Đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống: Đảng viên phải làm gương cho dân

LĐ - 23 V.THẮNG - X.HẢI
Chia sẻ
TS Nguyễn Viết Chức.

Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - cho rằng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng; có tác động thúc đẩy đất nước vượt qua khó khăn; tạo tiền đề cho Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Ông Chức nhấn mạnh, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng; có tác động thúc đẩy đất nước vượt qua khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thêm niềm tin trong Đảng và nhân dân. Trong 5 năm qua, đã có nhiều chuyển biến tích cực, kiên quyết hơn. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là Tổng Bí thư; Chủ tịch Nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội đều khẳng định rằng “việc chống suy thoái, tham nhũng là cần thiết và rất kiên quyết”; “không có vùng cấm”.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là việc rất khó khăn, nhưng càng khó khăn cần phải có quyết tâm lớn. Cái tốt đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn, có nhiều tấm gương tốt ở các ngành, các cấp cương quyết chống tham nhũng, suy thoái, còn những cái xấu đã được chỉ ra và bị xử lý. Tất cả những biểu hiện tích cực này dẫn đến tích cực chung là làm cho nhân dân tin tưởng vào Đảng, tin tưởng vào tổ chức, khối đại đoàn kết được củng cố.

Nói về việc làm thế nào để đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào cuộc sống, ông Chức cho rằng, chủ trương lớn nhất của Đảng là ngay trong Đại hội Đảng lần thứ XII đã khẳng định “phải xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh”. Muốn Đảng trong sạch vững mạnh thì dứt khoát phải chặn cho bằng được những yếu kém, suy thoái về đạo đức, lối sống, tư tưởng. Trước tiên mỗi cá nhân, đảng viên phải trong sạch mới ngăn chặn được suy thoái về đạo đức, lối sống, tư tưởng.

Ông Chức nhấn mạnh: Cũng phải đặt vấn đề rằng những suy thoái, diễn biến, yếu kém được tích tụ tồn tại từ nhiều năm. “Mầm bệnh” đã có từ nhiều khóa chứ không phải bây giờ mới có. Vì tư tưởng, lối sống không phải từ “trên trời”, mà từ trong môi trường xã hội. Do vậy, chúng ta phải bám sát được mục tiêu tối thượng là: “Đảng không có lợi ích nào ngoài lợi ích của nhân dân”. Như Bác Hồ từng nói: “Mỗi cán bộ đảng viên phải là công bộc của dân”.

“Công bộc nghĩa là Đảng, cán bộ phải phục vụ nhân dân. Do đó mỗi đảng viên cần vững vàng hơn, nhận thấy mình có cái gì? tổ chức của mình, cá nhân mình có gì yếu kém để rèn luyện, phấn đấu. Chứ bi quan chán nản sẽ dẫn đến những nhận định sai lầm, như thế càng không có lợi cho mỗi đảng viên và tổ chức Đảng” - ông Chức nói.

Ông Chức lưu ý, chống được suy thoái về đạo đức, tư tưởng thì sẽ không có diễn biến. Khi phẩm chất của cán bộ, đảng viên mà đúng, các tổ chức Đảng từ chi bộ đến đảng bộ trong sạch, vững mạnh thì Đảng sẽ trong sạch vững mạnh, lúc đó sẽ không còn tự diễn biến nữa. Để lấy lại trọn vẹn niềm tin trong nhân dân thì trước tiên phải là từ từng người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu. Trong lúc khó khăn này ta cần nhớ khẩu hiệu xưa, đó là “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, phải gương mẫu đầu tàu, xung phong vào những chỗ khó khăn, gian khổ chứ không phải lao vào chỗ có lợi cho mình, vì hám danh, hám lợi, hám quyền.

“Tôi tin rằng, Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII sẽ được nhân dân đồng tình và ủng hộ. Trên dưới một lòng làm việc để nhân dân tin tưởng vào sự điều hành của Đảng, của Chính phủ” - ông Chức nhấn mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi