Công đoàn Viên chức Việt Nam: Chủ động tham gia xây dựng chính sách pháp luật

LĐO K.Y.M
Chia sẻ
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị thuộc CĐVCVN. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 12.1, CĐ Viên chức VN đã tổ chức Hội nghị tổng kết CĐ năm 2016, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Đặng Ngọc Tùng – nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Viên chức VN và các đồng chí đại diện cho CĐ các đơn vị trực thuộc.  

Đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh - Phó Chủ tịch thường trực CĐ Viên chức VN (CĐVCVN) - cho biết, với đặc điểm hầu hết đội ngũ đoàn viên là các cán bộ, công chức công tác ở các cơ quan đầu não Trung ương, các viên chức ở các Viện nghiên cứu lớn của hệ thống chính trị, nên việc tích cực, chủ động trong nghiên cứu, tham gia xây dựng chính sách pháp luật luôn được CĐ Viên chức VN (CĐVCVN) xác định là nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. 

Việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật được chú trọng ngay từ khâu  đầu tiên trong quá trình xây dựng văn bản. Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, CĐVCVN đã tổ chức các hoạt động khảo sát, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập hợp các ý kiến đóng góp từ cơ sở để tham gia xây dựng, bổ sung, sửa đổi chính sách, pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, của từng lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ, ngành, trong đó có những văn bản có nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và trách nhiệm của CBCCVCLĐ.

Bên cạnh đó, việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCLĐ, đoàn viên được các cấp CĐVC thường xuyên quan tâm, 100% CĐCS tổ chức tốt các ngày lễ, tết cho cán bộ, đoàn viên; tổ chức thăm và tặng quà những gia đình chính sách, gia đình CBCCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn;   tổ chức kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên, gia đình đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn. Ngoài ra, tại các cơ quan, đơn vị các cấp CĐ đã tập trung tham gia, giám sát việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hộ LĐ... cho CBCCVCLĐ. Theo số liệu báo cáo có trên 98% CBCCVCLĐ được đóng BHXH, BHYT. CĐ các đơn vị còn đóng vai trò tích cực trong việc tham gia các Hội đồng nâng lương, nâng ngạch, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ…; tích cực phối hợp cùng lãnh đạo đơn vị cải thiện môi trường, điều kiện làm việc; chăm lo đời sống, vật chất, cải thiện thu nhập cho CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn. Việc thực hiện ký kết HĐLĐ, TƯLĐTT đối với DN được quan tâm, thực hiện. Hầu hết các đơn vị đã  có chế độ hỗ trợ ăn trưa và có nhiều công đoàn tổ chức bếp ăn tập thể phục vụ ăn trưa cho cán bộ đoàn viên... 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Bùi Văn Cường đánh giá cao những thành tích mà các cấp CĐ trong hệ thống CĐVCVN đã đạt được trong năm qua. Đồng chí cũng chỉ đạo một số nhiệm vụ mà CĐVCVN cần thực hiện trong năm tới nhằm hoàn thành tốt chủ đề năm "Vì lợi ích của đoàn viên CĐ". 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế