Cho phép nổ súng trấn áp bạo loạn, tụ tập đông người

LĐ - 298 Anh Đào
Chia sẻ
Lực lượng CSCĐ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Pháp lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) thông qua tại phiên họp thứ 23 - ngày hôm qua (23.12), với việc CSCĐ được trang bị máy bay, tàu thủy và các vũ khí tối tân khác.

Tuy nhiên, trong các tình huống xảy ra bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh, việc sử dụng vũ khí vừa phải tuân thủ những quy định của pháp lệnh nêu trên và vừa phải tuân thủ các quy định riêng để bảo đảm không làm ảnh hưởng đến an ninh, chính trị và tính mạng, sức khỏe con người. 

Là lực lượng đặc biệt, CSCĐ được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại.

Theo ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh (QPAN) của QH - do tính chất đặc thù, CSCĐ ngoài việc được trang bị, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ quy định trong Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, còn được trang bị, sử dụng một số loại vũ khí khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp lệnh đó và được trang bị, sử dụng các loại phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng. 

Trong các tình huống xảy ra bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh, việc sử dụng vũ khí vừa phải tuân thủ những quy định của pháp lệnh nêu trên và vừa phải tuân thủ các quy định riêng để bảo đảm không làm ảnh hưởng đến an ninh, chính trị và tính mạng, sức khỏe con người.  

Quá trình thảo luận về việc sử dụng vũ khí, ý kiến ĐBQH đã đặt câu hỏi về quy định cho phép nổ súng của CSCĐ trong trường hợp xảy ra bạo loạn, biểu tình, tụ tập đông người phá rối an ninh. Theo Chủ nhiệm Ủy ban QPAN, pháp lệnh cũng quy định việc nổ súng của CSCĐ trong trường hợp xảy ra bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Đánh giá lại kỳ họp thứ sáu của QH, Chủ nhiệm Ủy ban QPAN Nguyễn Kim Khoa cho biết có những buổi thảo luận, có đoàn ĐBQH chỉ có 1 người tham dự. “Cử tri đã đặt câu hỏi khi trong nhiều phiên họp đại biểu vắng quá nhiều” - ông nói. Dù thông tin mỗi ngày QH họp chi phí mất 1 tỉ đồng đã được Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định là không có cơ sở từ trước, nhưng chuyện trách nhiệm của các ĐBQH trong chuyện họp hành vẫn bị cử tri than phiền.

Chính Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cử tri nhắn tin vào điện thoại của bà hỏi tại sao ở QH ghế trống nhiều quá, ĐBQH vắng họp nhiều và “cử tri hỏi xem trách nhiệm của đại biểu thế nào”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sau đó đề nghị Ban Công tác đại biểu gửi văn bản yêu cầu ĐBQH rút kinh nghiệm việc vắng họp. “Mấy kỳ gần đây đại biểu vắng họp quá nhiều, nói rõ là cử tri phê bình về nhiều phiên họp vắng quá nhiều đại biểu”. Ông cũng đề nghị các ĐBQH tham dự họp đầy đủ, không xếp lịch đi công tác nước ngoài và các chương trình khác khi QH họp. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng