Tăng lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải (Ảnh: Q.H)

Sáng 17.10, tại phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe tờ trình và cho ý kiến về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 của Chính phủ.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, về chi thường xuyên, Ủy ban Tài chính ngân sách nhất trí với những giải pháp tiết kiệm tối đa chi thường xuyên, song để đảm bảo tính khả thi, đề nghị Chính phủ chỉ rõ tiết kiệm ở những lĩnh vực chi, khoản chi, mục chi nào. Một số ý kiến đề xuất cần mở rộng thêm việc áp dụng chế độ khoán xe công và một số lĩnh vực khác để tăng cường tiết kiệm, giảm áp lực chi tiêu công.
Về bố trí điều chỉnh tiền lương cơ sở, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách nhấn mạnh, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng một tháng (tương đương tăng 7%) là hợp lý.
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương. 
"Việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc; cũng như phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương...", Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến. 
Cơ quan thẩm tra cũng lưu ý Chính phủ về tính khả thi khi yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương. 
Từ 1.5.2016, mức lương cơ sở của công chức, viên chức đã tăng lên mức 1,21 triệu đồng một tháng. Nếu xét từ năm 2008 đến nay, lương cơ sở đã tăng hơn 2 lần, từ 540 nghìn đồng lên 1,21 triệu đồng một tháng. 

Clip Phiên họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ QH.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Phải làm mọi cách để tăng lương thì doanh nghiệp mới phải....chạy. Chạy ở đây tức là không ngồi lỳ nữa vì trước tới nay nhiều doanh nghiệp dựa vào quan hệ chứ không dựa vào quản trị, cho nên sức ép về quỹ lương buộc họ phải thay đổi: Sắp sếp lại, thay đổi về quản lý, tăng năng suất... làm cơ sở cho tăng lương... Như vậy, một mũi tên trúng 2,3 mục đích và đều có lợi cho lâu dài,...quan trọng là không méo mó, đi đúng quy luật phát triển là dựa vào sức mình, không dựa vào... quan hệ. Cũng xin nói rõ, phải giữ CPI chỉ tăng khoảng 2-3 % trong vài chục năm thì ta mới thành công... vì mấy chục năm qua đã để CPI tăng quá mẫu thuẫn với đồng lương rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV