Các cấp Công đoàn Tổng Cty Hàng hải Việt Nam: Làm lợi gần 200 tỉ đồng từ thi đua

LĐ - 228 Xuân Trường - Việt Lâm
Chia sẻ
Thuỷ thủ đội tàu viễn dương.

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch CĐ TCty Hàng hải VN - bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, nếu các đơn vị, doanh nghiệp (DN) không đẩy mạnh thi đua sẽ khó lòng trụ vững. Bởi vậy, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua (2013 - 2016), các cấp CĐ thuộc TCty Hàng hải VN đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó nổi bật là phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”. Ngoài ra, các cấp CĐ thuộc TCty cũng luôn kịp thời quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ những NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không đẩy mạnh thi đua, các đơn vị sẽ khó trụ vững

Nói về các phong trào thi đua, ông Linh cho biết, xác định thi đua là động lực phát triển và là tiêu chí để xây dựng con người mới, xây dựng đội ngũ CN TCty đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, trong thời gian qua, CĐ TCty Hàng hải VN đã chủ động phối hợp với lãnh đạo TCty chỉ đạo và tổ chức phát động các phong trào thi đua “LĐ và quản lý giỏi”, “LĐ sáng tạo” phù hợp với từng năm và điều kiện thực tế của từng DN ở các khối cảng, vận tải và dịch vụ, liên doanh, cổ phần. Qua đó đã góp phần giúp các đơn vị, DN tăng năng suất LĐ, cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm các chi phí trong sản xuất kinh doanh, tăng tính cạnh tranh...

Chỉ tính từ năm 2013 đến hết năm 2015, phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo đã thu hút được hơn 1.200 đề tài, giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, chi phí, với tổng số tiền tiết kiệm và làm lợi ước tính gần 200 tỉ đồng. Đã có trên 200 công trình sản phẩm, công trình giải phóng tàu nhanh, làm tăng hàng trăm ngày tàu vận doanh. TCty, CĐ TCty và CĐ các cấp đã khen thưởng hơn 800 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo. Tổng LĐLĐVN đã tặng 46 Bằng LĐ sáng tạo và có 82 cá nhân đạt danh hiệu LĐ sáng tạo của CĐ TCty Hàng hải VN. Cũng trong thời gian này, CĐ TCty Hàng hải VN vinh dự có 2 tập thể được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng Nhì, hạng Ba, 1 cá nhân được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương LĐ hạng Nhì, 2 cá nhân được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương LĐ hạng Ba; 2 CNLĐ tiêu biểu được Tổng LĐLĐVN trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ hai, trong đó 1 CN được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1 CN được tôn vinh trong chương trình ‘‘Vinh quang VN” lần thứ XI; 1 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tổng LĐLĐVN...

Hỗ trợ 1.325 gia đình người lao động nghèo

Cũng theo CĐ TCty Hàng hải VN, cùng với vấn đề giải quyết nợ lương, nợ các loại BH, trong các năm từ 2013-2015, với sự hỗ trợ của chuyên môn, CĐ TCty Hàng hải VN đã phối hợp với các CĐCS đi thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho 1.325 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài hạn, tai nạn LĐ nặng, bị mắc bệnh nghề nghiệp; thăm, động viên các tổ, đội sản xuất, các sĩ quan, thuyền viên trên các tàu cập cảng tại VN và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ VN Anh hùng với số tiền gần 2 tỉ đồng. Ngoài những hỗ trợ của TCty, CĐ TCty và các CĐCS cũng thực hiện tốt công tác chăm lo tết cho NLĐ với số tiền gần 1,8 tỉ đồng mỗi năm... Ông Linh cho rằng, các cấp CĐ TCty luôn hoạt động với tinh thần cố gắng hết mình để chăm lo, hỗ trợ cho những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đấy cũng chỉ là sự chia sẻ mang tính động viên so với những khó khăn mà những NLĐ trong diện này gặp phải.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong nửa nhiệm kỳ, các cấp CĐ TCty Hàng hải VN còn tích cực vận động CB, đoàn viên, CNVCLĐ, sĩ quan, thuyền viên trong TCty tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, như: Hưởng ứng chương trình ‘‘Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động; hưởng ứng ủng hộ xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GTVT và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; tham gia Chương trình “Triệu vòng tay hướng về đồng bào vùng lũ” của Tổng LĐLĐVN và Đảng ủy Khối DNTƯ tổ chức… với số tiền lên tới 36,361 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM