Biến nước thải mạ thành nước phục vụ cứu hỏa

LĐ - 205+206 Xuân Trường
Chia sẻ
Bể lắng đứng ở Trạm xử lý nước thải mạ tái sử dụng cho cứu hỏa và vệ sinh công nghiệp. (Ảnh do ThS Nguyễn Thị Bích cung cấp).

Để góp phần giảm chi phí môi trường (giảm chi phí xả thải), giảm chi phí khai thác nước, chủ động về cấp nước cho sinh hoạt, giảm lãng phí tài nguyên thiên nhiên, ThS Nguyễn Thị Bích - Trưởng phòng Công nghệ - Vật tư Cty CP Thương mại và Kỹ thuật Việt - Sing (đóng tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) - đã trăn trở nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước thải mạ tái sử dụng cho cứu hỏa và vệ sinh công nghiệp.


Đây là 1 trong 105 sáng kiến được TP.Hà Nội công nhận và biểu dương “Sáng kiến sáng tạo thủ đô” năm 2016. Sáng kiến về giải pháp công nghệ nói trên của ThS Nguyễn Thị Bích đã mang lại giá trị làm lợi 657 triệu đồng, giúp các nơi áp dụng giảm được chi phí mua nước sạch cho sản xuất, đảm bảo thân thiện với môi trường và tiết kiệm được tài nguyên nước để phục vụ cho các nhu cầu khác về 
nước sạch.
ThS Nguyễn Thị Bích cho biết: “Với cách xử lý truyền thống trước đây có thể sẽ phải sử dụng đến khối tích bể chứa lớn và hóa chất tiêu hao lớn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, chúng tôi thấy có thể tận dụng ngay một số hàm lượng gây ô nhiễm trong nước thải mạ thải ra để làm tác nhân hóa học trong xử lý những chất ô nhiễm khác (ví dụ dùng ngay hàm lượng Fe2+ sinh ra trong quá trình mạ để xử lý Cr mà không cần bổ sung từ bên ngoài vào).
Việc đưa ra được công nghệ xử lý nước thải mạ với chi phí thấp mà đạt chất lượng cao có thể tái sử dụng được là rất có ý nghĩa với tình hình phát triển của Việt Nam vì nó không những phù hợp với nền công nghệ của Việt Nam mà còn phù hợp với kinh tế của Việt Nam”.
Hiện nay, ở nước ta, nước thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, sự lãng phí tốn kém trong xử lý nước thải công nghiệp do thiếu giải pháp công nghệ, việc tiết kiệm nguồn nước... vẫn đang thực sự là những vấn đề thách thức của nhiều ngành, địa phương, DN. Bởi vậy, sáng kiến nói trên của ThS Nguyễn Thị Bích xứng đáng được TP.Hà Nội biểu dương.
Được biết, sáng kiến về giải pháp công nghệ nói trên của ThS Nguyễn Thị Bích cũng đã được ứng dụng thành công tại Nhà máy Cơ khí - Cty CP Nội thất Hòa Phát và hiện đang triển khai tiếp theo tại các Cty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát như Cty Ống thép Hòa Phát, Cty Điện lạnh Hòa Phát, Nhà máy CGN - Inox Hòa Phát cùng một số đơn vị trong ngành mạ. 
Ngoài việc ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải mạ tuần hoàn cấp cho sử dụng trong công nghiệp, mô hình công nghệ này có thể ứng dụng xử lý nước cho các ngành công nghiệp khác như về sản xuất điện tử, khai khoáng… Mong rằng, ngày càng có nhiều sáng kiến tốt mang lại những hiệu quả thực tế, giúp sản xuất kinh doanh phát triển mà vẫn đảm bảo môi trường thân thiện đối với con người

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ