Hết thời Đảng viên xin điều chỉnh tuổi

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Phạm Thế Duyệt (Ảnh: Xuân Hải)

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã nói như vậy với Lao Động về quy định không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên theo Kết luận của Ban Bí thư mới được ban hành hôm 17.8 vừa qua.

Ngăn chặn những đảng viên có động cơ không trong sáng

Kết luận của Ban Bí thư nêu rõ:Kể từ ngày 18.8.2016, không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng. Nói về quy định này ông Phạm Thế Duyệt cho rằng lẽ ra mỗi đảng viên phải rất tự giác trong việc kê khai tuổi của mình. Điều này thể hiện sự trung thực của từng đảng viên và đó cũng là việc làm đương nhiên của đảng viên. 

Ngay khi vào Đảng, mỗi đảng viên phải xác định vào Đảng để phấn đấu, phục vụ chăm lo cho sự nghiệp cách mạng, phấn đấu để phục vụ nhân dân, vì vậy tuổi của mình như thế nào phải khai đúng thực tế, việc gì có chuyện phải nâng lên, hạ xuống.
“Vấn đề đặt ra là những trường hợp đảng viên nào phải điều chỉnh tuổi, những đối tượng nào phải điều chỉnh?. Tôi nghĩ là trên 4 triệu đảng viên hiện nay hầu hết không ai nghĩ tới việc tăng tuổi của mình lên hay hạ tuổi của mình xuống. Nếu có thì rơi vào những người có động cơ không đúng, vì muốn địa vị cá nhân, quyền lợi. Bởi vì Đảng quy định tuổi cán bộ phải nghỉ hưu, tuổi tham gia cấp ủy. Do vậy, việc điều chỉnh tuổi của những trường hợp này là muốn kéo dài thời gian làm việc theo nghĩa không trong sáng, vì động cơ cá nhân chứ không phải kéo dài ra để phục vụ nhân dân nhiều hơn” – ông Duyệt nói. 
Ông Duyệt cũng nhấn mạnh: Việc Trung ương có kết luận như vậy là rất cần thiết để ngăn chặn những cán bộ, đảng viên có suy nghĩ cá nhân, luôn nghĩ tới địa vị, lợi ích của bản thân, muốn kéo dài thời gian để giữ chức vụ, chứ không phải vì phục vụ nhân dân. Theo tôi việc điều chỉnh độ tuổi của đảng viên không những làm mất uy tín của tổ chức đảng mà còn khiến cho nhân dân không tin tưởng vào đảng viên. Do vậy, Trung ương ra quy định này là rất đúng và rất cần để ngăn chặn kịp thời những trường hợp có động cơ không đúng, sẽ không còn chuyện cán bộ đảng viên xin điều chỉnh tuổi nữa. 
“Việc Trung ương ra kết luận quy định như vậy cũng cho tôi thêm thông tin, một mặt hiểu rằng đến lúc này đã có nhiều người vấp váp, nhiều người sai lầm về động cơ cá nhân nên muốn hạ tuổi để kéo dài thời gian làm việc, vì muốn được đề bạt, cất nhắc cao hơn. Và điều thứ hai là đã đến lúc Đảng cần phải có quy định nghiêm để có được niềm tin ở nhân dân” – ông Duyệt nói.
Ông Duyệt cũng lưu ý, các tổ chức của Đảng, Nhà nước, trong hệ thống chính trị đều phải thực hiện nghiêm túc, giúp Đảng giữ kỷ cương. Đặc biệt là những người làm công tác tổ chức – là người “gác cổng” cho Đảng phải là người làm gương, phải có bản lĩnh nếu phát hiện ra trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật, không được nhân nhượng với người này, bỏ qua cho người khác. Vì những đảng viên, những người không trung thực như vậy làm sao phục vụ tốt cho nhân dân được. 
“Tôi cũng phải nói thêm, Đảng đã đề ra quy định thì phải thực hiện nghiêm với mọi đảng viên từ Trung ương xuống địa phương” – ông Duyệt nhấn mạnh. 

Cần có Chỉ thị về việc không xem xét điều chỉnh tuổi đảng viên

Nói về Kết luận của Ban Bí thư về việc xác định tuổi của đảng viên, ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Trước hết tôi hoan nghênh kết luận này của Ban Bí thư, vì thực tiễn trong thời gian vừa qua có hiện tượng đang viên thay đổi tuổi  bằng cách hạ tuổi trong lý lịch. Lúc vào Đảng thì khai thế này, sau đó lại khai thế khác, tôi cho rằng đó là những đảng viên không minh bạch, không trong sáng, không rõ ràng. Dư luận xã hội trong thời gian qua nêu nhiều vấn đề xung quanh việc thay đổi hạ tuổi của một số cán bộ đảng viên. Phần lớn là người ta hạ tuổi của mình xuống để người ta có điều kiện tham gia vào cấp ủy. Cho nên việc Ban Bí thư ra kết luận như vậy là rất cần thiết.

Hết thời Đảng viên xin điều chỉnh tuổi ảnh 1
 Ông Vũ Mão (Ảnh: Xuân Hải)
Ông Mão cũng cho rằng, ngày xưa ở làng quê của chúng ta, nhất là nông thôn ít để ý tới giấy khai sinh, ít để ý tuổi tác cho nên nhiều người muốn đi hoạt động cách mạng, tham gia chống Pháp, chống Mỹ dù mới ở tuổi 15, 16 đã khai tăng lên thành 18 tuổi để hoạt động, để cống hiến. Đó là những người có động cơ trong sáng.
Cũng theo ông Mão, từ khi đất nước đổi mới đến nay, đặc biệt là khi chúng ta thực hiện cơ chế thị trường bên cạnh những cái tích cực của xã hội thì cũng xuất hiện không ít biến tướng về việc điều chỉnh tuổi. 
“Hầu hết các trường hợp điều chỉnh tuổi hiện nay đều có động cơ không trong sáng và đa phần là hạ tuổi xuống chứ không ai khai mình nhiều tuổi hơn thực tế. Mục đích của việc hạ tuổi xuống là để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về tuổi tác, ví dụ tiêu chuẩn vào Trung ương, tiêu chuẩn vào cấp ủy và vì động cơ cá nhân chứ không phải vì phục vụ nhân dân” – ông Mão nhấn mạnh.

Ông Mão cũng đề nghị việc để cho quy định này được thực hiện một cách nghiêm túc thì Trung ương cần có một văn bản có tính pháp quy cao hơn Kết luận của Ban Bí thư, ví dụ như cần ra Chỉ thị hay Nghị quyết chẳng hạn.

“Hiện tượng điều chỉnh tuổi đảng viên tuy không nhiều nhưng đã để lại dư luận rất xấu trong xã hội. Bây giờ Ban Bí thư đã có kết luận về việc này rồi, nếu có trường hợp cố tình vi phạm hoặc cơ quan, tổ chức cố tình tiếp tay thì cần phải có hình thức xử lý kỷ luật thật nghiêm. Đã là quy định thì phải nghiêm túc thực hiện, không thể để xảy ra trường hợp ngoại lệ được” – ông Mão nhấn mạnh.

Clip Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội 6.8.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trang
Khai gian bằng việc “giảm” tuổi đời để kéo dài thời gian giữ ghế, hoặc có cơ hội leo cao hơn nữa.
Trả lời - -
Phạm thị hồng
Cán bộ khai man tuổi cũng là phạm tội, cứ thế mà trị thôi chứ. Một lãnh đạo mà khai man tuổi thì không nên làm lãnh đạo nữa.
Trả lời - -
Nguyễn lam
Việc này lẽ ra phải quy định từ khi kết nạp Đảng viên.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á