuất, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, những vấn đề liên quan đến khắc phục hậu quả của Formosa như tiền đề bù cho dân, công nghệ khắc phục hậu quả, liên quan đến môi trường... rất được cử tri quan tâm. “Chúng ta đã bày tỏ thái độ rồi, giờ cử tri quan tâm đến hành động của chúng ta” – ông Hải nói.
Tại buổi họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, cách đây 5 phút ông nhận được tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật sửa nhiều luật về đầu tư, kinh doanh. Qua quan sát sơ bộ cho thấy, về hình thức, hồ sơ đã đầy đủ, nội dung Dự án luật đề nghị sửa 12 luật hiện hành. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị: Ủy ban Kinh tế cần thẩm tra sớm dự án luật này, các ủy ban của Quốc hội cùng họp ngay để Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nếu đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội, doanh nghiệp đang chờ đợi chúng ta.
Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, để đảm bảo chất lượng các dự án luật, rút kinh nghiệm từ Bộ Luật Hình sự, cần kiên quyết trả lại nếu chất lượng luật đưa ra không đảm bảo.
Bà Nga phân tích thêm về việc tại sao Bộ Luật Hình sự lại có nhiều sai sót như vậy. “Một trong những yếu tố là từ chất lượng luật ngay từ khâu ban đầu nhưng do nể nang, chúng ta dễ dãi chấp nhận, khi sang đến Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra cũng thẩm tra có mức độ”. Bà Nga cũng đề nghị trong công tác xây dựng luật thời gian tới, các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cũng như Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phải có trách nhiệm đến cùng. Bà Nga cho biết, từ trước tới nay, có tình trạng các bộ ngành chỉ lo việc chính còn việc cử người tham gia với cơ quan thẩm tra không đúng chuyên môn. “Có trường hợp danh sách tham gia là các đồng chí lãnh đạo rồi khoán cho chuyên viên, nhưng chuyên viên khi sang làm việc lại theo kiểu chạy tiếp sức, hôm nay là đồng chí A, ngày mai là đồng chí B, đến ngày kia lại là đồng chí C” – bà Nga cho biết.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sẽ làm việc trong 22,5 ngày. Phiên họp trù bị và lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 20.10 và bế mạc ngày 18.11.

Clip Phiên họp thứ 2 của UBTVQH khóa XIV.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

quang
Đắp chiếu, không hiệu quả? Tiền bạc của dân đã chi rồi. Nợ công như chúa chổm mà toàn nghe dự án nghìn tỷ bị đắp chiếu, không hiệu quả, không phù hợp.
Trả lời - -
Quang Minh
Cang minh bạch thị dân càng tin Đàng.Dù có sai mà nhìn ra rồi sửa thì lại càng tin
Trả lời - -
Lyly
Không chỉ những dự án đang đắp chiếu mà cả những dự án ngàn tỷ ở các địa phương sắp triển khai để tránh lặp lại các bài học vô cùng chua xót, gây thất thoát ngân sách, làm giảm lòng tin của người dân.
Trả lời - -
Trần Đăng Ẩn
Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của ông Hà Ngọc Chiến, ông Trần Văn Túy và ông Nguyễn Đức Hải. Quốc hội phải yêu cầu Chính phủ báo cáo và làm rõ trách nhiệm từng cá nhân và tập thể (đặc biệt là trách nhiệm cá nhân) trong việc các dự án thua lỗ, dự án “đắp chiếu”, trong vấn đề thảm họa môi trường do Formosa cũng như giải pháp cụ thể khôi phục môi trường biển và kỷ luật ngân sách. Với tư cách là cử tri tôi yêu cầu không thể tùy tiện chi ngân sách vô nguyên tắc rồi bắt quốc hội, người dân phải chấp nhận chuyện đã rồi như lâu nay.
Trả lời - -
nguoi dan
Nhân dân mong muốn các vị lãnh đạo ĐẢNG, CHÍNH PHỦ, QUỐC HỘI giải quyết trọng tâm trọng điểm những vấn đề búc xúc nhất hiện nay như vụ Fomosa, vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ 8B Lê Trực... Để NIỀM TIN được trở lại !!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc