Công đoàn tăng cường giám sát tăng lương tối thiểu vùng 2017

LĐ - 1
Chia sẻ
Tăng lương tối thiểu vùng giúp người lao động có thêm thu nhập và có lợi về chế độ bảo hiểm xã hội sau này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng (LTTV) đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, mức LTTV từ 1.1.2017 sẽ tăng thêm từ 180.000 - 250.000 đồng so với hiện tại. Để đảm bảo quyền lợi của NLĐ, tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường giám sát việc doanh nghiệp (DN) thực hiện tăng LTTV; về phía người sử dụng lao động cũng đã cam kết thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Mong mỏi của người lao động
Chị Trần Thị Tâm (CN Cty TNHH Công nghiệp Brother Hải Dương) cho biết: “Mặc dù LTTV của Cty đã trả cao hơn quy định, nhưng hằng năm, nhờ có chính sách LTTV của Nhà nước mà LTTV của chúng tôi vẫn được tăng. Chúng tôi vừa được thông báo tăng lương: Từ tháng 1.2017, lương cơ bản sẽ được tăng thêm 200.000 đồng và tiền chuyên cần cũng được tăng thêm 100.000 đồng nữa. Đây thực sự là một mức tăng đáng kể đối với NLĐ như chúng tôi và tôi luôn mong đợi mỗi kỳ LTTV tăng”. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - CN Cty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam (KCN Thăng Long, TP.Hà Nội) - đang nghỉ chế độ thai sản. “Khi nghe tin Nhà nước tăng LTTV năm 2017 là 7,3%, là CNLĐ, tôi và nhiều anh chị em khác rất mừng. Thu nhập và đời sống CNLĐ còn thấp lắm, nên Nhà nước tăng LTTV càng nhiều thì chúng tôi càng mừng. Tăng LTTV thì DN phải thêm kinh phí đóng BHXH, nhưng CNLĐ thì được lợi khi về hưu được hưởng lương hưu cao hơn. Trước mắt, thêm vài ba trăm nghìn đồng/tháng cũng giúp cho CNLĐ đỡ túng quẫn hơn” - chị Hạnh phấn khởi nói.
Khác với các chị Tâm và Hạnh, anh Hoàng Văn Xây (CN Cty CP gạch ngói Hợp Thành, Lạng Sơn) lại chưa từng biết sự tồn tại của LTTV. Anh chỉ biết Cty khoán lương cho anh 4,5 triệu đồng/tháng (30 ngày công) và tự đóng BHXH. Nghỉ ngày nào thì trừ lương ngày ấy. Và như vậy, hằng tháng anh chỉ còn hơn 3 triệu đồng để cùng vợ (vợ anh Xây cũng làm CN, mỗi tháng cả hai vợ chồng thu nhập trên 6 triệu đồng) nuôi con, trả tiền điện, nước, tiền học của con. Do đó anh Xây không quan tâm tới việc LTTV tăng hay không tăng.
Làm CN Cty Ivory, huyện Vũ Thư (TP.Thái Bình) chị Lê Thị V chia sẻ: “Tôi thuộc đối tượng áp dụng LTTV vùng IV, tức sẽ tăng từ mức 2.400.000 đồng năm 2016 lên mức 2.580.000 đồng/tháng năm 2017. Tôi chưa thấy Cty thông báo tăng LTTV tới CN. Tính ra, sang năm 2017, một tháng tôi cũng chỉ tăng thêm được hơn 100.000 đồng so với năm 2016. Như vậy thì cũng không giúp được gì nhiều đối với cuộc sống của tôi, vì lương tăng một chút thì bao nhiêu thứ khác cũng tăng theo; đồng lương CN chẳng để ra được đáng kể. Theo tôi, cùng với việc tăng LTTV, Chính phủ cần có những biện pháp bình ổn thị trường để tránh tình trạng tăng giá.
Công đoàn giám sát tăng lương tối thiểu vùng
Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - những năm qua, 100% các DN trong các KCN tỉnh Bắc Ninh (746 DN đang hoạt động) đều chủ động cùng CĐ điều chỉnh mức LTTV một cách nghiêm túc. Cách đây 1,5 tháng, CĐ các KCN cũng đã có văn bản chỉ đạo gửi tới các CĐCS cần phối hợp với DN để điều chỉnh mức LTTV vùng theo đúng quy định. “Ở Bắc Ninh, do tính cạnh tranh giữa các DN rất cao, nên nếu không cam kết, không thực hiện tăng LTTV như đúng quy định, DN rất dễ bị mất CN, nên các DN đều có kế hoạch thực hiện nghiêm túc. Theo thống kê của CĐ các KCN, có khoảng 80% số DN đã có thông báo trước nửa tháng về việc tăng LTTV; 20% thông báo trước 2-3 tháng để CN sớm nắm bắt, yên tâm làm việc vào dịp cuối năm. Nhìn chung, trong các KCN tỉnh Bắc Ninh, các DN đều trả mức lương cao rất nhiều so với LTTV” - ông Quyết cho
biết thêm.
Hiện các KCN tỉnh Bắc Giang có 168 DN với trên 60.000 CNLĐ. Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Hằng năm, ngay từ khi có quyết định về tăng LTTV, CĐ các KCN tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS phổ biến, tuyên truyền cho NLĐ và phối hợp với chủ DN thực hiện nghiêm Nghị định 103 của Chính phủ (Quy định mức LTTV đối với NLĐ làm việc ở DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại…). Bên cạnh đó, CĐ các KCN cũng phối hợp với Ban Quản lý các KCN có văn bản chỉ đạo đến từng DN, yêu cầu thực hiện các quy định của pháp luật về LTTV
cho CNLĐ”.
Ông Phạm Đình Hòa - Chủ tịch CĐ Cty TNHH may Tinh Lợi (Hải Dương) - cho rằng, CBCĐ ngoài việc đi sâu, đi sát với việc làm và đời sống của NLĐ thì còn phải luôn cập nhật các văn bản pháp luật để chủ động tham gia với chủ DN đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Cty TNHH may Tinh Lợi hiện có 12.300 CNLĐ, làm việc tại 3 nơi khác nhau là KCN Nam Sách (TP.Hải Dương), xã Lai Vu và KCN huyện Kim Thành. Đây là các địa bàn khác nhau, vì thế CNLĐ của Cty ở những nhà máy khác nhau sẽ được hưởng các mức LTTV khác nhau. Từ thực tế này, CĐ đã chủ động tham mưu, đề nghị chủ DN thống nhất trả LTTV cho toàn thể CNLĐ trong Cty ở cùng một mức (vùng 2), có lợi hơn cho NLĐ.
Thực hiện quy định về tăng LTTV năm 2017, Cty TNHH Toto Việt Nam (KCN Thăng Long, TP.Hà Nội) đã xây dựng thang bảng lương và sẵn sàng để bắt đầu từ trong tháng 1.2017 là thực hiện. Bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch CĐ Cty - chia sẻ: “Khi nghe tăng LTTV 2017, nhiều CNLĐ đã bày tỏ phấn khởi. Thực hiện tăng LTTV năm 2017, bình quân mỗi tháng NLĐ trong Cty sẽ được tăng thêm khoảng 250.000 - 300.000 đồng/tháng. Cty sẽ khó khăn hơn khi phải tăng chi phí trong đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên, Nhà nước đã quy định thì Cty phải nghiêm túc thực hiện. CĐ Cty cũng sẽ giám sát việc thực hiện LTTV năm 2017, việc đóng BHXH cho NLĐ của Cty để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ trong Cty.
Ông Phạm Bá Tùng - Chủ tịch CĐ các KCN Hà Nam - có ý kiến, những năm qua, khi Chính phủ ban hành Nghị định về mức LTTV của năm tiếp theo, CĐ các KCN đều chủ động có văn bản hướng dẫn gửi tới các CĐCS giúp các CĐCS nắm rõ nghị định và phối hợp với DN để tổ chức thực hiện tốt việc điều chỉnh LTTV. Trong văn bản này, CĐ các KCN yêu cầu đây là một nhiệm vụ của CĐ để bảo vệ quyền lợi của NLĐ nên các CĐCS cần trao đổi với DN, thực hiện điều chỉnh LTTV. Cho đến thời điểm này, qua nắm bắt của CĐ các KCN, tất cả các DN trong các KCN của tỉnh Hà Nam đều cam kết thực hiện tăng LTTV đúng quy định từ 1.1.2017. ”Bên cạnh đó, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào DN cắt giảm phụ cấp để bù vào mức tăng LTTV mới” - ông Tùng nhận định.
Doanh nghiệp sẽ thực hiện nghiêm
Ông Trần Nam Hải - Trưởng phòng Tổ chức Cty CP Cảng Nghệ Tĩnh - cho rằng: Việc tăng LTTV sẽ nặng gánh thêm, nhưng Cty sẽ nghiêm túc thực hiện. Ông Hải cho biết: “Cty chúng tôi có 516 LĐ, đa số làm việc ở khu vực 3, một số làm việc ở khu vực 4. Những lần tăng LTTV trước đây cũng thế, Cty đều thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước và thống nhất tăng toàn bộ cho NLĐ trong Cty theo mức cao nhất địa bàn làm việc của Cty là khu vực 3. Theo đó, năm 2016, Cty thực hiện mức lương tối thiểu vùng 3 là 2,7 triệu đồng và năm 2017 là 2,9 triệu đồng. Do nhiều năm nay, mức lương NLĐ trong Cty đã luôn cao hơn mức LTTV nên việc tăng LTTV cũng không tạo sự thay đổi lớn về thu nhập của NLĐ. Cái khác biệt ở đây là mức đóng BHXH cho NLĐ của Cty sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc sẽ tăng gánh nặng tài chính cho Cty, nhưng là quy định của Nhà nước nên Cty sẽ nghiêm túc áp dụng. Cty đã đăng ký thang bảng lương năm 2017 với Phòng LĐTBXH TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) và đã sẵn sàng trả lương, đóng BHXH cho NLĐ đúng với quy định của Nhà nước.
Đã là quy định của Nhà nước thì phải tuân thủ - là nhận định của ông Trịnh Sỹ - Tổng Giám đốc Cty CP Tràng An (Hà Nội). “So với mức lương tối thiểu vùng thì Cty chúng tôi và nhiều Cty khác đã vượt cao hơn từ lâu rồi. Mức thu nhập bình quân của NLĐ trong Cty chúng tôi là 5,7 triệu đồng/tháng. NLĐ trong Cty được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn quy định của pháp luật, như ngoài BHXH, BHYT, BHTN, Cty còn mua BH thân thể 24/24 giờ cho NLĐ; NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro được cả Cty chung tay chia sẻ… Mức LTTV tăng sẽ tăng chi phí cho Cty, trong đó mức đóng BHXH cho NLĐ sẽ tăng lên. Nhưng đã là quy định của Nhà nước thì Cty tuân thủ. Cty đã sẵn sàng để từ đầu tháng 1.2017 thực hiện quy định tăng LTTV của Nhà nước” - ông Sỹ cho biết.
Theo ông Trần Văn Khang - Giám đốc Cty Đông Bình (Bắc Ninh) - như mọi năm, Cty sẽ áp dụng tăng LTTV theo đúng quy định. Trước khi tăng LTTV, Cty sẽ có văn bản thông báo trước cho CN về việc áp dụng LTTV mới từ ngày 1.1.2017. Thực tế, hiện nay, Cty đang trả cho NLĐ mức cao hơn nhiều so với mức LTTV áp dụng với Cty - ở mức hơn 6 triệu đồng/người/tháng.
Mức LTTV áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp từ ngày 1.1.2017 như sau: Vùng I: 3.750.000 đồng/tháng, tăng 250.000 đồng; vùng II: 3.320.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng; vùng III: 2.900.000 đồng/tháng, tăng 200.000 đồng; vùng IV: 2.580.000 đồng/tháng, tăng 180.000 đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?