Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Khắc phục tình trạng lãng phí quy hoạch

LĐ - 9 X.HẢI - H.GIANG
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 6.Ảnh: Q.H

Ngày 10.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, đây là luật khung, phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, phân tán, lãng phí khi ngành ngành, tỉnh tỉnh quy hoạch mà không liên kết được với nhau.

Nhiều bộ băn khoăn về dự án Luật Quy hoạch

Cho ý kiến về dự án luật, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nêu quan điểm, luật này ra đời có thể ảnh hưởng đến 2.000 quy hoạch xây dựng lớn, quy hoạch của TP, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh. “Theo Luật Đô thị và Luật Xây dựng bao giờ cũng có tầm nhìn xa, nếu lập lại quy hoạch sẽ tốn rất nhiều kinh phí”, Thứ trưởng Toàn dẫn ví dụ như quy hoạch xây dựng TP.Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050, trong khi dự luật quy định chỉ đến năm 2021.

Còn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thì bức xúc khi dự thảo thay đổi tên gọi một số quy hoạch, gây khó khăn cho việc triển khai sau này. “Đưa ra tên mới, bản thân chúng tôi cũng không nắm được, khó khăn trong quá trình thực thi sau này, giao cho làm cũng chưa biết làm thế nào” - bà Hoa nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị, ngoài giữ quy hoạch môi trường thủy sản, một số quy hoạch trong Luật Đê điều thì bổ sung thêm 3 danh mục vào quy hoạch. Đó là, quy hoạch bảo vệ phát triển rừng, quy hoạch hệ thống công trình thủy lợi quốc gia, quy hoạch khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, Chính phủ ký trình rồi, nhưng ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngành này, ngành nọ vẫn bức xúc, tức là chưa ổn. Đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xem lại hồ sơ trình ra đây như thế nào.

Bàn rồi ra lại vẫn nói ngược, lại bàn, lại nói

Nói về hồ sơ của dự án luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, văn bản trong hồ sơ duy nhất có văn bản của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thể hiện rõ ý kiến không đồng tình.

Ông Hiển nhấn mạnh: Ngay Ủy ban Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Pháp luật vẫn phải có một câu là đang tiếp tục xem xét, rà soát và đề xuất phương án xử lý để xin ý kiến các bộ, ngành. Tức là chưa đến hồi kết. Còn danh mục chỉnh sửa thì có 32 mục cần chỉnh sửa liên quan đến vấn đề quy hoạch. Như vậy là đồ sộ, rất dài mà chưa rõ.

Ở góc độ cơ quan soạn thảo, thừa ủy quyền Chính phủ trình dự án luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị, khi đã trình ra Quốc hội, các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ có tính tham khảo chứ không phải ý kiến chính thức.

Theo Bộ trưởng Dũng, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, các ĐBQH, cũng như dư luận đồng tình rất cao với dự án luật này.

“Tôi đi họp hôm nay với tinh thần được tiếp thu ý kiến để hoàn thiện, chỉnh sửa chứ không nghĩ lại đi để nghe những ý kiến nói ngược như cách đây mấy tháng mình đã nghe” - Bộ trưởng bày tỏ và cho rằng, trước sự thay đổi chắc chắn sẽ có “đụng chạm”.

Bộ trưởng Dũng nêu, khi đụng chạm, các cơ quan chỉ chủ yếu xem ảnh hưởng gì đến cơ quan mình hay không, ảnh hưởng giảm quyền hạn của mình hay không, chứ không theo hướng vấn đề này cần phải thay đổi để xã hội tốt hơn, để hoạt động tốt hơn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, đây là luật khung, phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, phân tán, lãng phí khi ngành ngành, tỉnh tỉnh quy hoạch mà không liên kết được với nhau. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các ngành không mất chức năng quy hoạch, chỉ là không được trái quy hoạch tổng thể quốc gia mà phải ngồi lại với nhau để khắc phục được quy hoạch hiện nay.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Luật Quy hoạch rất cần thiết, cần tiếp tục hoàn thiện để sớm trình ra Quốc hội. Theo đó, cần rà soát lại hệ thống, danh mục quy hoạch; thống nhất điều khoản chuyển tiếp 31.12.2020, để từ 1.1.2021 luật này thống nhất trên phạm vi cả nước. Những quy hoạch đã ổn định phải kế thừa, phát huy.

Đề xuất đưa biển số xe đẹp, số điện thoại đẹp vào tài sản công

Sáng 10.1, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách - cho biết: Một số ý kiến đề nghị bổ sung số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình, thương hiệu, cơ sở dữ liệu,... vào nội dung phân loại tài sản công.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, với đề xuất khoán kinh phí xe ôtô đối với ĐBQH chuyên trách không giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Chính phủ là cơ quan quản lý thống nhất về kinh tế, trong đó có chế độ định mức, việc mua sắm xe công, điều chuyển xe công, do vậy việc khoán kinh phí đó nên thống nhất giao cho Chính phủ làm” - ông Lưu nói.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất quy định khoán xe công, chứ không phải đối tượng sử dụng xe công là ĐBQH chuyên trách thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định. HẢI KẾT

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Ông Obama vừa nói trong diễn văn từ nhiệm sáng 11.1 câu này tôi nghĩ khá giá trị với chúng ta trong mọi khía cạnh: "Chính tại nơi đây, tôi đã hiểu được rằng, sự thay đổi chỉ đến khi người dân cùng nhau cất lên tiếng nói, yêu cầu phải có sự thay đổi". Vâng, đây là đất nước mình, trong mọi vấn đề, ví dụ giao thông ở Hà Nội, hãy cho người dân lên tiếng, làm thế nào để giao thông tốt hơn, văn hóa giao thông tốt hơn. Chúng ta không lấy ý kiến theo cách bố trí phát biểu trong các hội nghị... Hãy có nơi để họ nói, họ viết ra những ý kiến, ý tưởng....Tôi nghe nói nước Nhật phát triển vượt bậc vì họ biết lắng nghe, đúc rút từ các ý kiến, ý tưởng. Vấn đề còn lại là phải có những người đủ "sức" lĩnh hội, tổng hợp các ý kiến, ý tưởng đó đưa lên thành các xu hướng, thành quyết sách....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện