Chính phủ nhất trí kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật BHXH 2014

Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 3.2015

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2015, Chính phủ đã thảo luận về báo cáo của các bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1.1.2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như luật hiện hành.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TPHCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Liên quan đến việc đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ GTVT sau thời gian nghiên cứu đề xuất này đã báo cáo Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT cho rằng đề xuất trên là có căn cứ pháp lý và việc có chế tài mạnh với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia là cần thiết. Tuy nhiên, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận xã hội, nên tại thời điểm hiện nay, đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Theo chinhphu.vn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
Việc CN các doanh nghiệp FDI vừa qua phản ứng về điều 60 của bộ luật LĐ sửa đổi, và sự thích ứng nhanh chóng của chính phủ cho thấy các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam luôn thể hiện tinh thần nhất quán và các cam kết với công đồng quốc tế trong việc tôn trọng các lợi ích hợp pháp của người dân.
Nhưng sự vào cuộc muộn màng và không hiệu quả của các cấp chính quyền sở tại là một điều đáng nói, các cấp chính quyền sở tại phải gấp rút có các phương án đối phó với các tình huống khẩn cấp này. Lãnh đạo các địa phương phải tỏ rõ bản lĩnh giải quyết các tình huống khẩn cấp bằng các quyết định nhanh, để ổn định tình hình, tránh để các tình huống khẩn cấp này lan rộng, gây thiệt hại lớn cho DN, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, môi trường đầu tư tại địa phương.

Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Phố Hà Nội ngập sâu, nhiều phương tiện chết máy trong cơn mưa lớn