6 tháng “trống” luật, nợ BHXH lên 14.000 tỷ!

LĐO LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu khai mạc đợt tập huấn

“6 tháng đầu năm 2016, “khoảng trống” giữa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật tố tụng Dân sự khiến cho công tác thanh tra, khởi kiện bị dừng lại, số nợ BHXH lên tới 14.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2015” – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu tại hội nghị tập huấn hướng dẫn công đoàn (CĐ) khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể vào sáng 18.8 tại TPHCM.

Theo đó, Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, khi luật này có hiệu lực thì cơ quan BHXH không có quyền khởi kiện nữa. Trong khi đó, Luật tố tụng Dân sự lại có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 mới có những quy định vai trò của tổ chức công đoàn khởi kiện. “Chúng ta có khoảng 6 tháng “trống luật”! Theo số liệu thống kê của BHXH vừa công bố mới đây, chỉ trong 6 tháng thôi, số nợ BHXH đã lên gần 14.000 tỷ, tăng cao so với cuối năm 2015. Trong khoản thời gian trống đó, thanh tra thì chưa xử phạt, kiện thì bị mất quyền” – Ông Chính nói.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng cho rằng, thời gian qua, tỷ lệ thu hồi được từ các vụ kiện chỉ chiếm 25% . Nghĩa là cơ quan BHXH kiện rất nhiều, ai nợ đều kiện, không tính đến việc là doanh nghiệp đó còn khả năng chi trả không? Còn tiền không? Có nhiều vụ tòa xử thắng mà không đòi được vì doanh nghiệp không còn bất kỳ tài sản nào.

“Công đoàn hiện nay không có người, năng lực và kinh nghiệm còn hạn chế, tài chính khó khăn, cho nên tổ chức công đoàn không thể kiện hết được mà phải chọn lựa, đánh trọng tâm, làm sao để mỗi vụ kiện đều phải thi hành án được, đảm bảo quyền lợi cho người lao động” – ông Chính nói.

Bên cạnh đó, chủ trương sắp tới của tổ chức công đoàn sẽ tập trung kiện thí điểm kiện đòi nợ BHXH và nợ kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp lớn, đông công nhân. Tại đợt tập huấn này (từ ngày 18-20.8), TS.Phạm Công Bảy – Phó Vụ trưởng Vụ giám đốc, kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao cũng có những chia sẻ về những điểm mới của Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 và khởi kiện, tham gia tố tụng lao động theo quy định của Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015. Ngoài ra, các cán bộ công đoàn tham gia tập huấn sẽ tham dự tranh tụng một phiên tòa giả định mà công đoàn sẽ làm đại diện cho cá nhân, tập thể người lao động tham gia khởi kiện.

* Ông Mai Đức Chính phát biểu khai mạc đợt tập huấn 6 tháng “trống” luật, nợ BHXH lên 14.000 tỷ! ảnh 1
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu khai mạc đợt tập huấn
 6 tháng “trống” luật, nợ BHXH lên 14.000 tỷ! ảnh 2
Cán bộ công đoàn huyện Hóc Môn hướng dẫn công nhân Cty Keo Hwa Vina ủy quyền cho LĐLĐ huyện Hóc Môn kiện đòi nợ BHXH
 6 tháng “trống” luật, nợ BHXH lên 14.000 tỷ! ảnh 3
Công nhân Cty Keo Hwa Vina làm thủ tục ủy quyền cho cán bộ CĐ huyện Hóc Môn kiện đòi BHXH

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi