Đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội sẽ bị khởi kiện

LĐ - 270 TẤT THẢO
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu tại Hội nghị Triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ BHXH giữa Tổng LĐLĐVN và BHXH Việt Nam ngày 16.11. Ảnh: QUẾ CHI

Ngay khi Luật BHXH 2014 cho phép CĐ khởi kiện các đơn vị, DN vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, Tổng LĐLĐVN đã ban hành hướng dẫn CĐ tiến hành khởi kiện; phối hợp với TAND Tối cao ký kết chương trình phối hợp; tập huấn đội ngũ cán bộ CĐ cấp tỉnh... Tới nay, tổ chức CĐ đã tiếp nhận từ cơ quan BHXH hồ sơ 71 đơn vị nợ BHXH nhưng chưa thực hiện vụ khởi kiện nào. Trong khi, số nợ BHXH, BHYT, BHTN hiện lên tới hơn 14.000 tỉ đồng. Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính nhấn mạnh: Tổ chức CĐ cần quyết liệt trong việc khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ.

14.237 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN

Sáng 16.11, Tổng LĐLĐVN phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN dự và chỉ đạo hội nghị. Ngoài điểm cầu Hà Nội, tham gia hội nghị còn có 62 điểm cầu là BHXH và đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu (BHXH VN) cho biết: Tính đến hết 31.10.2016, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 14.237 tỉ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch thu, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Số nợ “khủng” này còn chưa kể số nợ của các đơn vị, DN đã giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn. Trong đó, nợ BHXH là 9.550 tỉ đồng, chiếm 67,07% tổng số nợ (số tiền nợ BHXH từ 3 tháng trở lên là 6.869 tỉ đồng, chiếm 72% số tiền nợ BHXH, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ; nợ BHTN là 516 tỉ đồng, chiếm 3,62% tổng số tiền nợ; nợ BHYT là 4.170 tỉ đồng, chiếm 29,31% tổng số tiền nợ. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 197.596 tỉ đồng, đạt 78% kế hoạch giao.

Theo BHXH VN, tình hình nợ đọng trên ngoài các nguyên nhân do điều kiện kinh tế khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng LĐ…, thì còn nguyên nhân chủ yếu từ cơ quan BHXH các cấp. Trong đó, một số giám đốc BHXH tỉnh chưa quyết liệt trong công tác đôn đốc thu, thu hồi nợ, chưa quyết liệt chỉ đạo việc đôn đốc thu nợ; chưa chủ động phối hợp với LĐLĐ để khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN và các cơ quan quản lý triển khai thanh tra liên ngành việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN mà chỉ phối hợp, cử người tham gia đoàn thanh tra khi các cơ quan quản lý đề nghị…

Để khắc phục nguyên nhân này, BHXH VN đề ra giải pháp BHXH các tỉnh, huyện cần cung cấp hồ sơ, thông tin phối hợp với LĐLĐ khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN ra tòa theo quy định; đến 31.12.2016, mỗi tỉnh, thành phố phối hợp với LĐLĐ thực hiện nộp đơn khởi kiện ra tòa án ít nhất từ 10 - 50 DN có thời gian nợ trên 6 tháng. Ngoài ra, BHXH VN đề nghị cần công khai danh tính các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện đại chúng (báo, đài địa phương, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cấp xã); phối hợp với ngân hàng đã ký thỏa thuận với BHXH VN về việc thu BHXH, BHYT, BHTN khi cho đơn vị vay để trả lương cho NLĐ hoặc cho vay theo gói thầu mà có trả lương cho NLĐ thì phải bắt buộc kèm theo tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN phần trách nhiệm phải đóng cửa đơn vị, đồng thời trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ chuyển vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Thực tế triển khai từ các địa phương

Để có biện pháp tích cực trong việc thu nợ BHXH, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của NLĐ khi quyền khởi kiện của cơ quan BHXH được chuyển sang tổ chức CĐ, ngày 20.9.2016, BHXH VN và Tổng LĐLĐVN đã ký quy chế phối hợp số 3601/QCPH-LĐLĐ-BHXH về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, đã có 47/63 BHXH tỉnh, thành phố báo cáo đã ký quy chế phối hợp. Một số BHXH tỉnh, thành phố sau khi ký quy chế đã tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho BHXH cấp huyện (ví dụ: Lạng Sơn, Quảng Bình, Long An). Một số BHXH và LĐLĐ cấp huyện đã có biên bản ghi nhớ giữa hai đơn vị trong công tác trao đổi, khởi kiện ra tòa (Quảng Bình). TP HCM tuy chưa ký quy chế phối hợp nhưng đã chủ động phối hợp với tổ chức CĐ thực hiện khởi kiện theo 2 hướng: Chuyển hồ sơ khởi kiện theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự; chủ động giải quyết vướng mắc trong thực hiện thủ tục vụ án LĐ…

Đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội sẽ bị khởi kiện ảnh 1

BHXH TP. Hải Phòng thực hiện công tác thu BHXH. Ảnh: VIỆT LÂM

Thực hiện quy chế này, tính đến ngày 13.11.2016, cơ quan BHXH các cấp đã cung cấp danh sách, hồ sơ 91 đơn vị sử dụng LĐ nợ tiền BHXH cho CĐ cùng cấp để thực hiện việc khởi kiện (trong đó, nhiều nhất là của BHXH tỉnh Điện Biên với 51 hồ sơ). Tổ chức CĐ đã tiếp nhận 71 hồ sơ, tuy nhiên, tổ chức CĐ chưa thực hiện vụ khởi kiện nào ra tòa án.

Theo ông Lương Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (BHXH VN), nguyên nhân là do đa số các tỉnh, thành phố mới ký quy chế phối hợp cuối tháng 10.2016, thậm chí một số tỉnh đầu tháng 11 mới ký quy chế nên chưa triển khai thực hiện (theo thống kê, 16 tỉnh vẫn chưa ký quy chế giữa cơ quan LĐLĐ và BHXH). “Đặc biệt, có địa phương CĐ cùng cấp chưa nhận hồ sơ đơn vị sử dụng LĐ nợ BHXH mà cơ quan BHXH cung cấp với lý do: LĐLĐ tỉnh chưa ký kết phối hợp với cơ quan tòa án cùng cấp (Hà Giang); Tổng LĐLĐVN chưa có hướng dẫn cụ thể về công tác khởi kiện ra tòa án về hành vi chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN (Yên Bái); yêu cầu trong hồ sơ khởi kiện phải có đơn của NLĐ ủy quyền đề nghị khởi kiện mới tiếp nhận hồ sơ khởi kiện (Quảng Bình)…”- Vụ trưởng Vụ Pháp chế thông tin.

Ông Trương Ngọc Hùng - Trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ TP. Đà Nẵng) - cho biết, tháng 6.2016, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã thực hiện khởi kiện một DN và đã thành công, đòi được 500 triệu đồng tiền nợ đọng BHXH. Ông Trương Ngọc Hùng cũng cho biết, việc khởi kiện tại Đà Nẵng rất thuận lợi vì TAND TP đã ký phối hợp với LĐLĐ TP. Bày tỏ sự tự tin trong việc khởi kiện DN nợ đọng BHXH nhưng ông Trương Ngọc Hùng nêu những nguyên nhân khiến việc khởi kiện bị chậm. Đó là vấn đề nhân lực khi CĐ cấp quận, huyện thường chỉ có 2-3 người, rất thiếu, trong khi số lượng DN nợ đọng nhiều. Từ đó, những vụ việc này bị “dồn” lên cấp thành phố. “Bên cạnh đó, có tình trạng DN nợ đọng BHXH nhưng đã “chết lâm sàng”, kiện những DN này thì rất khó thi hành án. Ngoài ra, hiện nay còn có vướng mắc là có 2 loại khởi kiện: NLĐ ủy quyền cho cán bộ CĐ và tổ chức CĐ đứng ra khởi kiện”- ông Hùng chia sẻ.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Hòa Bình cho hay, cơ quan BHXH của tỉnh đã chuyển sang LĐLĐ tỉnh hồ sơ 5 DN nợ BHXH trên 10 tỉ đồng, nhưng vướng mắc ở đây là theo thủ tục, trình tự khởi kiện thì CĐCS phải có đơn đề nghị khởi kiện thì LĐLĐ tỉnh mới có thể khởi kiện. CĐCS có xu hướng đẩy lên cho CĐ cấp trên khởi kiện. Bên cạnh đó, theo đại diện LĐLĐ tỉnh Hòa Bình, vấn đề án phí, chi phí tố tụng dân sự chưa được Tổng LĐLĐVN quy định cụ thể; cơ chế thi hành án dân sự gặp khó khăn…

Đại diện BHXH TP. Hồ Chí Minh thì cho biết, địa phương này đang thực hiện cả 2 hướng là theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự (gồm có trình tự hòa giải, giải quyết khiếu nại...) và gửi đơn khởi kiện đến TAND tại một số quận. Vẫn theo đại diện BHXH TP. Hồ Chí Minh, tại quận 3, TAND cho biết đã nhận được đơn LĐLĐ TP gửi sang nhưng cơ quan này chưa thụ lý.

"Cứ mạnh dạn làm, vướng đến đâu, xử lý đến đó!"

Ông Mai Đức Chính cho biết, Tổng LĐLĐVN đã thống nhất: Danh sách DN nợ BHXH được cơ quan BHXH chuyển sang có thể nhiều nhưng trong năm nay chỉ chọn một số DN có khả năng thi hành án, tức là những DN vẫn sản xuất, vẫn sử dụng LĐ, nhưng trây ỳ, không nộp tiền BHXH để khởi kiện. Cũng theo ông Chính, đối với hạn chế về nhân lực tại LĐLĐ quận, huyện, thì thời gian đầu, việc khởi kiện được giao cho LĐLĐ tỉnh, còn sau này, khi LĐLĐ quận, huyện đủ năng lực khởi kiện, sẽ tiến hành phân cấp. Còn đối với án phí, chi phí tố tụng, trước mắt, LĐLĐ tỉnh cứ lấy từ nguồn kinh phí CĐ, sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Trước ý kiến của đại diện LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh về việc LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đã chuyển đơn khởi kiện sang bên TAND, TAND đã nhận nhưng chưa thụ lý, ông Mai Đức Chính nhấn mạnh, LĐLĐ các tỉnh cứ mạnh dạn khởi kiện DN nợ đọng BHXH, vướng đến đâu, xử lý đến đó! “LĐLĐ các tỉnh cần mạnh dạn chuyển hồ sơ cho TAND. Nếu TAND không thụ lý thì đề nghị TAND có văn bản giải thích lý do. Khi TAND có văn bản trả lời thì LĐLĐ tỉnh gửi về Tổng LĐLĐVN để Tổng LĐLĐVN có căn cứ làm việc với Chánh án TAND Tối cao tìm cách giải quyết”- ông Mai Đức Chính nói.

Ông Mai Đức Chính chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, ít nhất mỗi địa phương, nhất là 15 địa phương có nhiều KCN, đông LĐ, có QHLĐ phức tạp đã được Tổng LĐLĐVN chọn làm điểm, phải có một vài vụ khởi kiện điểm kiện DN nợ đọng BHXH ra tòa. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN sắp tới, sẽ thống kê các đơn vị làm tốt, có hồ sơ khởi kiện và chưa khởi kiện để gửi đến các đại biểu của hội nghị. “Bước đầu có thể khó, nhưng cứ phải làm, vướng đến đâu, gỡ đến đó. Làm như vậy mới thể hiện được vai trò của CĐ là bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ - ông Mai Đức Chính nhấn mạnh. Ông Chính cũng đề nghị, 15 LĐLĐ và BHXH tỉnh, TP còn lại tiến hành ký chương trình phối hợp trong tháng 11 này.

Đồng tình với ý kiến của ông Mai Đức Chính, ông Trần Đình Liệu cho rằng, trong triển khai thực hiện phải tránh “chưa làm đã kêu khó”; phải bắt tay vào thực hiện thì mới biết được những vướng mắc, khó khăn gì nảy sinh để tìm cách tháo gỡ. Ông Liệu cho rằng, qua hội nghị trực tuyến, cơ bản chưa thấy vướng mắc, mà là do việc khởi kiện chưa được tổ chức quyết liệt. “Đề nghị các tỉnh sớm khởi kiện DN nợ đọng BHXH. Từ nay đến cuối năm, BHXH VN và Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức kiểm tra một số địa phương để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có thể tổ chức thực hiện” - ông Liệu nói.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính: Sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ đưa nội dung CĐ khởi kiện và triển khai Nghị quyết 07 c/NQ-BCH của Hội nghị lần thứ 7 BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ vào công tác bình xét thi đua khen thưởng 2016. Nếu LĐLĐ tỉnh nào chưa thực hiện thì sẽ không được khen thưởng. Đối với tình trạng nợ đọng, bên cạnh việc khởi kiện thì cần triển khai các biện pháp đồng bộ: Thanh tra, kiểm tra; đưa tên đơn vị, DN nợ đọng lên các phương tiện thông tin đại chúng thì mới giảm được tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Trần Đình Liệu: Công tác khởi kiện đối với các đơn vị vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN là một lĩnh vực mới đối với tổ chức CĐ. Trong quá trình thực hiện, BHXH đã rất tích cực, cùng với CĐ bàn những biện pháp, những kinh nghiệm và các quy trình mà BHXH VN trước đây đã khởi kiện những đơn vị nợ đọng BHXH. Sau buổi họp trực tuyến lần này, chắc chắn tổ chức CĐ các cấp và BHXH thấy được vị trí, trách nhiệm của mình tiếp tục phối hợp được tốt hơn. Mấu chốt của việc thực hiện tốt công tác thu nợ BHXH là sự chủ động của BHXH địa phương và sự chủ động giám sát của các cơ quan thuộc BHXH VN và các tổ chức phối hợp với BHXH như CĐ, Hội Thanh niên, Hội Phụ nữ để làm sao vừa tuyên truyền, vừa giáo dục, thuyết phục, nhưng đồng thời sử dụng các biện pháp pháp luật đã được quy định, như thanh tra, khởi kiện…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng