10 năm, nhà máy cung ứng bị các nhãn hàng áp giá gia công không đổi!

LĐO L.TUYẾT
Chia sẻ
Chi phí lao động trực tiếp chỉ chiếm 4,57% trong toàn bộ giá thành một chiếc giày

“7/8 nhà cung ứng cho biết giá gia công không tăng từ năm 2012; 3/8 nhà cung ứng cho biết giá thi công giảm từ 5-10%/năm… Chi phí lao động không phải là vấn đề trong đàm phán giá trong chuỗi cung ứng ngành may mặc” – là một số kết quả nghiên cứu của TS Đỗ Quỳnh Chi trong việc tuân thủ tiêu chuẩn lao động tại các ngành xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và điện tử tại Việt Nam. Kết quả được TS Đỗ Quỳnh Chi trình bày tại hội thảo về việc làm bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra vào chiều tối 17.1 tại TPHCM.

10 năm, nhà máy cung ứng bị các nhãn hàng áp giá gia công không đổi! ảnh 1
TS.Đỗ Quỳnh Chi trình bày kết quả nghiên cứu tại hội thảo

Tại hội thảo, ban chuyên gia cùng tham gia thảo luận về việc làm bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu – Vai trò của các chính sách công nghiệp, phương thức mua sắm và chính sách thương mại” có ông Chang Hee Lee – Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Horst Mund – Trưởng Ban Đối ngoại, công đoàn Kim khí Đức và TS Đỗ Quỳnh Chi.

Tiến sĩ Đỗ Quỳnh Chi cho biết, tình trạng vi phạm tiêu chuẩn lao động tại các nhà máy sản xuất hàng may mặc, giày dép và điện tử trong phạm vi khảo sát là khá phổ biến, trong đó nghiêm trọng nhất là trong ngành điện tử.

Các nhãn hàng đa quốc gia và các doanh nghiệp trung gian toàn quyền áp đặt giá mua lên các nhà máy cung ứng. Với mức giá mua không đổi hoặc giảm trong vòng 5 năm trở lại đây, các nhà cung ứng này phải chịu sức ép ngày càng lớn phải cắt giảm chi phí và hạ thấp tiêu chuẩn lao động. Trong khi đó, với tỷ suất lợi nhuận từ 9% trong ngành giày dép đến 60% trong ngành điện tử, lợi nhuận để lại cho các nhãn hàng vẫn giữ ở mức cao.

Nghiên cứu cho thấy các cam kết tự nguyện dưới hình thức trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) là không đủ, khi mà bộ phận CSR và các chính sách mua sắm của nhãn hàng thường không đi đôi với nhau. Trước sự cạnh tranh giữa các quốc gia và khu vực nhằm thu hút nguồn vốn FDI, chính quyền cấp trung ương và địa phương thường đưa ra những ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, các nhà máy cung ứng trong nước, cũng là những đơn vị tuân thủ tiêu chuẩn lao động tốt hơn, lại bị đặt vào vị trí bất lợi.

10 năm, nhà máy cung ứng bị các nhãn hàng áp giá gia công không đổi! ảnh 2
Ban chuyên gia tham gia thảo luận tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Horst Mund, Trưởng Ban Đối ngoại – Công đoàn Kim khí Đức (IG Metall), đại diện cho 2.3 triệu đoàn viên, kêu gọi các chính phủ hành động và điều tiết các chuỗi cung ứng một cách hiệu quả hơn, nhằm đảm bảo việc làm bền vững.

Một khả năng để thực hiện điều này là thông qua các điều khoản lao động trong các hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh việc tuân thủ tiêu chuẩn lao động trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, các điều khoản này cần có tính ràng buộc và khả thi. Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Châu Âu có đề cập đến các Tiêu chuẩn Lao động Cơ bản, tuy nhiên lại chưa bao hàm được các quyền lao động quan trọng khác như an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, quyền được hưởng mức lương đủ sống và giờ làm thêm giới hạn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, muốn có sự thay đổi, tạo ra việc làm bền vững và nâng giá trị lao động, các nhà cung cấp cần liên kết lại, không chỉ trông chờ vào các nhãn hàng nâng giá gia công, hay chính sách của nhà nước, bên cạnh đó, rất cần sức mạnh của các hiệp hội người tiêu dùng để tạo áp lực, buộc các nhãn hàng phải tăng giá, các nhà cung cấp phải thay đổi phương thức, chính sách cho người lao động.

Ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, khi ký kết thỏa ước lao động tập thể, thay vì chỉ ký kết hai bên như trước đây, thì nay cần có thêm nhãn hàng vào để cùng thương lượng.

Ông Chang Hee Lee cho rằng, nếu chỉ có một mình, các nhà cung cấp sẽ khó thương lượng nhưng nếu cùng hợp tác lại thì ngoài chia sẻ kinh nghiệm, tiếng nói của các doanh nghiệp thương lượng cũng mạnh hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện