Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường ĐH Tôn Đức Thắng – Tổng LĐLĐVN:

Cơ sở đào tạo đại học hoàn chỉnh nhất

Dương Bội Ngọc
Chia sẻ
Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐVN do Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đến thăm Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Sáng nay (22.9), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (ĐHTĐT) long trọng đón các đồng chí đại diện lãnh đạo thành phố; đại diện Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT; cùng các đại biểu trong và ngoài nước về dự lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường (24.9.1997-24.9.2012). Đây là dịp để các đồng chí lãnh đạo, các thầy cô và học sinh, sinh viên các khoá của ĐHTĐT nhìn lại chặng đường phát triển nhà trường.

Từ ngôi trường “bốn không”

ĐHTĐT được LĐLĐ TPHCM thành lập từ năm 1997, để: “Phục vụ Chương trình 17/TU và Chỉ thị 13 của Thành ủy TPHCM về đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho đội ngũ CNLĐ của thành phố; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu CNH-HĐH đất nước; góp phần đào tạo nhân tài, nhân lực, mở rộng hoạt động nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng phục vụ hệ thống sản xuất, xã hội cho TPHCM, các tỉnh khu vực phía nam và cả nước”.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển toàn diện và bền vững của nhà trường, đến năm 2008, BCH Trung ương Đảng khoá X đã có Nghị quyết số 20-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng GCCN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, trong đó  tại Mục II.C khoản 5  có giao nhiệm vụ chính trị cho nhà trường là phải củng cố chất lượng dạy và học để bảo đảm thực hiện việc trí thức hóa CNLĐ.

Nhớ lại ngày mới thành lập, đây là trường... “4 không”: Không tiền, không nhà-đất, không  chương trình đào tạo, thậm chí không nhân sự (chỉ có 9 người gồm 3 công chức kiêm nhiệm và các cán bộ hợp đồng). Trải qua 15 năm, mà đặc biệt 5 năm gần đây, trường có sự  tăng trưởng vượt bậc (25-33%/năm) cả về “lượng” và “chất”; cụ thể về mặt đào tạo: Trường đã có 12 khoa và 1 phòng TCCN & dạy nghề, đào tạo 30 ngành nghề ở 4 cấp (trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học); đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 18.000 cử nhân, kỹ sư; 150 thạc sĩ và 22.000 học sinh TCCN.

Trong đó, các sinh viên theo học các ngành “thế mạnh” về chất lượng đào tạo của trường, khi tốt nghiệp được xã hội đánh giá cao, như ngành điện – điện tử, kỹ thuật công trình, mỹ thuật công nghiệp, ngoại ngữ và khối các ngành kinh tế... Đặc biệt, đây là trường duy nhất trong cả nước có ngành quan hệ lao động và khoa lao động & công đoàn, chuyên đào tạo các “chuyên gia” xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN theo Chỉ thị 22 của Ban Bí thư.

Đến cơ sở đào tạo ĐH hoàn chỉnh nhất

Chương trình đào tạo của trường đã ổn định từ lâu với đầy đủ đề cương chi tiết, tài liệu học tập, các quy định về đánh giá đo lường đối với từng khối kiến thức của đề cương..., trong đó nhiều chương trình được các trường đại học lớn ở Hà Lan và Đài Loan công nhận và kết quả học tập của sinh viên được chuyển đổi tại trường họ.

Đặc biệt, “chuẩn đầu ra” (về tin học, kỹ năng thực hành chuyên môn, ngoại ngữ...) được công bố năm 2008, cùng với hệ thống kiểm định và thi cử bài bản, chuyên nghiệp, kết hợp hệ thống “ngân hàng đề” khách quan được xây dựng đã giúp hoạt động kiểm định công bằng, giảm thiểu cảm tính. Do vậy, văn bằng nhà trường cấp đạt độ tin cậy cao...

Về nhân lực, hiện trường có tới 672 CBCN, giảng viên (trong đó hơn 500 giảng viên chuyên trách, gồm 90%  thạc sĩ, 35% tiến sĩ và nghiên cứu sinh). Đây là lực lượng chuyên nghiệp có nhiều thành tựu về nghiên cứu khoa học, các công trình công bố quốc tế. Về cơ sở vật chất, từ chỗ không có “miếng đất cắm dùi”, đến nay trường đang làm chủ 61,7ha khuôn viên (ở TPHCM, Nha Trang, Cà Mau, Bảo Lộc) là những cơ sở đào tạo hiện đại, có sân chơi, công viên, nhà nghỉ khang trang... với tổng trị giá hơn 1 tỉ USD.

Về tài chính, trường có đủ tiềm lực đưa giảng viên đi đào tạo ở nước ngoài, tuyển sinh viên tốt nghiệp giỏi đưa đi đào tạo nguồn, chưa kể sinh viên giỏi cũng được trường tuyển làm việc bán thời gian để có tiền theo học. Khoảng 5 năm lại đây, trường đã chuyển mình thay đổi toàn diện, vươn lên thành một trường có điều kiện học tập hiện đại và môi trường trong sạch nhất nước. Hiện nay, tuy đây là trường công lập (thuộc sở hữu nhà nước), nhưng trường không hề nhận kinh phí từ ngân sách.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, NGƯT-TS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng - cho biết: “Sau 1 năm nữa, khi nhà thi đấu đa năng (2.700 chỗ ngồi có điều hòa không khí), sân vận động (hơn 7.000 chỗ ngồi), đi vào hoạt động, Trường ĐHTĐT sẽ là một trong vài cơ sở đào tạo đại học hoàn chỉnh nhất VN”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Uất Kim Hương
Cái gì cũng có giá của nó, học phí cao nhưng chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập hiện đại bậc nhất thành phố Hồ Chí MInh, lại là trường tự thu chi,nên việc học phí cao hơn các trường có nguồn tài trợ của chính phủ là lẽ đương nhiên. Bản thân mình cũng đang theo học tại trường và mình rất vui và tự hào được trưởng thành từ ngôi trường này, vững bước vào đời.
Trả lời - -
xxxx
Xin lỗi các anh chị, ngôi trường rất xanh sạch đẹp kỷ luật tốt . Nhưng vấn đề cách cho đề môn và chấm điểm hoàn toàn không trong sach . EX : kỳ thi giữa kỳ môn Tin Học, các bạn khóa 16 se cho cac bạn câu trả lời
Trả lời - -
nguyen ngoc thuc
Tôi đang dạy ở đây. Trường rất xanh, sạch, đẹp. Cám ơn đội ngũ các anh chị em nhân viên. Các anh chị làm tốt lắm.
Trả lời - -
TINA
Tự hào là sinh viên của trường.
Trả lời - -
hi vọng trường sẽ tiến xa hơn!
Hi vọng trường sẽ tiến xa hơn!
Trả lời - -
Đặng Đức Hòa
Cho em hỏi cụ thể thời gian khai trương nhà thi đấu và sân vận động được không ạ??? Anh chị nào biết thì báo cho em nhé. Em xin cảm ơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai