Tổng Bí thư: Chúng ta có làm một số vụ được cử tri và nhân dân quan tâm

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Ảnh: V.Hải)

Ngày 6.8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề mà nhân dân, dư luận quan tâm, bức xúc trong thời gian qua.
Cử tri Đặng Tài Tính (P. Cống Vị, Ba Đình), mong muốn Tổng Bí thư chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Chính phủ liêm chính. Nhân dân đang hy vọng đừng để nhân dân thất vọng.
Ông Tính cũng nêu vấn đề, Bộ trưởng là những người đáng lẽ ra phải gương mẫu nhưng  thực tế, lại rất đáng buồn như ở Bộ Công thương, cần làm cho rõ ràng ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm và xử lý cho đến cùng dù là ai?
Ông Tính cũng khẳng định: Đất nước ta dù có nhiều thành công nhưng còn nghèo nên đừng để nghèo thêm, khó khăn thêm. Tại sao có sự cố như ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, cần có người chịu trách nhiệm và phải rút kinh nghiệm để không còn những trường hợp tương tự. Mong Quốc hội không chỉ chất vấn Bộ trưởng mà chất vấn cả Chủ tịch UBND các tỉnh.
Cử tri Nguyễn Phi Tính (Hoàn Kiếm) cũng nêu câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai từ các vụ Formosa, vụ ông Trịnh Xuân Thanh, vỡ ống nước sông Đà 18 lần... và các vụ việc này, cho thấy pháp luật, kỷ cương phép nước chưa nghiêm nên ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ có những biện pháp làm rõ.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn và xin tiếp thu những ý kiến kiến nghị của cử tri. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu rất phong phú, đã phản ánh được những mặt còn tồn tại hiện nay.
Nói về tổ chức bộ máy, nhân sự, Tổng Bí thư nhấn mạnh trong quá trình làm, có ý kiến cho rằng nên thêm bộ, bên Quốc hội thì thêm ủy ban, rồi tăng thêm cấp phó. Nhưng trong điều kiện hiện nay chưa nên thay đổi. Đang làm tốt thì cứ làm. Còn muốn làm thì phải tổng kết chứ không phải nhập vào rồi lại tách ra mà lịch sử nước ta bao nhiêu lần tách ra nhập vào rồi.
Tổng Bí thư ví von: Văn minh như thể nước Nga, người ta cũng chẳng tách ra, nhập vào. Đến như thể nước Lào, người ta cũng chẳng nhập vào tách ra. Anh hùng như Việt Nam ta, sao cứ thấy tách ra, nhập vào.
Nói về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư lưu ý: Đây là việc rất là quan trọng nhưng vô cùng khó khăn phức tạp, một cuộc đấu tranh trong nội bộ, trong mỗi con người, mỗi cá nhân giữ mặt tích cực và tiêu cực liên quan đến lợi ích, đến danh dự của mỗi con người, mỗi đơn vị. Đặc biệt bây giờ lợi ích là chằng chịt lẫn nhau chưa kể bên ngoài khía vào để phá ngoại, rất khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước vẫn quyết tâm làm, coi đây là việc để làm trong sạch Đảng, trong sách bộ máy. Xử lý các vụ như Dương Chí Dũng, "Bầu" Kiên, Vũ Đức Hảo, Huỳnh Thị Huyền Như...Hiện nay đang tiếp tục xử lý các vụ án lớn khác, vụ Phạm Công Danh chỉ là một trong 8 vụ án trọng điểm.
Theo Tổng Bí thư, vụ Phạm Công Danh để đưa ra xét xử là một quá trình rất gian nan, đây mới chỉ trong công tác điều tra mới chỉ là xử sơ thẩm thế nhưng phải tiến hành trong một tháng đã phải chuẩn bị kỹ.
Chúng ta có làm một số vụ được cử tri và nhân dân quan tâm, vụ Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ, nhưng liên quan đến nhiều thứ, đang quyết tâm làm. Chúng tôi đã nói nhiều lần cần có bước đi chắc chắn, khéo léo, hiệu quả và quan trọng phải giữ cho được sự ổn định để phát triển đất nước. Làm đến cùng cần tính toán bước đi rất chặt chẽ.
Tổng Bí thư cũng cho biết: Gần đây cho Thanh tra Mobifone mua AVG, rất được dư luận quan tâm. Cái mừng, cái mới, sau khi chúng tôi có chỉ đạo như thế dường như cả guồng máy, cả hệ thống vào cuộc. Các bác cử tri xem Chính phủ vào cuộc chưa, các Bộ, các ngành vào cuộc chưa, bên Quốc hội vào cuộc chưa. Xin báo cáo là tất cả đã cùng vào cuộc. Với khí thế mới sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV công tác phòng chống tham nhũng sẽ làm tốt hơn nữa

Clip Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Việt
Càng minh bạch càng dễ xử lý
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng