Quy trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia thẩm định chuyển giao công nghệ

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã nói như vậy tại buổi Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) sáng 11.11.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: Đề nghị phải có quy định chặt chẽ hơn khi thẩm định về vấn đề chuyển giao công nghệ. Chỗ này chúng ta rất sơ hở. Chúng ta phải quy định rất rõ, thành phần của những tổ chức cá nhân tham gia thẩm định công nghệ và trách nhiệm của những hội đồng thẩm định đó.
Ông Nhưỡng cho rằng nếu đã kết luận thẩm định nhưng sau này lại phát hiện ra sai sót thì những hội đồng này phải hoàn toàn liên đới chịu trách nhiệm, tránh tình trạng “vỗ vai” tạo lợi ích nhóm để nhập công nghệ mấy tỉ đô rồi về vứt xó nhưng vẫn vô can.
Ông Nhưỡng đề nghị: Phải liên kết ngay tính liên đới chịu trách nhiệm giữa hội đồng thẩm định, cơ quan thẩm định với hậu quả xảy ra sau này. Kể cả tính chuyện xử lý trách nhiệm hình sự. Vì như vậy là thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc cố ý nhập thiết bị công nghệ hàng tỉ đô gây lãng phí thất thoát cho nhà nước.
Ông Nhưỡng cũng lưu ý phải có quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ theo cấp bậc công nghệ. Với lĩnh vực nhập khẩu công nghệ, ông cho rằng vẫn còn tình trạng nhập về rồi “bó tay” hết.
“Một là những loại nhập về nhưng không vận hành được, hoặc chỉ nhập phần cứng còn phần mềm hoàn toàn bó tay. Khi đó tiếp tục phải bỏ tiền trong khi lẽ ra giá công nghệ chỉ 1 thôi nhưng lại phải bỏ ra rất nhiều”, ông Nhưỡng nói.
Ông Nhưỡng phân tích, công nghệ nhập khẩu phải phụ thuộc vào chuyên gia. Như nhà máy điện hạt nhân, Việt Nam phải cử đi đào tạo nhưng có những công nghệ hoàn toàn phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài.
“Lập tức khi ấy các cỗ máy nhập về của chúng ta chỉ là những đống thép lạnh lùng nằm đấy. Vì thế luật này chúng ta phải khắc phục được tình trạng đó”, ông Nhưỡng nêu.
Ông cho rằng thay vì đẩy mạnh chuyển giao thì nên tập trung phát triển thị trường công nghệ, bao gồm cả thị trường trong nước và quốc tế.
Còn Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, dự án luật phải quy định thế nào để kiểm tra được quá trình chuyển giao công nghệ, đặc biệt đối với các công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng khi xây dựng dự thảo luật sửa đổi cũng có nhiều điểm khó do “dính” vào những luật khác như luật Đầu tư, luật Giá... Tuy nhiên, ông Dũng cũng đề nghị cơ quan soạn thảo phải ngồi lại, làm sao có luật đáp ứng được thực tế, để nước ngoài không lợi dụng kẻ hở đưa công nghệ lạc hậu vào. 

 

Clip ĐBQH trả lời báo chí.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần An
Trách nhiệm của các hội đồng thẩm định, khoa học, chức danh... phải được nâng cao. Không thể để Đảng phải chịu trách nhiệm hết về những sai sót của các loại hội đồng này. Ngoài quyết định của hội đồng, cần ghi lại mọi ý kiến của từng thành viên và biểu quyết của từng ủy viên. Đại biểu nói quá đúng.
Trả lời - -
Bình Quan
Nói thì dễ chứ khi làm thì khó vô cùng. Cơ quan thẩm định có thực sự vô tư không hay lai vòi lên vòi xuống.... Bản thân tôi đã từng phải đi lạy từng cơ quan thẩm định rồi, toàn cơ quan của Nhà nước cả mà dây rợ chằng chịt lắm... Làm sao mà quy trách nhiệm được?! Nhiều cơ quan thẩm định quá nên không có ai là solit cả và vì vậy không ai chịu trách nhiệm!
Trả lời - -
Sông Trẹm
Luật cần phải quy trách nhiệm rõ ràng những tổ chức, cá nhân tham gia cả trong quá trình thẩm định và quá trình thực hiện việc chuyển giao công nghệ. Như thế sẽ tránh tình trạng như ở Formosa, khi thẩm định thì là công nghệ xử lý cốc khô, nhưng khi nhà máy đi vào hoạt động lại hóa ra công nghệ xử lý cốc ướt !
Trả lời - -
Lyly
Mỗi thành viên phải chịu trách nhiệm trước nhà nước, trước dân đối với các ý kiến, biểu quyết của mình sau này. Vì vậy phải lưu trữ lại những tài liệu này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới