Hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp nợ đọng BHXH

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
CNLĐ sẽ hăng hái sản xuất khi DN đảm bảo quyền lợi cho họ. Ảnh minh họa: Xuân Trường.

Trao đổi với PV Lao Động về tình hình khởi kiện các DN nợ đọng BHXH của các cấp CĐ TP. Hà Nội, ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội cho biết: Tính đến tháng 11.2016, toàn TP có 31.428 DN nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền là 2.220 tỉ đồng. Việc nợ đọng BHXH của các DN nói trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hàng trăm ngàn NLĐ.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, việc khởi kiện DN nợ đọng BHXH đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, các cấp CĐ TP. Hà Nội đã tiếp nhận 123 hồ sơ các DN nợ đọng BHXH từ cơ quan BHXH để khởi kiện; trong đó, đã chuyển đến tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện khởi kiện 23 DN. Tuy nhiên, do một số vướng mắc, phía tòa vẫn chưa xét xử vụ kiện nào. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, các cấp CĐ TP. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện khởi kiện các DN nợ đọng BHXH ra tòa.

Theo ông Hùng, việc phía TAND cấp huyện chưa đưa ra xét xử vụ nào là do vướng mắc về thủ tục pháp lý. Thứ nhất, về thẩm quyền khởi kiện, CĐ chỉ có quyền khởi kiện khi được NLĐ ở DN đó ủy quyền và phải có giấy công chứng. Thứ hai, thẩm quyền đứng ra khởi kiện theo quy định của pháp luật là CĐCS hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở nơi DN chưa có tổ chức CĐ.

Trong thực tiễn, năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ của CĐCS hiện nay khó có thể thực hiện việc khởi kiện, tham gia tố tụng. Trong khi đó, chưa có một văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về quy trình, điều kiện pháp lý để CĐCS có thể đại diện khởi kiện một vụ tranh chấp lao động tập thể ra tòa án. CĐ cấp trên cơ sở chỉ được khởi kiện khi có giấy ủy quyền của CĐCS hoặc NLĐ.

Mặt khác, về thủ tục hồ sơ khởi kiện có quá nhiều thủ tục, quy trình khó đáp ứng (ví dụ phải qua thủ tục hòa giải, thủ tục giải quyết của UBND quận, huyện, thị xã thì CĐ mới được khởi kiện). Ngoài ra, chưa có hướng dẫn về quy trình tham gia tố tụng của TAND Tối cao đối với hoạt động khởi kiện của tổ chức CĐ nên việc áp dụng để xét xử của tòa án cấp huyện ở các quận, huyện, thị xã là chưa thống nhất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ