Ông Hoàng Thế Liên - Thứ trưởng Bộ Tư pháp:

Ủng hộ tịch thu phương tiện vi phạm, không phân biệt sở hữu

Hoài Nam
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên.

Thảo luận về dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu còn chưa thống nhất  việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, khi tang vật, phương tiện đó không thuộc sở hữu của người vi phạm.

Trong khi đó, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị tịch thu phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. PV Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên về vấn đề này.

Hiện đã có địa phương kiến nghị tịch thu phương tiện vi phạm hành chính bất kể chủ sở hữu, pháp luật hiện hành có cho phép?

- Theo pháp luật hiện hành thì cơ quan chức năng chỉ được phép tịch thu phương tiện vi phạm thuộc quyền sở hữu của người vi phạm hành chính. Còn nếu thuộc quyền sở hữu của người khác thì không được. Đây là quy định đảm bảo lợi ích của người thứ 3. Điều này cũng nhất quán với Bộ luật Hình sự. Luật Hình sự quy định, tài sản đem ra vi phạm mà bị xâm phạm, sử dụng trái phép thì trả lại cho chủ sở hữu, nếu chứng minh chủ sở hữu không có lỗi.    

Nhiều ĐBQH không thống nhất với đề xuất tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm hành chính bất kể có hay không thuộc quyền sở hữu của người vi phạm. Xin Thứ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này?

- Tôi bảo vệ quan điểm của Chính phủ đề xuất tịch thu tài sản, phương tiện không phân biệt tài sản, phương tiện vi phạm có thuộc sở hữu của người vi phạm hay không. Thực tế là rất nhiều trường hợp lạm dụng cho mượn xe, hoặc xe của mình nhưng giấy tờ mang tên người khác do mua không sang tên, đổi chủ. Thứ hai, quan trọng hơn là dẫn đến không minh bạch trong xử lý phương tiện vi phạm. Một hành vi có người bị tịch thu, còn bị phạt; có người bị phạt nhưng không bị tịch thu.

Vậy để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, vấn đề này cần được xử lý như thế nào?

- Về tài sản, phương tiện vi phạm hành chính thuộc người khác, bên thứ 3 thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận là giữ như Bộ luật Hình sự, đảm bảo tính thống nhất của pháp luật. Tuy nhiên, quan điểm của tôi về vấn đề này trong lĩnh vực dân sự thì lại khác. Cần phải tịch thu tài sản, phương tiện vi phạm hành chính, kể cả không thuộc quyền sở hữu của người vi phạm hành chính. Còn để bảo vệ quyền của bên thứ 3 thì quy định người vi phạm hành chính sử dụng tài sản của người khác để vi phạm thì phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho chủ sở hữu.

Xin cảm ơn thứ trưởng!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dinh Quang
Quyết định gì thì cũng phải căn cứ vào tính hợp pháp và hợp hiến. Tôi thì cho rằng, tịch thu phương tiện của người uống rượu lái xe là không hợp pháp và cũng chẳng hợp hiến. Phạt hành chính và thu bằng lái là đủ. Xe chẳng những không quan đến tội uống rượu và không thể ghép vào phương tiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật được...
Trả lời - -
khoa nguyen
Thực tế trong nhiều gia đình Việt Nam hiện nay, cha mẹ đứng tên xe con chạy (vì nhà chỉ có 1,2 xe làm chân thôi). Nếu căng theo đề xuất cha mẹ sẽ không cho con mượn xe, anh em bạn bè cũng vậy....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh