Điểm sáng thực hiện BHXH: Giúp xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

LĐ - 23 Hồng Nhi
Chia sẻ
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kom Tum Nguyễn Thị Hồng Chính (thứ hai từ phải sang) tặng quà gia đình chính sách xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kom Tum Nguyễn Thị Hồng Chính (thứ hai từ phải sang) tặng quà gia đình chính sách xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Kon Tum được phân công kết nghĩa với xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy từ năm 2001. Sau 15 năm chung tay xây dựng, xã Sa Sơn đã thay đổi hẳn diện mạo, từ một xã đặc biệt khó khăn, nay Sa Sơn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy Kon Tum, BHXH tỉnh thành lập tổ giúp xã kết nghĩa (tổ 04), do một phó giám đốc làm tổ trưởng, các thành viên được lựa chọn là những cán bộ có năng lực và kinh nghiệm về công tác cơ sở, am hiểu tập tục sinh hoạt của người dân tộc thiểu số (DTTS). Trong 15 năm qua, có trên 300 lượt cán bộ BHXH tỉnh về tận cơ sở, chủ động phối hợp với địa phương tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác dân vận, tạo chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực trong mọi tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân chăm lo sản xuất, ổn định đời sống; bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội.
BHXH tỉnh thống nhất cùng địa phương xây dựng mô hình vườn cây caosu, lựa chọn 5 hộ nghèo ở làng Bar Gok để hỗ trợ toàn bộ kinh phí trồng, chăm sóc mỗi hộ 1ha, hướng dẫn quy trình kỹ thuật bằng ngôn ngữ địa phương, làm mẫu ở tất cả các khâu, từ chuẩn bị đất, thiết kế, xây dựng vườn cây, cách chống xói mòn và chống úng cho đến công đoạn đào hố, bón lót, xuống giống và trồng dặm kịp thời vụ, xen canh hoa màu để lấy ngắn nuôi dài nhưng đảm bảo sinh trưởng cho cây. Đến nay, đã có 2ha đưa vào khai thác, 3ha còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, từng bước nhân rộng mô hình xóa nghèo bền vững cho nhân dân. Ngoài thể hiện trực tiếp bằng việc làm, BHXH tỉnh còn tham gia vào các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, công tác quy hoạch, xây dựng NTM.
Công tác chăm lo các gia đình chính sách được quan tâm đúng mức, công chức, viên chức đóng góp xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa; tặng 537 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho các gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết và 27.7 hằng năm; hỗ trợ 7 triệu đồng cho công tác xã hội hóa giáo dục...
Nhờ mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi đã góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, ổn định đời sống của nhân dân. Thu nhập đầu người năm 2016 đạt hơn 24 triệu đồng, gấp 22 lần so với năm 2001. Mức tăng trưởng tuy không cao, nhưng đạt được trong bối cảnh kinh tế nông nghiệp vốn dĩ là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện của một huyện biên giới thuộc tỉnh miền núi thì quả là một thành công lớn. Thay vì năm 2001, Sa Sơn có tỉ lệ hộ nghèo chiếm 73% dân số thì nay chỉ còn 5,6%.
Với những thay đổi căn cơ đó đã thúc đẩy Sa Sơn “bung ra” trong một diện mạo mới, 100% đường làng, ngõ xóm được bêtông hóa, nhựa hóa; 100% thôn làng có cổng chào, nhà văn hóa, sân thể thao; 100% hộ gia đình được sử dụng điện và có phương tiện nghe, nhìn; xã có trạm truy cập Internet cộng đồng, sóng điện thoại được phủ tới tất cả các thôn làng; 99% hộ gia đình có nhà ở đảm bảo “3 cứng”, tức các bộ phận nền - khung -mái được làm từ các loại vật liệu có chất lượng tốt; 2/3 số lượng trường học đạt chuẩn, duy trì phổ cập THCS, tiểu học đúng độ tuổi và trẻ em 5 tuổi; 100% trẻ em được đến trường; trạm y tế đã có bác sĩ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân...
Ông Trần Lệnh Tuyến - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Sa Sơn cho biết, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Sa Sơn, BHXH tỉnh đã phát huy cao độ vai trò của một đơn vị kết nghĩa, luôn kề vai sát cánh cùng địa phương để tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ và kết quả là từ một xã đặc biệt khó khăn, sau 15 năm xây dựng và phát triển, tháng 3.2016 vừa qua xã Sa Sơn đã trở thành xã về đích đầu tiên của huyện Sa Thầy trong công cuộc xây dựng NTM.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát