Vụ Clip CSHS kiểm tra hành chính nhân viên quán bar ở TP.Phan Thiết:

Đừng để người dân bức xúc, mất niềm tin vào công an

LĐO Võ Đức Phúc (ghi)
Chia sẻ


Ngay sau khi Clip cảnh sát hình sự Công an TP.Phan Thiết “kiểm tra hành chính”, đòi giám định số khung, số máy xe mô tô, đo nồng độ cồn nhóm nhân viên quán bar được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và một số báo đăng tải, giới luật sư bức xúc lên tiếng về hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của các chiến sĩ CSHS giảm niềm tin vào lực lượng công an nhân dân.

Luật sư Đào Thị Bích Liên – Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự:

Sai thẩm quyền, vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Những hành vi của các chiến sĩ cảnh sát hình sự (CSHS) thể hiện trong đoạn clip được đăng trên Báo Lao Động ngày 18.1 là sai trái và vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 03 năm 2012 của Chính phủ và Thông tư số 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30.10.2012, ngoài CSGT đường bộ, các lực lượng khác chỉ có thể được huy động phối hợp với CSGT để tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát khác; theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ thực hiện trong những trường hợp cần thiết quy định tại Điều 4 của Nghị định và do người có thẩm quyền quy định tại Điều 5 Nghị định thì chỉ trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao; các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp. Như vậy, các chiến sĩ cảnh sát trong clip không phải là cảnh sát giao thông đường bộ lại thực hiện dừng xe, yêu cầu kiểm tra hành chính bao gồm số khung, số máy, cà vẹt xe, kiểm tra nồng độ cồn là sai thẩm quyền.

 

Ngoài ra hành vi gây khó dễ, chọc ghẹo của các anh CSHS trong clip có dấu hiệu vi phạm đạo đức, vi phạm lời thề số 3 – “Kính trọng, lễ phép với nhân dân” và Điều 5 - “Có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người; kính trọng người già, yêu mến trẻ em, tôn trọng phụ nữ, giúp đỡ người tàn tật. Không hách dịch, cửa quyền, thô bạo, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân”, vi phạm 5 Lời thề danh dự, 10 Điều kỷ luật và Điều lệnh nội vụ của Công an nhân dân Việt Nam được quy định tại Quyết định số 01/QĐ-BNV ngày 01.01.1977 của Bộ Trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 09/2008/QĐ-BCA ngày 03.1.2008.

Luật sự Nguyễn Kiều Hưng – Luật sư điều hành Hãng luật Giải Phóng:

Có dấu hiệu lạm quyền

Một trong những yêu cầu quan trọng trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm của người chiến sĩ công an nhân dân, đặc biệt là các trinh sát hình sự là phải hết sức khôn khéo, đảm bảo tác nghiệp bí mật. Tuy nhiên, trong vụ việc này, các chiến sĩ này lại làm ngược lại khi nhân danh chiến sĩ CAND không đúng lúc, thực hiện nhiệm vụ trái quy định và có dấu hiệu lạm quyền. Tuy vụ việc, như báo cáo của công an tỉnh là chưa gây hậu quả gì nghiêm trọng về sức khỏe, tín mạng hay vật chất, nhưng sự lan truyền của clip này trên mạng xã hội với lượng người theo dõi lớn, đã làm hình ảnh của người chiến sĩ CAND xấu đi trong mặt người dân. Do đó, thiết nghĩ cần phải có một hình thức xử lý kỷ luật đủ sức răn đe nhằm chấn chỉnh lại tác phong người chiến sĩ CAND.

Khoản 1 điều 42 Luật Công an nhân dân quy định: "1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.".

Luật sư Lê Hà Vĩnh Trường – Văn phòng luật sư Linh Phát – Đoàn Luật sư TP.HCM:

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Kiểm tra hành chính (KTHC) là hoạt động chuyên ngành của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm quản lý hoặc xử lý các đối tượng thuộc phạm vi cơ quan đó được phép.

Việc một số thanh niên mặc thường phục tự xưng là cảnh sát hình sự và đòi kiểm tra hành chính phương tiện tham gia giao thông, đòi đem xe về đồn công an để kiểm tra số khung, số máy và đòi đo nồng độ cồn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cụ thể:

Nếu là cảnh sát hình sự đang thi hành công vụ thì phải xuất trình thẻ chứng minh ngành đối với đối tượng bị kiểm tra. Việc đòi kiểm tra phương tiện, số khung, số máy, đo nồng độ cồn là chức năng của lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, không phải nhiệm vụ của cảnh sát hình sự.

Việc làm này của các cảnh sát hình sự đã vi phạm nghiêm trong theo Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ. Hành vi lạm dụng quyền lực làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân. Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận phải chỉ đạo Công an TP.Phan Thiết xử lý nghiêm, không thể xê xoa, giải quyết cho có lệ. Nếu không kiên quyết xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật sẽ làm mất niềm tin của nhân dân.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:

Làm xấu hình ảnh Công an nhân dân

Vụ việc một số chiến sĩ CSHS Đội điều tra số 2, Công an TP.Phan Thiết “kiểm tra hành chính”, đòi kiểm tra xe, giám định số khung, số máy và đo nồng độ cồn đối với nhóm nhân viên quán bar thuộc phường Đức Nghĩa (đường Trưng Nhị - TP.Phan Thiết) trong đêm 15, rạng sáng 16.1 là hoàn toàn sai quy định của ngành công an. Có dấu hiệu của sự lạm quyền trong khi hành công vụ, vì trước đó không có đợt kiểm tra chuyên đề nào ngay trước cổng quán bar này và cũng không có dấu hiệu vi phạm hành chính nào để kiểm tra, xử lý trong vụ việc này.

Mặt khác, có thông tin cho rằng các chiến sĩ này vì xin số điện thoại một nhân viên nữ không được nên dùng quyền hạn ép các nhân viên quán bar bắt họ phải xuất trình giấy tờ để kiểm tra rồi còn lạm quyền xưng hô CSHS, thì phải làm rõ và nếu đúng có sự việc như trên, cần phải xử lý nghiêm hành vi sai phạm này. Vì nó làm xấu hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân và niềm tin của người dân. 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân thường
Ai tin vào thì tin, tôi thì không, dù tôi chẳng bao giờ vi phạm pháp luật vì tôi thấy nhiều hành vi xấu gây ra với dân lắm rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi