Chợ "cóc", chợ "tạm" bủa vây KCN Đồng Nai:

Biết “của rẻ là của ôi” công nhân vẫn đành mua

LĐ - 202 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Chợ công nhân bày ra bán trước cổng Cty Pouchen VN (TP.Biên Hòa).

Tại các Cty lớn, KCN trên địa bàn TP.Biên Hòa, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu)…, các khu chợ tự phát bán thực phẩm cho công nhân (CN) mọc lên như nấm. Những khu chợ này đặt ngay trước cổng các Cty, vây quanh các KCN và thu hút CN do giá siêu rẻ, mua bán nhanh chóng dù không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Rất nhiều các chợ CN được hình thành vây quanh các Cty lớn, như chợ trước cổng Cty Pouchen VN, xã Hóa An, TP.Biên Hòa; chợ vây trước Cty ChangShin VN, xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu; chợ trên đường Bùi Văn Hòa, TP.Biên Hòa chặn ngay đầu ra KCN Biên Hòa 2, KCN Loteco Long Bình… Tan ca chiều, đoạn đường Nguyễn Thị Tồn nằm ở cổng sau của Cty Pouchen VN và đoạn trên đường Nguyễn Ái Quốc, cổng trước của Cty Pouchen VN, đông nghịt công nhân đi chợ sau giờ tan ca. Các mặt hàng bày bán tại đây từ thực phẩm tươi sống như thịt, cá, mực đến rau củ quả, trái cây đều mặc cho khói bụi của dòng người và xe cộ liên tục qua lại bám vào.

Các sạp hàng thịt, cá bày bán la liệt, nhưng thịt heo đã khô quắt lại, thớ thịt mềm nhũn; thịt gà làm sẵn, chặt miếng không rõ xuất xứ được bày bán mà không có màn che chắn mặc cho ruồi, muỗi và bụi đường bám vào; những bạt cá biển trộn đá lạnh được rải ngay ở lề đường bên trên các mương thoát nước đen ngòm. Các khay mực, bạch tuộc, tôm đã mềm nhũn và bốc mùi được liên tục rao bán với giá rẻ bèo. Mặc dù có chợ Hóa An nằm cách một con đường nhưng công nhân vẫn thích ghé ngay các mẹt hàng dưới chân cầu đi bộ chứ không vào chợ mua. Chị Đoàn Thị Tuyết - CN Cty Pouchen - chia sẻ: “Tan ca xong cũng mệt mỏi nên tôi tranh thủ ghé chợ trước Cty mua cho nhanh, tiện đường lại không phải gửi xe vào chợ. Dù đồ ăn không được tươi ngon lắm, nhưng bù lại rất rẻ, hợp với túi tiền CN”.

Tại các sạp hàng, chợ tự phát trên đường Bùi Văn Hòa, đoạn đường từ vòng xoay Tam Hiệp đến cổng 11, nhiều mặt hàng rẻ hơn giá thông thường 15- 20%, thậm chí 50%. Thịt heo chỉ có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, thịt gà chỉ từ 45.000 đồng/kg, các loại súp lơ, bắp cải, cà chua và rau xanh không được tươi ngon nên giá cũng rất mềm. Trái cây tại các chợ này hầu hết đều được đổ đống, cắm bảng giá cực mềm thu hút người đi đường như xoài 10.000 đồng/3kg; mía 10.000 đồng/4 cây; ổi 7.000 đồng/kg… Cảnh tượng này cũng xuất hiện phổ biến tại các cổng công ty, xí nghiệp lớn.

Công nhân chê siêu thị

Để giúp CN có nơi mua bán hàng giá rẻ và đảm bảo chất lượng, nhiều CĐCS Cty lớn như Cty ChangShin VN, Cty Taekwang Vina đã xây dựng các siêu thị hàng giá rẻ để phục vụ CN. Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Cty ChangShin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) - cho biết: Việc đưa siêu thị giá rẻ vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho CN trong việc mua sắm đặc biệt là thực phẩm cho bữa cơm tối, giảm tải tình trạng kẹt xe khu vực trước cổng Cty, giảm bớt tình trạng ngộ độc do sử dụng thực phẩm kém chất lượng tại các chợ tự phát. Mỗi ngày siêu thị thu hút từ 500 - 700 CN mua sắm, tập trung vào các khung giờ tan ca sau 2h chiều và 4h30 chiều. Thực phẩm tại siêu thị được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhu cầu tiêu dùng của CN. Giá của các mặt hàng tại đây thường rẻ hơn khoảng 15% so với thị trường.

Tuy nhiên, nhiều CN vẫn chê siêu thị do không tiện lợi và giá siêu rẻ như chợ “cóc”, chợ tạm. Chị Nguyễn Minh Lan - CN Cty Fashion Garments, TP.Biên Hòa - cho biết, tôi ở trọ với hai người nữa và thực đơn cả ngày cho 3 người không được quá 50.000 đồng. “Ăn uống chủ yếu sao tiết kiệm được nên thực sự không để ý chất lượng lắm, họ ăn được mình cũng ăn được” - Lan chia sẻ. Hiện nhiều CĐCS phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền đến CN nên mua thực phẩm tại các chợ, cửa hàng, siêu thị chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng, hạn chế sử dụng thực phẩm kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà