Cầu nối giữa người lao động với chủ doanh nghiệp

Hà Anh
Chia sẻ
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên Cao Xuân Hồng (ngoài cùng bên trái) đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi CN dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013.

Để có kết quả 100% các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể được giải quyết nhanh gọn hiệu quả, các cấp công đoàn tỉnh Hưng Yên đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động đối thoại, gặp gỡ người lao động mỗi khi có tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Thông qua đó thống nhất nội dung và cùng người sử dụng lao động - tổ chức công đoàn - người lao động tháo gỡ…

Góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh

Cty cổ phần thực phẩm Đức Việt là Cty sản xuất xúcxích tươi tại VN hoạt động tại Kcông nhân Phố Nối (huyện Yên Mỹ). Cty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2002, ban đầu với gần 100 đoàn viên công đoàn, đến nay sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, hiện Cty có tới 300 đoàn viên công đoàn. Ông Hứa Xuân Sinh - Tổng Giám đốc Cty - chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm của Cty thì tổ chức công đoàn cũng đóng một vai trò quan trọng góp phần xây dựng và tồn tại Cty”.

Toàn tỉnh hiện có gần 130.000 công nhânVClao động, trong đó 69.025 nữ. Tiền lương và thu nhập của công nhânVClao động bình quân từ 3 triệu đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhiệm kỳ qua các cấp công đoàn trong tỉnh đã quan tâm giới thiệu 6.538 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng và đã có 5.557 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.
Thời gian qua, lãnh đạo Cty cổ phần Đức Việt đã phối hợp với công đoàn tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, sâu rộng tới từng công nhân, đặc biệt khơi dậy ý thức tự giác và sức sáng tạo của CBCNV, chú trọng đến việc đảm bảo hài hòa 3 lợi ích “Lợi ích cổ đông, lợi ích đơn vị và lợi ích của người lao động”. Ngoài ra, công đoàn phối hợp với lãnh đạo tìm các biện pháp để phát triển mở rộng sản xuất, giúp người lao động tăng thu nhập. Hiện nay, Cty đảm bảo việc làm thường xuyên cho gần 300 lao động  với mức lương 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng”.

Ngoài việc góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển, công đoàn các doanh nghiệp ở Hưng Yên luôn tập trung chăm lo đời sống của người lao động. Cty CP may Tiên Hưng (huyện Tiên Lữ) hiện có gần 2.200 lao động với mức thu nhập bình quân là hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Để đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ, công đoàn đã “tư vấn” cho lãnh đạo Cty dành kinh phí đầu tư hệ thống giàn nước đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè; tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho công nhân 2 lần/năm; hàng năm tổ chức bình xét hỗ trợ khoảng từ 20 đến 30 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn rủi ro đột xuất  với mức từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/người.

Chị Nguyễn Thị Yên - công nhân tổ may 1 - tâm sự: “Kinh tế khó khăn nhưng chúng tôi làm việc ở Cty rất yên tâm vì Cty luôn đảm bảo công ăn việc làm, lương ổn định, các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ. Ngoài ra Cty còn quan tâm đến các chị em có con nhỏ như hỗ trợ tiền gửi trẻ mỗi cháu 100.000đ/tháng đến khi các cháu lên 3 tuổi. Gia đình công nhân có việc vui, buồn công đoàn Cty đều đến tặng quà, thăm hỏi...”.

Chọn cách làm là cầu nối

Theo tìm hiểu của PV, trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra 34 cuộc tranh chấp, ngừng việc tập thể. Trong đó doanh nghiệp khu vực liên doanh với nước ngoài tỉ lệ 88%, doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm 12%, hầu hết các cuộc ngừng việc đều xảy ra ở những nơi chưa có tổ chức công đoàn hoặc công đoàn cơ sở hoạt động yếu. Các cuộc ngừng việc hầu hết có nguyên nhân người sử dụng lao động không thực hiện tốt pháp luật lao động về các vấn đề tiền lương, làm thêm giờ, ký hợp đồng lao động, an toàn vệ sinh lao động...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên Cao Xuân Hồng cho biết: “công đoàn với vai trò là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, trong các vụ việc liên quan tới tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc xảy ra, công đoàn các cấp của tỉnh đã trực tiếp xuống nắm bắt tình hình, cùng người sử dụng lao động đối thoại - gặp gỡ CNLĐ. Và “3 bên”: Người sử dụng lao động + công đoàn + người lao động cùng đối thoại giải quyết những vấn đề khúc mắc. Do vậy 100% các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể đều được giải quyết nhanh, gọn, hiệu quả”.

Sau khi tranh chấp được hòa giải, một số nơi từng xảy ra ngừng việc đã thành lập được công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, người sử dụng lao động đã tin tưởng tổ chức công đoàn và thường xuyên trao đổi, đối thoại; người lao động thấy rõ được vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tại huyện Văn Lâm, các doanh nghiệp trên địa bàn hầu hết mới hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa hoàn lại được vốn đầu tư ban đầu nên không tránh khỏi tình trạng một số người sử dụng lao động vi phạm quyền lợi của người lao động; CNLĐ chủ yếu xuất phát từ gia đình làm nông nghiệp, sự hiểu biết về luật pháp cũng như tác phong làm việc công nghiệp chưa cao... Tại những nơi này thường tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Để tháo gỡ “ngòi nổ”, ban thường vụ LĐLĐ huyện đã chọn cách làm trở thành cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm Tôn Kim Thúy chia sẻ: Ban Thường vụ LĐLĐ huyện thường xuyên đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động và CNLĐ tại 50 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Qua đó người lao động đã bày tỏ được nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình giúp cho khoảng cách giữa người lao động, người sử dụng lao động hiểu nhau và gần gũi nhau hơn, cùng phấn đấu vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cả hai bên”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

200 người nghèo bị đục thủy tinh thể sẽ được hỗ trợ mổ mắt miễn phí