Hành trình can thiệp để lao động Bùi Thị Thân về nước: Hạnh phúc ngày về!

LĐ - 86 PHƯỚC TÍN
Chia sẻ
Lao động Bùi Thị Thân đoàn tụ cùng con trai. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vậy là sau gần một tháng đằng đẵng chờ đợi, lao động Bùi Thị Thân (SN 1992, thôn 4, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) đã về đến gia đình vào giữa tháng 4.2017.

Hành trình can thiệp

Hơn 0h đêm 11.4, PV Báo Lao Động nhận được tin nhắn: “Em về đến TPHCM rồi”. Đến trưa 11.4, Thân đã về đến gia đình trên chiếc xe máy tồi tàn của người cha bần khổ. Sau nhiều ngày đeo bám vụ việc của Thân ở Saudi Arabia đến từng chặng đường bay mà Thân đi qua, cảm xúc của chúng tôi lúc này không gì khác là thở phào nhẹ nhõm, pha lẫn hạnh phúc.

Trung tuần tháng 3.2017, nhận được đơn thư kêu cứu của bà Lê Thị Lai (SN 1956, mẹ Thân), chúng tôi tức tốc vượt hàng trăm kilômét về xã Quốc Oai (huyện Đạ Tẻh) tìm hiểu sự việc. Nơi cách đây gần 1 năm, Thân rời bỏ căn nhà tồi tàn, nằm heo hút cạnh cánh đồng cô quạnh với cha già, mẹ héo, con dại... để đi sang Saudi Arabia làm giúp việc gia đình. Khi chúng tôi đến, bà Lai đang bận... đi cầu cứu chính quyền về sự việc của con mình.

Tiếp chúng tôi, bà Lai nước mắt ngắn, nước mắt dài, bảo bà không biết gì hết, chỉ biết con bà đang sống với... nỗi sợ hãi tại Saudi Arabia. Không biết chữ, bà Lai đi đứng như người mất hồn nhờ người này người kia viết đơn kêu cứu gửi báo Lao Động và Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) nhờ can thiệp. Quyết định xuất khẩu lao động của Thân (do Cty Việt Lực đưa sang Saudi Arabia) theo lời bà Lai là chỉ vì mong muốn duy nhất đổi đời, có nhiều tiền “giải phóng” khoản nợ nần đang vây lấy gia đình.

Phản ánh của nhóm PV Báo Lao Động sau đó được Cục Quản lý lao động ngoài nước vào cuộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia hỗ trợ. Và kết quả, Thân được về nhà như nguyện vọng mà theo Thân đó là hạnh phúc lớn nhất cuộc đời.

Giọt nước mắt đoàn tụ

Cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên nhau giữa bà Lai và Thân toàn tiếng khóc nức nở “tranh” hết lời nói khi bà nhận được tin con mình về đến quê nhà. Thân chia sẻ: “Sang Saudi Arabia làm lao động giúp việc là chuỗi ngày không vui vẻ đối với em, được trở về nhà, em cảm thấy rất vui, nhưng buồn cũng không kém”. Thân buồn vì cha em tuổi già, sức yếu lại mắc bệnh tật. Còn con trai, cháu mới 4 tuổi, đang học mẫu giáo phải xa cách mẹ, thiếu đi tình thương. “Nhìn những người thân của mình, em không kìm được nước mắt. Em rất nhớ nhà, nhớ gia đình của mình. Mấy hôm nay, con trai em luôn bám lấy mẹ, không chịu đi học vì lâu nay thiếu vắng mẹ” - Thân rưng rưng nói.

Mơ ước hồi hương đã thành hiện thực nhưng làm sao trả số nợ 30 triệu đồng mà mình vay ngân hàng để góp nhặt xây nhà tình thương lại là khó khăn Thân đang đối mặt. “Em ra đi xuất khẩu lao động cũng chỉ để kiếm tiền, mong muốn sớm trả nợ và có tiền nuôi con, dưỡng dục cha mẹ tuổi già, thế mà lại rơi vào cảnh này” - Thân buồn rầu. Trước đây còn ở nhà, Thân làm nghề nhặt ve chai, kiếm từng đồng để trang trải cuộc sống như mẹ mình. Bây giờ chờ ổn định tinh thần, Thân sẽ tìm một công việc khác để làm, để có tiền trả nợ, nuôi con thơ và chăm sóc cha mẹ già.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lai chia sẻ: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến báo Lao Động đã đồng hành, trực tiếp đến nhà tôi thu thập thông tin, phản ánh sự việc giúp gia đình tôi. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả cơ quan chức năng liên quan đã tạo mọi điều kiện để đưa Thân về nhà” - bà Lai chia sẻ.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng