Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cam kết xử lý các kiến nghị của cử tri

LĐ - 230 Đình Văn
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai ngày 30.9. Ảnh ĐÌNH VĂN

Ngày 30.9, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã có buổi tiếp xúc cử tri tại hai huyện Ia Grai và Chư Păh của tỉnh Gia Lai. Có đất, nhưng không có sổ đỏ; đường trăm tỉ vừa bàn giao đã hỏng, tốt nghiệp đại học rồi thất nghiệp... cùng nhiều ý kiến băn khoăn. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ghi nhận, cam kết chuyển tải Quốc hội (QH) xử lý.

Hàng trăm hộ dân thiếu sổ đỏ
Kiến nghị với Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri Trần Hạnh Phúc ( thôn Tân An, xã Ia Sao) tâm tư: Năm 1986 ông và nhiều cán bộ công nhân viên (CBCNV) được Cty càphê Ia Sao 2 Gia Lai cấp đất, xây nhà kiên cố. “Bìa đỏ hiện tại là chung của toàn Cty, giờ người dân muốn tách bìa đỏ cho từng hộ, chuyển giao về cho xã để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho dân”, ông đề nghị. Cử tri Hoàng Đức Tữu (thôn Tân Bình, xã Ia Sao) cho rằng, Cty nên giao đất về cho huyện để dân yên ổn làm ăn. Nhiều cử tri phản ánh Nhà nước đã miễn thuế đất nông nghiệp nhưng không hiểu sao Cty càphê Ia Sao 2 vẫn thu tiền hằng năm. Việc có đất, không có sổ đỏ dù nhà cửa đã kiên cố cũng xảy ra tại Cty cà phê 15 (Bộ Quốc phòng). Cử tri Nguyễn Văn Hưng (thôn Đức Tân, xã Ia Sao) cho hay, Cty càphê 15 cấp đất cho hơn 100 công nhân tại huyện Ia Grai. Người dân đã làm nhà ở ổn định, giờ mong muốn chuyển đất quân sự sang dân sự, để được làm sổ đỏ.
Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Thanh (thôn Tân An, xã Ia Sao) băn khoăn khi Việt Nam có quá nhiều trường đại học (ĐH), con em học xong không có việc làm. “Bây giờ ai cũng vào được ĐH, có trường môn toán 1 điểm, 3 điểm cũng vào được ĐH. Ngành giáo dục quá bất cập, người dân kiến nghị ĐBQH trình QH nên có quyết sách, trường nào kém chất lượng thì loại bỏ, đồng thời lên kế sách tạo việc làm cho sinh viên”.
Cam kết xử lý
Chiều 30.9, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp tục có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Chư Păh. Cử tri Phạm Lắm (SN 1960, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh), than phiền khi tuyến QL 14 nối Kon Tum - Gia Lai vừa mới bàn giao đã hư hỏng, mặt đường bong tróc. “Có phải nhà thầu đã “ăn” bớt nhựa đường, bớt xén vật liệu. Cứ hư thì đổ lỗi xe quá tải, mà xe quá tải thì đã có trạm cân rồi. Có tiêu cực hay không, bởi nếu làm đúng thì đường không hư?”, ông Lắm phẫn nộ. Giải trình trước ĐBQH về vấn đề có đất nhưng không cấp sổ đỏ, Phó GĐ Sở TNMT Gia Lai - Trần Xuân Hùng khẳng định: Các DN đứng chân tại tỉnh Gia Lai, đều có tình trạng giao đất, cấp đất trái thẩm quyền, không phối hợp với chính quyền. “Chính phủ cho phép thành lập nhiều Cty trực thuộc quân đội, quốc phòng để làm kinh tế. Vấn đề đang vướng là đất đã cấp cho CBCNV nhưng Cty không trao trả về địa phương. Hiện tại, Sở TNMT Gia Lai đang đo đạc, bóc tách những diện tích mà các hộ gia đình sinh sống ổn định, không nằm trong diện quản lý của Cty thì buộc tách về địa phương để cấp giấy chứng nhận sổ đỏ”.
Phó Chủ tịch huyện Ia Grai - Phan Trung Tường nói rằng, có những vườn Cty càphê Ia Sao 2 giao khoán cho công nhân. Sau đó họ xây chòi, rồi nâng cấp lên thành nhà ở, thì Cty không bàn giao. “Có những khu vực không nằm trong diện giao khoán, nhưng Cty vẫn không trả về địa phương để cấp sổ đỏ. Đề nghị huyện làm việc lại với Cty cà phê Ia Sao 2 để đảm bảo quyền lợi cho dân”, cử tri Hoàng Đức Tữu phản bác. Liên quan đến vấn đề thu tiền thuế đất, ông Tường cho biết, đã “mời” Cty càphê Ia Sao lên “giải trình”. Ông cho hay: “Cty nói là không biết vì dựa vào luật cũ, nên thu tiền của dân”. Tuy vậy, ông không nói rõ, Cty thu bao nhiêu, có trả lại dân hay không? Riêng vấn đề hơn 100 CN Cty càphê 15 (Bộ Quốc phòng) được cấp đất xây nhà ở, không có sổ đỏ. Ông Phan Trung Tường trả lời: “Các đơn vị quân đội chưa nói gì về chủ trương trao trả đất về cho địa phương. Huyện sẽ báo cáo tỉnh, để tỉnh trao đổi với Bộ Quốc phòng tìm hướng tháo gỡ.
Trước các ý kiến cử tri, và cách trả lời bất nhất giữa chính quyền và người dân, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đề nghị huyện khẩn trương giải quyết, sớm có câu trả lời cho dân. “Tất cả những ý kiến của cử tri là xác đáng, các vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương thì ĐBQH đã đề nghị huyện xử lý, đưa vào văn bản để theo dõi. Những vấn đề vượt thẩm quyền, ĐBQH sẽ tổng hợp, báo cáo trình QH cam kết giải quyết”, Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh. Đồng thời cam kết, với trách nhiệm một ĐBQH, ông sẽ lên phương án tháo gỡ những ý kiến đã ghi nhận.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?