Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào tuần tới

LĐO Xuân Hải (Ghi)
Chia sẻ
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói như vậy khi trả lời báo chí sáng 11.11 về việc các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ đăng đàn để trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV vào tuần tới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn ở hội trường tới đây.
Thưa ông, đến giờ này Quốc hội đã chốt danh sách những vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào tuần tới hay chưa?. Thủ tướng Chính phủ có trả lời trong kỳ này không?
Trên cơ sở những nhóm vấn đề mà chúng tôi tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ, từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, qua thực tiễn hay phát biểu của đại biểu Quốc hội trên nghị trường đã tập hợp lại thành 16 nhóm vấn đề. Sau đó chúng tôi có xin ý kiến và rút lại còn 11 vấn đề, khi báo cáo Quốc hội thì còn 5 vấn đề. Hôm qua (10.11) xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thì lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới đây.
Đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công thương, đương nhiên Bộ trưởng Bộ Công thương phải trả lời. Các Bộ trưởng khác cũng phải trả lời theo vấn đề có liên quan. 
Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường thì đương nhiên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.
Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có nhiều nội dung quan tâm.
Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ và đồng chí Bộ trưởng Bộ nội vụ sẽ trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Và đương nhiên Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trả lời sau khi các Bộ trưởng trả lời xong. Trong quá trình trả lời đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách từng lĩnh vực một cũng phải có trả lời làm rõ thêm. Thủ tướng Chính phủ trả lời cuối cùng, kết hợp tất cả các vấn đề lớn. Trực tiếp Thủ tướng Chính phủ cũng phải trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.
Thời gian dành cho Thủ tướng Chính phủ là bao nhiêu, thưa ông?
Thời gian chất vấn vẫn là 2,5 ngày và đương nhiên Thủ tướng Chính phủ sẽ là nửa ngày. Thủ tướng sẽ có báo cáo chung và sau đó có trả lời các vị đại biểu Quốc hội.
Trong kỳ họp này có đổi mới trong thảo luận là đại biểu Quốc hội được giơ biển xin tranh luận. Trong phiên chất vấn vào tuần tới, Quốc hội có tiếp tục sử dụng hình thức đó để tạo không khí tranh luận sôi nổi hơn, tốt hơn?
Có chứ. Đây là nội dung đổi mới trong hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa 14 này. Không chỉ có tại phiên họp bình thường mà có cả chất vấn, giúp cho đại biểu có thể phát biểu, hỏi đến cùng, đi tới cùng các nội dung, đề nghị các thành viên Chính phủ phải làm rõ thêm, đảm bảo chất vấn sôi nổi, chất vấn đi vào vấn đề, làm rõ được vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.
Ngoài ra còn nội dung đổi mới nào trong lần chất vấn, trả lời chất vấn lần này không, thưa ông?
Qua 5 năm vừa rồi chúng ta có những kinh nghiệm đúc rút lại, kỳ này cũng vậy thôi. Trong một nhiệm kỳ có 2 lần chất vấn, một lần giữa nhiệm kỳ và một lần cuối nhiệm kỳ thì sẽ mời tất cả tất cả các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chất vấn trực tiếp.
Còn các phiên họp đầu năm và cuối năm theo thông lệ chọn nhóm vấn đề, chọn Bộ trưởng để chất vấn. Còn việc sâu sắc, vấn đề trúng, sôi nổi thế nào là chính ở đại biểu Quốc hội - những người chọn vấn đề để hỏi. Bộ trưởng cũng phải trả lời đảm bảo cho chính xác, ngắn gọn.
Đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này. Có nhiều đồng chí mới, số đồng chí trong 4 nhóm trả lời chất vấn đều mới hết nên các đồng chí cũng cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Lần đầu tiên chưa quen, chắc chắn còn va vấp. Chúng tôi cũng trao đổi, các Bộ trưởng cũng phải bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để trả lời. 
Đại biểu Quốc hội cũng thế thôi, thấy các vị Bộ trưởng cũng mới cả nên chắc phải kỳ họp sau mới kinh nghiệm hơn. Tránh đi vào dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề bởi mỗi lần hỏi cũng chỉ có 2 phút nên đại biểu Quốc hội tránh giải thích mà cần hỏi thẳng vào vấn đề.
Xin cảm ơn ông!
Quốc hội đang nghiên cứu cách để xử lý ông Vũ Huy Hoàng
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về việc quy trình xử lý đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Việc này Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và Ban công tác đại biểu nghiên cứu xem trình tự thế nào, bên Đảng đã có cách chức Bí thư Ban cán sự đảng của ông Vũ Huy Hoàng, còn về chính quyền tính pháp ý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa, hiện các cơ quan đang nghiên cứu về vấn đề này cho thấu đáo. Quốc hội cũng đã miễn nhiệm rồi. Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh và phải đảm bảo tính pháp lý.
Ông Phúc cũng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội khi được giao nhiệm vụ cũng đã bàn ngay, bàn nhiều rồi. Việc xử lý về mặt chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng chưa có căn cứ pháp lý, trước đây chưa có tiền lệ bao giờ cả nên bây giờ mới khó nên bây giờ các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác.
Ông Phúc cũng cho hay, theo nguyên tắc thì Chính phủ gửi sang Quốc hội, lúc đó Quốc hội mới nghiên cứu. Còn bây giờ Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang Quốc hội. Trong quá trình đó, hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý.
Ông Phúc cũng nhấn mạnh: Ban Bí thư giao Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật để đảm bảo tính nghiêm minh.

Clip ĐBQH trả lời báo chí.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0