Hành trình gian nan “đòi” quyền lợi cho người lao động

LĐ - 198 PHƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Niềm vui của người lao động khi có sổ bảo hiểm.

Ròng rã 3 tháng trời kể từ khi nhận được những lá đơn đẫm nước mắt của 58 người lao động ở Hải Phòng bị chiếm dụng sổ BHXH suốt 5 năm, các phóng viên của Báo Lao Động đã tích cực vào cuộc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ. Ngày 23.8 vừa qua, 58 con người tưởng chừng như đã hết hy vọng ấy đã được cấp lại sổ bảo hiểm mới trong niềm vui khôn tả. 

Sát cánh cùng người lao động

Tháng 6.2016, báo Lao Động nhận được đơn thư của Ban chấp hành Công đoàn Công ty CP công nghệ phẩm Hải Phòng (CTCPCNPHP) thay mặt tập thể người lao động tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của bà Đặng Thị Hồng Hải cùng sự “vào cuộc” một cách không bình thường của Cơ quan BHXH thành phố Hải Phòng, gây thiệt hại cho người lao động.

Theo phản ánh từ tháng 12.2011 đến nay Công đoàn Cty cùng tập thể người lao động đã liên tục gửi rất nhiều đơn đề nghị, đơn kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan ban, ngành của thành phố Hải Phòng đề nghị can thiệp giúp Cty yêu cầu bà Đặng Thị Hồng Hải - cổ đông không chính thức của Cty - trả lại tài sản, tài liệu của Cty cùng toàn bộ sổ BHXH của người lao động bị chiếm giữ trái phép, để công ty giải quyết quyền lợi cho người lao động. Mặc dù vụ việc đã được các cơ quan chức năng: Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng, Sở Công thương, Công đoàn ngành công thương vào cuộc can thiệp. Tuy nhiên cho đến nay bà Hải vẫn chiếm giữ trái phép 58 sổ BHXH, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động. Do không có sổ BHXH có những công nhân nghỉ hưu từ năm 2014 nhưng không được Cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi. Ngoài ra, một số người lao động đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ mất sức không thể giải quyết được chế độ.

Nhận thấy đây là hành động chiếm giữ sổ bảo hiểm trái phép, BBT Báo Lao Động đã yêu cầu ban chuyên môn cử phóng viên làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ. Vụ việc có những lúc bế tắc khi vì một số lý do: Việc tranh chấp nội bộ giữa Công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng đã được cơ quan chức năng xử lý nhưng không có kết quả.

Hành trình gian nan “đòi” quyền lợi cho người lao động ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Hải (SN 1960, nhân viên Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng) làm thủ tục nhận sổ bảo hiểm. 

Khi những thông tin được Lao Động đăng tải, chủ doanh nghiệp còn khiếu kiện về thông tin báo đăng tải. Tuy nhiên, BBT xác định phải làm đến cùng, nếu có thể sẽ cùng người lao động thuê luật sư đưa vụ việc ra tòa.

Niềm vui của người lao động

Sự nỗ lực của Báo Lao Động, sự vào cuộc tích cực của BHXH Việt Nam và niềm tin của người lao động cuối cùng cũng được đền đáp. Ngày 29.7.2016, BHXH Việt Nam có công văn số 2863/BHXH-ST gửi Bộ LĐTBXH đề nghị cấp lại và trả sổ BHXH trực tiếp cho NLĐ tại hai công ty trên. Ngày 8.8.2016, Bộ LĐTBXH có công văn số 2919/LĐTBXH-BHXH, do Thứ trưởng Phạm Minh Huân ký, gửi BHXH Việt Nam, theo đó “Bộ LĐTBXH đồng ý với đề xuất của BHXH Việt Nam về cấp lại sổ BHXH và trả trực tiếp cho NLĐ tại Công ty CP công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP cung ứng tàu biển Hải Phòng”. Ngày 23.8, BHXH Hải Phòng đã tiến hành cấp lại sổ bảo hiểm cho 58 lao động tại Hải Phòng. Nhiều người lao động không cầm nổi nước mắt, ông Đỗ Đức Thạch, ông Trần Ngọc Sơn là những người nghỉ hưu từ năm 2012 nhưng do không có sổ BHXH đã không có đồng lương chính lẫn lương hưu mấy năm qua dù vẫn trong tình trạng đi làm. “Vì không có sổ BHXH nên tôi không có lương hưu và chế độ BHYT. Tất cả chi phí đều nhờ con cháu, nay có sổ rồi, con cái đỡ phải lo, tôi rất mừng - ông Trần Ngọc Sơn (SN 1954) - cho biết. Nhiều người lao động và bạn đọc đã gửi lời chia vui và chúc mừng tới báo Lao Động. Bà Trần Thị Loan viết: “Cảm ơn báo Lao Động đã cùng người lao động để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình”…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh tú
Cầm tiền thì sợ tiền rơi, cầm được sổ bảo hiểm cuộc đời ấm no.Nếu cuộc sống này không có những người có lương tri ,tình người như nhóm phóng viên các Báo lao động ,bảo vệ pháp luật, Dân trí luôn đồng hành dõi theo sát cánh với NLĐ bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động,Cám ơn Ông Nguyễn xuân Bình PCT Tp Hp - người lãnh đạo đại diện cho UBND Tp HP đã quan tâm chỉ đạo các ban nghành giải quyết cấp lại sổ bảo hiểm cho NLĐ,lòng dân biết ơn vô cùng.
Trả lời - -
Tèo
Hạnh phúc vỡ oà khi người lao động được nhận lại sổ bảo hiểm nhưng lòng oán hận tột đỉnh kẻ dã tâm chiếm giữ trái phâp luật gây khó khăn cho bao NLĐ Hàng vi vi phạm phâp luật cần phải nghiêm trị.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng