10 năm lo Tết đủ đầy cho công nhân ở trọ

An Nhiên
Chia sẻ
Cô Hoa (áo đỏ) tặng lì xì cho người lao động. Ảnh: L.T

Những năm khó khăn, 2/3 công nhân ở lại đây ăn Tết. Có đứa tủi thân khóc vì nhớ bố mẹ, cô biết vậy nên luôn cố gắng tạo ra không khí gia đình ấm cúng, đủ đầy cho các cháu.

“Lên thực đơn tiệc tất niên chưa cô Hoa? Làm lại món gà hấp lá chanh đi cô, năm rồi ăn ngon, đến năm nay còn thèm…” - chị Cẩm Nhung - công nhân Công ty Freetrend (KCX Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM) - góp ý khi cô Lê Thị Thanh Hoa (chủ nhà trọ 37/3, đường số 9, KP5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TPHCM) dạo qua các phòng tham khảo thực đơn cho tiệc tất niên, tiễn năm Bính Thân, chào năm Đinh Dậu.

10 năm nay, những công nhân xa quê ở trọ nhà cô Hoa luôn có những cái Tết ân tình, đủ đầy từ tiệc tất niên, gói bánh tét, đón giao thừa, đến lì xì, chúc xuân… Anh chị em công nhân vơi đi nỗi nhớ cái Tết quê.

Bà chủ trọ “rảnh” nhất Sài Gòn


Nhà trọ của cô Hoa có 30 phòng với 96 công nhân đang thuê trọ, người ở lâu nhất với cô là từ năm 1998, lúc cô mới bắt đầu xây phòng cho thuê, người mới cũng đã vài năm. Ở với cô, công nhân chỉ chuyển đi nơi khác khi chuyển công ty hoặc về quê. Những ngày cuối năm, dọn dẹp lại tủ sách dành cho công nhân, cô lôi ra những dòng thư cũ mà anh chị em công nhân từng ở xóm trọ ân tình này gửi về hỏi thăm cô.

Thư viết: “Gia đình con thật mai mắn (may mắn - PV) khi rời quê hương đi lập nghiệp ở chốn đất khách quê người. Ở mảnh đất nài (này - PV), thật mai mắn thai (may mắn thay - PV). Gia đình con đã được gặp cô và đã được cô giúp đỡ vợ chồng con biết bao nhiêu việc. Con nhớ mãi. Vợ chồng con không có tiền, không có việc, con của con bị bệnh mù hai mắt, vậy mà cô vẫn cho con thuê phòng, không lấy tiền…” – những dòng chữ sai chi chít lỗi chính tả trong một bức thư đã ố màu do một nữ công nhân nay đã về Nghệ An gửi cho cô cách đây nhiều năm.

Cô Hoa bồi hồi: “Mấy đứa cứ bảo, tụi con xem cô chú như cha mẹ thứ hai. Cô mới nói rằng “cô cũng coi tụi con như con cháu trong gia đình, có khác gì đâu. Nghĩ vậy mà ở với nhau hàng chục năm”.

Dãy trọ có gần 100 người, chưa kể con nít, vậy mà cô nhớ hết, chi tiết từng hoàn cảnh để tìm cách hỗ trợ khi cần hoặc có dịp. Cô bảo: “Mấy đứa giống cô hồi trẻ, khi cô mới từ Quảng Bình vào TPHCM lập nghiệp. Giờ mình khá hơn, phải thương yêu mấy đứa”.

Khu phố 5 có 27 nhà trọ dành cho công nhân, nhà trọ của cô Hoa sạch sẽ, diện tích phòng rộng rãi, nền cao ráo nhất nhưng giá thuê phòng lại thấp nhất. Với diện tích phòng 15m2, có gác, cô Hoa tính giá thuê 800.000 đồng/phòng/tháng, và duy trì nhiều năm không tăng giá, trong khi các nơi khác, giá ít nhất phải 1,1 - 1,2 triệu đồng/phòng/tháng. Để công nhân được sử dụng điện nước đúng giá và thụ hưởng các chính sách như người dân thành phố, cô đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) cho công nhân ngoại tỉnh, điều mà hiếm chủ nhà trọ nào dám làm, bởi tâm lý “cho người khác đăng ký KT3 vào nhà mình là sau này mất đất”.

Cô Hoa phản bác: “Mấy lần khi đi chia sẻ kinh nghiệm với các chủ nhà trọ, người ta bảo cô cẩn thận với vụ KT3, cô cười bảo rằng “yên tâm đi, không bao giờ có chuyện đó, pháp luật có quy định rõ hết”. Nói vậy mà người ta không tin con ạ, không có KT3, mấy đứa nhỏ không được mua bảo hiểm y tế ở TP, đi học cũng khó khăn”.

Cô Hoa “rảnh” gần 20 năm nay. Khi mới thành lập nhà trọ, công nhân thuê phòng trọ của cô hầu hết ở tuổi đôi chín, đôi mươi. Cô kể, hồi đó điều kiện tiếp cận thông tin không như bây giờ, mấy đứa tuổi cập kê mà ngố lắm! Cô thành lập câu lạc bộ thanh nữ nhà trọ, dành cho nam nữ công nhân 18 tuổi trở lên chưa lập gia đình, tổ chức sinh hoạt, gặp gỡ giao lưu.

Được vài năm, mấy đứa có người yêu, chuẩn bị lập gia đình, cô mở câu lạc bộ “Tiền hôn nhân”, mời các chị bên hội phụ nữ về tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các cháu. Giờ mấy đứa có vợ chồng hết, các câu lạc bộ giải tán. Khoảng sân vốn là nơi sinh hoạt ngày trước giờ bày sách báo, nơi luyện giọng karaoke, sàn diễn thời trang, thực tập nấu ăn… của anh chị em công nhân để đi thi thố mỗi khi phường, quận tổ chức.

Kinh tế khó khăn, Tết cho công nhân càng phải chu đáo

Mọi năm, tiệc tất niên xóm trọ được cô Hoa tổ chức vào ngày 18 tháng Chạp, năm nay có việc nên cô làm sớm hơn, chi phí của bữa tiệc được cô trích ra từ tiền thuê nhà mà anh chị em công nhân đóng vào tháng 12. Với 15 triệu đồng, cô dành 9 triệu mua quà để tặng cho công nhân, còn lại dành để đi chợ cho 5-7 bàn tiệc. Anh chị em công nhân chia nhau, các chị nữ thì sơ chế, nấu nướng, phụ trách bếp núc. Các anh nam kê bàn ghế, dọn chén đũa. 10 năm nay, mở đầu bữa tiệc luôn là lời cảm ơn của cô Hoa, chú Thân dành cho anh chị em công nhân vì đã gắn bó với xóm trọ một năm qua.

Sau đó, tùy năm mà 25 hay 26 Tết, cô Hoa còn tổ chức cho các công nhân không về quê ăn Tết nấu bánh tét. Cô Hoa cười: “Cô chỉ phụ trách nguyên liệu còn lại là mấy đứa làm hết từ lau lá chuối, đồ nếp, làm nhân, gói bánh, nấu bánh. Bánh chín, cô chia mỗi phòng một cặp ăn Tết. Sau đó, các công nhân ở lại tham gia một tiệc tất niên nữa do phường Linh Xuân tổ chức ngay tại nhà trọ của cô, người tham gia là tất cả anh chị em công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết”.

Đêm giao thừa, ai đi xem pháo hoa thì thôi, còn lại đều tập trung ở nhà cô hát karaoke, cắn hạt dưa đón giao thừa, nhận lì xì của cô chú, người lớn 100.000 đồng, trẻ nhỏ 50.000 đồng. Những ngày Tết, cô đi thăm hỏi từng phòng, động viên nhau cố gắng cho năm tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Quang Minh
Đọc bài viết tôi cảm động vô cùng, Việc làm của chị Hoa thật vô cùng cao đẹp và đáng trân trọng. Năm mới chúc anh chị sức khoẻ, hạnh phúc, chúc anh chị luôn mở rộng tấm lòng giúp đỡ những cảnh đời khó khăn vất vả. May mắn sẽ luôn mỉm cười với anh chị
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon