THI TUYỂN VIÊN CHỨC GIÁO VIÊN Ở THÁI BÌNH:

Biến đỗ thành trượt chỉ bằng một thông báo

LĐ - 179 DƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Anh Bùi Hồng Hà đã có thâm niên 10 năm gắn bó với nghề giáo.

Thi viên chức: Đỗ thành trượt
Anh Bùi Hồng Hà - GV THCS Lương Thế Vinh và chị Phạm Thị Hoàn - GV Trường THCS Kỳ Bá, TP.Thái Bình phản ánh: Ngày 27.9.2015, hai GV này tham gia kỳ thi kiểm tra sát hạch năng lực chuyên môn do UBND thành phố tổ chức. Sau một ngày đã có kết quả thi. Căn cứ vào danh sách điểm của thí sinh được niêm yết, điểm học tập, điểm tốt nghiệp và số điểm được cộng ưu tiên theo quyết định được thông báo theo công văn 145/KH-UBND, thì hai GV này đủ điểm để trúng tuyển viên chức 2015. Theo công văn 145, điểm ưu tiên: Với người dự tuyển đã có thời gian hợp đồng tập việc hiện đang làm tại các trường thuộc thành phố quản lý (có danh sách báo cáo phòng GDĐT thành phố) từ tháng 6.2014 trở về trước, mỗi năm học hợp đồng tập việc được cộng 3 điểm vào kết quả xét duyệt.

Theo quy định 145 thì thời gian ký hợp đồng dạy môn mỹ thuật với Trường THCS Lương Thế Vinh từ tháng 9.2006 đến nay, anh Hà sẽ đạt kết quả 305,4 điểm, dẫn đầu trong danh sách GV môn Mỹ thuật - bậc THCS. Tuy nhiên, hai GV này cùng nhiều thí sinh khác… ngã ngửa khi kết quả tuyển dụng ngày 23.10.2015 và dự kiến người trúng tuyển không có tên của họ. Lý do là UBND thành phố đã ra thông báo số 1140/UBND-NV ngày 23.10.2015 với nội dung là không cộng điểm ưu tiên cho GV hợp đồng tập việc, điều này trái với nội dung công văn 145 đã ban hành trước khi diễn ra kỳ thi. Anh Hà cho rằng, UBND thành phố ban hành thông báo 1140 sau khi đã có điểm thi niêm yết là “tiền hậu bất nhất” và không đúng thẩm quyền.

Không được cộng điểm ưu tiên, anh Hà bị tụt 24 điểm, chỉ xếp thứ 2 trong danh sách. Tương tự, chị Phạm Thị Hoàn (được nhà trường ký hợp đồng dạy môn tin học từ tháng 9.2002 đến nay) bị tụt 36 điểm, chỉ xếp thứ 2.

Sau 2 lần làm việc với UBND TP. Thái Bình nhưng không có câu trả lời rõ ràng nên cả hai GV nhiều lần đề nghị UBND TP. Thái Bình trả lời bằng văn bản để có cơ sở kiến nghị lên cấp trên nhưng từ đó đến nay, lãnh đạo UBND đều “lấy lý do bận họp hay phòng nọ đổ trách nhiệm phòng kia” mà chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Gây sức ép với tiền lương… 100.000đ/tháng

Gần một năm sau, sự việc có dấu hiệu rơi vào quên lãng, hai GV tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình và Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình. UBND tỉnh đã có thông báo chuyển đơn cho UBND thành phố giải quyết nhưng đến thời điểm này, UBND thành phố vẫn im lặng.

Lạ là, sau khi có kết quả thi, giữa học kỳ I (cuối tháng 1.2016), anh Bùi Hồng Hà đột ngột nhận được thông báo… nghỉ việc của Trường THCS Lương Thế Vinh với lý do không đủ kinh phí để chi trả cho GV hợp đồng. Quá bức xúc với quyết định này, anh Hà tiếp tục có ý kiến gửi các cơ quan chức năng và sau đó, anh lại được giữ lại trường tiếp tục dạy học mỗi tuần chỉ… 1 tiết. Tính ra, mỗi tháng anh nhận được hơn 100.000đ tiền lương.

Luật sư Lê Văn Thiệp - VP Luật sư Toàn Cầu (Hà Nội) cho biết, việc hủy bỏ kết quả thi tuyển sau khi đã tổ chức thi và công bố kết quả là hành vi bất nhất, trái pháp luật, thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc thi tuyển công chức. “Quy định cộng điểm ưu tiên tương ứng với thời gian công tác là các điều kiện đặc thù mà nhiều địa phương, nhiều ngành áp dụng trên cả nước chứ không riêng Thái Bình. Đây là quy định nhân văn, ghi nhận đóng góp của ứng viên cũng như phẩm chất đã được thử thách, tôi luyện trong thời gian dạy hợp đồng của hai GV này” - ông Lê Văn Thiệp nhấn mạnh. Nói về mức “tiền lương” hơn 100.000đ mỗi tháng của anh Hà, LS Lê Văn Thiệp chua chát: “Mức lương tối thiểu theo quy định phải là 1.150.000đ, ngay từ đầu đã không cho GV hưởng lương tối thiểu đã là vi phạm nghiêm trọng luật pháp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh
Trước hết, tôi xin chia sẻ về chuyện buồn từ đỗ thành trượt của anh Hà và chị Hoàn. Tiếp theo, mong anh, chị bình tĩnh, nhờ luật sư tư vấn để theo vụ này đến cùng... Cuối ngày làm việc, đọc báo, có nhiều bài làm mình nản, thở dài... Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020 đã chỉ đạo hành động quyết liệt để làm trong sạch bộ máy, đó là căn cứ để chúng ta tin. Nhưng kiểu làm việc tiền hậu bất nhất này của chính quyền thành phố Thái Bình lại khiến ta băn khoăn, lung lay niềm tin!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng