Đưa Nghị quyết T.Ư 4 vào cuộc sống:

Phải công khai tài sản của cán bộ để dân giám sát

LĐ - 26 ​XUÂN HẢI (thực hiện)
Chia sẻ

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Bùi Văn Xuyền - đã nói như vậy với Lao Động về việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên qua vấn đề kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

Ông Bùi Văn Xuyền cho biết:

- Vấn đề kê khai tài sản, thu nhập hiện nay cũng nằm trong chương trình sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng. Khi tổng kết Luật Phòng, chống tham nhũng thì cơ quan soạn thảo cũng nêu rõ điểm yếu hiện nay là giải pháp kê khai tài sản không đạt yêu cầu, vì hàng triệu người kê khai nhưng phát hiện sai phạm rất ít, gây ra tốn kém không cần thiết, tạo ra sự phản cảm trong xã hội.

Vậy để việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền được thực chất, theo ông, cần có giải pháp như thế nào?

- Theo tôi, một trong những giải pháp hữu hiệu là chúng ta phải đưa ra quy định về kê khai minh bạch, kể cả việc quản lý về tài sản. Song song với quy định ấy thì quy định về sở hữu tài sản, quản lý thu nhập, quản lý tài sản của cán bộ, đảng viên cũng phải đưa ra một cách cụ thể. Bởi hiện nay vấn đề sở hữu tài sản, quản lý thu nhập, quản lý tài sản của cán bộ, đảng viên chưa minh bạch. Việc quản lý tài sản hiện nay Nhà nước cũng không nắm được, không nắm mỗi cán bộ, đảng viên có bao nhiêu bất động sản. Còn tiền mặt thì đang thông qua kiểm soát tài sản của ngân hàng, tuy nhiên quy định ấy cũng còn hình thức.

Như ông vừa nói, cần phải kiểm soát được việc kê khai tài sản bất động sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền. Vậy theo ông, cần có những biện pháp như thế nào để làm được điều này?

- Theo tôi, Luật Phòng, chống tham nhũng cần phải quy định rõ ràng về vấn đề này. Ví dụ, cán bộ, đảng viên mua bất động sản thì phải đăng ký thế nào? và phải chứng minh nguồn tiền mua bất động sản đó có từ đâu? Ở nước ngoài, nếu anh mua nhà, mua đất thì phải chứng minh được nguồn tiền đó có được từ đâu và chứng minh được nguồn tiền đó là hợp pháp mới được đồng ý cho mua.

Theo tôi, chúng ta cần quy định rõ để cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thực hiện. Đó là khi anh mua nhà, mua tài sản lớn thì phải chứng minh được số tiền đó do đâu mà có. Nếu nguồn tiền của anh minh bạch thì anh được phép mua và phải đóng thuế cho Nhà nước. Và khi anh không chứng minh được thì có cơ chế thu hồi như thế nào và nếu chúng ta làm nghiêm, rõ một vài trường hợp sai phạm thì tức khắc mọi cán bộ, đảng viên khác sẽ tuân thủ ngay.

Do vậy, theo tôi để giám sát được việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên thì nên công khai hết số tài sản mỗi cán bộ, đảng viên công bố trên phương tiện thông tin đại chúng. Có ý kiến cho rằng, công khai như vậy là vi phạm quyền riêng tư của công dân nhưng tôi cho rằng vì người cán bộ, đảng viên hưởng lương từ ngân sách nhà nước do nhân dân đóng góp từ tiền thuế của dân, do vậy phải công khai để dân giám sát và thể hiện sự minh bạch.

Tôi nhấn mạnh việc công bố tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông và thông tin trên mạng là để giám sát tiền thuế của dân. Và anh đã là công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách thì anh phải công khai, còn nếu anh không kê khai thì anh phải từ bỏ công chức. Ngoài ra, cần phải kê khai, kiểm tra tài sản của những người thân của người cán bộ, đảng viên có chức, có quyền như bố mẹ, con cái của họ, để tránh việc tẩu tán tài sản cho người khác.

Cần có một hệ thống dữ liệu việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên thuộc diện phải kê khai tài sản trên mạng Internet, để khi người dân muốn tìm hiểu cán bộ có chức, có quyền kê khai tài sản có đúng không thì họ có thể vào trang này và sẽ biết tài sản của cán bộ, đảng viên đó có những gì. Từ đó, báo chí, người dân có thể giám sát được tài sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền. Và lúc đó anh sẽ không dám tham nhũng từ tiền thuế của dân nữa.

- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần công dân
Công khai tai sản để dân giám sát thì ai bỏ tiền mua chức, quyền?
Trả lời - -
Xuân Phạm
Cán bộ đảng viên sẽ không đứng tên mua nhà cửa tài sản mà họ sẽ để cho con hoặc cha mẹ họ đứng tên thưa Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Bùi Văn Xuyền kính mến ah ! Đừng luẩn quẩn đi tìm nút thắt của "vòng kim cô" nữa các vị ạh ! Theo tôi không riêng gì việc cán bộ đảng viên phải kê khai và chứng minh tài sản của mình mà toàn bộ Công dân Việt Nam, người có tài sản trong lãnh thổ Việt Nam đều phải có trách nhiệm kê khai, chứng minh mỗi khi có thay đổi, biến động. Có như vậy thì mới bình đẳng, dân chủ và khả thi cho dù có muốn dấu tài sản cũng sẽ rất khó vì phải chứng minh nguồn gốc tài sản hợp pháp. Nếu làm được như vậy thì tôi tin rằng sẽ hạn chế được phần nào tệ nạn tham ô, tham nhũng, rữa tiền, trốn thuế dang hành hoành.
Trả lời - -
Trịnh Vũ Dũng
Phải công khai tài sản của cán bộ để dân giám sát
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay