Công nhân Cty Kimono Japan tại Lâm Đồng: Tiếp tục thất hứa trả lương, thanh toán BHXH và BHYT

LĐ - 230 Lâm Thao
Chia sẻ
Tập thể công nhân Công ty KIMONO JAPAN - Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang mất quyền lợi.

Ngày 26.9 vừa qua, đoàn thanh tra bao gồm các cơ quan ban ngành TP.Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng đến thanh tra về các vấn đề “bất cập” đang tồn tại tại Cty KJ. Tuy nhiên, trước ngày 26.9, ông Kunihiko MatSui - Giám đốc Cty này - đã về nước nên việc thanh tra tạm thời gián đoạn.

Sau Quyết định số 2127/QĐ-UBND của UBND TP.Bảo Lộc về việc giải quyết tranh chấp lao động của tập thể công nhân Cty Kimono Japan (KJ) Lâm Đồng. Giám đốc Cty KJ - ông Kunihiko MatSui - hứa sẽ giải quyết mọi vấn đề vào ngày 29.9. Tuy nhiên đến hẹn, vị giám đốc này lại một lần nữa xin dời tới ngày 7.10.
Ngày 13.9.2016, ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc - ký Quyết định số 2127/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp lao động của tập thể công nhân Cty KJ. Quyết định có nội dung: Yêu cầu Cty KJ xây dựng lộ trình chi trả BHXH, ốm đau, thai sản của người lao động và công khai để người lao động biết thời hạn thực hiện trước ngày 15.9.2016; đồng thời báo cáo bằng văn bản tới UBND TP.Bảo Lộc và các cơ quan liên quan trước ngày 20.9.2016; Cty phải chấp hành xử lý những vi phạm hành chính trong giai đoạn vừa qua. Đề nghị Cty thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 trước ngày 20.9.2016 và giải quyết nợ BHXH, BHYT đúng hạn. Quyết định là cơ sở để công nhân khởi kiện ra tòa.
Sau khi ban hành quyết định, ngày 20.9, công nhân Cty KJ tiếp tục đến Cty gặp ban giám đốc để yêu cầu thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8, tại đây Giám đốc Cty - ông Kunihiko MatSui (người Nhật Bản) - đã ký giấy cam kết xin dời tới ngày 29.9 gửi đến toàn bộ công nhân và cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc” - ông Đoàn Văn Thiệp - đại diện tập thể người lao động Cty KJ - cho biết.
Cũng như nhiều lần trước, đến hạn, công nhân Cty KJ lại tìm gặp ban giám đốc Cty, tuy nhiên cũng như trước, phía Cty lại xin dời tới ngày 7.10. “Chúng tôi lên Cty đòi tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 thì không gặp giám đốc. Tại đây, ông Đậu Hồng Danh - Phó Giám đốc Cty KJ - cho biết, ông Kunihiko MatSui đang ở Nhật Bản và ông đã gửi giấy cam kết xin dời tới ngày 7.10 sẽ giải quyết. Đã quá nhiều lần Cty thất hứa, thiếu sự hợp tác, sự tôn trọng... các cơ quan chức năng và người lao động” - tập thể công nhân công ty KJ bức xúc cho biết.
Trước những lần thất hứa của Ban giám đốc Cty KJ, tập thể công nhân mong muốn cơ quan chức năng can thiệp bằng biện pháp mạnh, sớm đòi lại quyền lợi cho người lao động. “Vì Cty đã làm mất quyền lợi của chúng tôi, nên đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm để làm gương cho các doanh nghiệp tư nhân khác, đồng thời để người lao động yên tâm làm việc” - tập thể công nhân Cty KJ nói.
Như Báo Lao Động đã thông tin, từ tháng 6.2011 đến nay, Cty KJ không đóng tiền BHXH cho người lao động, dù vẫn thu tiền BHXH hằng tháng của công nhân. Việc Cty KJ không đóng tiền BHXH khiến nhiều người lao động tại đây mất nhiều quyền lợi như chi phí hỗ trợ tiền khám-chữa bệnh nội trú, ngoại trú; chị em thai sản điều phải bỏ tiền túi; không được thanh toán chế độ BHXH khi nghỉ việc để chữa bệnh; một số công nhân đã nghỉ hưu nhưng chưa chốt được BHXH nên chưa được hưởng chế độ hưu trí...
Hơn 5 năm qua, người lao động tại Cty KJ rất nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng nhờ can thiệp đòi lại quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày