Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.Hồ Chí Minh: Làm sao để người dân có được bữa ăn ngon?

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 4.8, tiếp tục ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 2 – HĐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, tại phiên thảo luận ở hội trường, các đại biểu HĐND TPHCM tiếp tục làm nóng không khí kỳ họp với các vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống người dân, môi trường và đầu tư, phát triển TPHCM…

Đại biểu Nguyễn Hoàng Minh phát biểu: “ Qua tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy, người dân hết sức quan tâm đến các vấn đề như: cá chết, ô nhiễm môi trường, chống tham nhũng, an toàn thực phẩm. Vấn đề đặt ra cho chúng ta ở đây là, làm gì để giải quyết các vấn đề quan tâm ấy của người dân TP?”. 

Ông Trần Quang Thắng cho rằng: “Công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm mới là quan trọng. Chúng ta phải có lộ trình giám sát các nguồn thức ăn, thực phẩm nhằm loại bỏ thực phẩm bẩn. Phải có tiêu chí cho thực phẩm, phải có test nhanh, ưu tiên test các loại dịch bệnh phổ biến dễ lây lan…”.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí nói: “Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là nỗi trăn trở, mà còn là sự hoang mang trong nhân dân. Nó trở thành sự lo lắng… Hàng ngày, vô số thức ăn, thực phẩm nhiễm hóa chất, nhiễm phụ gia độc hại… TP HCM là đô thị đông dân, là nơi tập trung mọi nguồn thực phẩm. Những người buôn bán bằng mọi cách qua mặt cơ quan chức năng để đưa thực phẩm bẩn vào TP, bất chấp vi phạm... Riết rồi người dân sống mà không biết ăn cái gì cho sạch, ăn sao để không dính thức ăn độc hại? Thức ăn nào là không bị nhiễm bẩn… Phải chăng, TP không có biện pháp chế tài đặc trị cho vấn nạn này ?”. 

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.Hồ Chí Minh: Làm sao để người dân có được bữa ăn ngon? ảnh 1
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM - trả lời chất vấn. 

Theo đại biểu Nguyễn Thị Nga: “Tôi muốn TP phải có những đánh giá thêm, cụ thể hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta có rất nhiều cơ quan thẩm quyền về lĩnh vực này, thế nhưng, tại sao công tác bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn lỏng lẻo? Tại sao kiểm tra, giám sát thường xuyên mà hàng hóa kém chất lượng, thực phẩm độc, thức ăn bẩn vẫn tràn lan đường phố? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến đâu? TP không có giải pháp hiệu quả trong vấn đề này sẽ làm người dân mất niềm tin”.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.Hồ Chí Minh: Làm sao để người dân có được bữa ăn ngon? ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Minh Trí: "Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi trăn trở của toàn dân". 

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế: “Vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Sở Y tế và các cơ quan chức năng đã tham mưu cho TP trong vấn đề này. Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực phối hợp kiểm tra, giám sát qua các vụ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Vấn đề bếp ăn tại các trường đại học, chúng tôi chỉ đạo giám sát, kiểm tra chặt chẽ chất lượng vệ sinh, an toàn các bếp ăn. Tuy nhiên, do địa bàn giám ranh một số địa phương khác, kinh phí có hạn, thêm vào đó, các chỗ ăn uống do người dân mở xung quanh các trường đại học, nên việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có nhiều hạn chế. Toàn TP có 20.800 cơ sở ăn uống, nhưng đạt tiểu chuẩn vệ sinh mới có 53%; còn gần 50% cơ sở vẫn chưa đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh…”.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.Hồ Chí Minh: Làm sao để người dân có được bữa ăn ngon? ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch  HĐND TP HCM .

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã không đồng tình ý kiến trên của ông Bỉnh. Theo bà Tâm:“ Chúng ta phải thấy rằng, khi xảy ra ngộ độc là cùng đường rồi. Trong khi đó, thức ăn không sạch nó nhiễm dần dần, gây hại cho sức khỏe người dân từng ngày, từng giờ... Vấn đề là chúng ta làm gì để không xảy ra các vụ ngộ độc đó, mới là quan trọng. Làm sao phải quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ bữa ăn cho người dân. Làm sao cho người dân có được bữa ăn ngon mà không phải lo lắng điều gì ? Chúng ta không thể chăm chăm chờ xảy ra ngộ độc, mới đứng ra xử lý hậu quả ngộ độc, như thế là không ổn. Đánh giá công việc mà chỉ dựa trên các vụ ngộ độc là không ổn”.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP.Hồ Chí Minh: Làm sao để người dân có được bữa ăn ngon? ảnh 4
Quang cảnh kỳ họp thứ 2, HĐND TP HCM .

Theo ông Võ Ngọc Trí – đại diện Sở Công thương TP HCM: “ Sau khi lãnh đạo TP chủ trương phải đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Công thương đã cùng các ngành liên quan triển khai quyết liệt các dự án như: Dự án chợ an toàn vệ sinh thực phẩm. Thí dụ, với thịt heo, từ trang trại, đến lò giết mổ, đến chợ bán… Các công đoạn này, lâu nay bị cắt khúc, nên không truy xuất được nguồn gốc thịt heo. Nếu qua chợ an toàn, nguồn gốc thịt heo sẽ được cập nhật rõ ràng, cần truy xuất là có ngay… Làm sao vận động tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia các công đoạn tham gia dự án. Tôn vinh những người tham gia. Nêu tên những người làm sai. Phải quản lý chặt chẽ, phải nhận diện thực phẩm và cập nhật kịp thời bằng công nghệ thông tin trên mạng, trên chính sản phẩm. Tháng 12.2016, chúng tôi sẽ triển khai rộng rãi mô hình chợ an toàn tại 2 chợ đầu mối và 5 chợ khác, cùng các trung tâm thương mại bán lẻ trên toàn địa bàn TP. Bên cạnh đó, dự án trung tâm chợ hóa chất, kinh doanh hóa chất lớn cho TP và khu vực, cũng đang được chuẩn bị rốt ráo trên địa bàn quận 8”.

                              Clip: Quang cảnh một cuộc họp của HĐND TP HCM

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ