Khánh Hòa: 196 CNLĐ vẫn chưa nhận lương thưởng tết

LĐO T.Thúy
Chia sẻ

Chủ doanh nghiệp nhiều lần hứa hẹn chi trả lương thưởng tết vừa động viên công nhân cố "thông cảm khó khăn" tiếp tục làm cho hết đơn hàng. Ngay sau khi hàng xuất đi, chủ doanh nghiệp bất ngờ tuyên bố đóng cửa, di chuyển máy móc có giá trị đi...

Đến 16h ngày 15.2, gần 100 công nhân Công ty TNHH Sambo (P. Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã thống nhất với phương án làm việc của cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp về việc trả nợ lương tháng 1/2017, nợ BHXH, BHYT và tiền phép năm.

Anh Trần Thanh Phong - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sambo cho biết, doanh nghiệp thành lập từ năm 2002, chuyên may hàng xuất khẩu, với 100% vốn Hàn Quốc. Trước giờ chủ doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho CNLĐ đầy đủ.

Tuy nhiên cuối năm 2016, chủ doanh nghiệp là ông Lim Won Shik không chi trả tiền thưởng tết như những năm trước. Với lý do là làm ăn thua lỗ, bị phạt tiền hàng nên ông Lim Won Shik hứa trả trước tiền thưởng 30% trước tết. Nhưng đến ngày làm việc cuối cùng công nhân vẫn không nhận được đồng nào. Đến ngày 10- ngày nhận lương hàng tháng, 196 CNLĐ đang làm việc tại nhà máy vẫn không nhận được lương thưởng tết. Ai cũng trông ngóng cố gắng đi làm, hoàn tất đơn hàng để có tiền.

Ngày 14.2, sau khi giao lô hàng cuối cùng, ông Lim Won Shik họp các cán bộ lại và tuyên bố doanh nghiệp đóng cửa khiến anh em công nhân bức xúc vì chủ doanh nghiệp không giải đáp rõ ràng việc lương thưởng chi trả cho CNLĐ.

Sáng 15.2, khoảng 100 công nhân vẫn lên công ty thì thấy xe vào chở máy móc có giá trị đi nên chặn lại báo cơ quan chức năng can thiệp.

Bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế - Khu Công nghiệp cho biết, "khoảng 10 giờ nhận được tin báo của CĐCS, chúng tôi đã liên hệ với Sở LĐTB&XH cùng các đơn vị liên quan xuống làm việc với đại diện CNLĐ và chủ doanh nghiêp".

Công ty TNHH Sambo đang nợ lương của 196 lao động (trong đó 178 lao động hợp đồng và 18 lao động thời vụ) với tổng số tiền hơn 847 triệu đồng, nợ BHXH tháng 12/2016 là hơn 441 triệu đồng, nợ tiền phép năm 2016 gần 300 triệu đồng.

Nguyên nhân chủ doanh nghiệp đưa ra là do làm ăn khó khăn, thu lỗ, đền tiền hàng. Về phía NLĐ chia sẻ khó khăn với chủ doanh nghiệp không yêu cầu tiền thưởng tết mà phải chi trả lương tháng 1, BHXH, BHYT, phép năm theo quy định.

Đến 16 giờ cùng ngày 2 bên đã thống nhất ký biên bản làm việc về việc CNLĐ Công ty TNHH Sambo đình công đòi nợ lương, tiền phép năm và BHXH-BHYT-BTNH. Theo biên bản làm việc ông Lim Won Shik hẹn ngày 25.2 sẽ chi trả tiền lương cho NLĐ. Các cơ quan liên quan gồm LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh sẽ có văn bản đề nghị không cho ông Lim Won Shik xuất cảnh cho đến khi giải quyết hết các khoản nợ cho CNLĐ.

Số tiền nợ BHXH và tiền phép năm 2016 sẽ trả khi có thông báo hoàn thuế VAT năm 2016 của Cục thuế tỉnh Khánh Hòa. Đề nghị ông Lim Won không được di chuyển toàn bộ các máy móc ra khỏi công ty để chờ giải quyết theo nội dung biên bản cuộc họp ngày 14.2 giữa Công ty và CĐCS. Sở LĐTB&XH sẽ đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Khánh Hòa không cho ông Lim Won Shik rút tiền hoặc chuyển tiền khi có bất cứ khoản tiền nào chuyển về tài khoản công ty để ưu tiên trả lương, BHXH, phép năm cho NLĐ. Trường hợp, chủ doanh nghiệp không thực hiện cam kết chi trả lương cho NLĐ thì công ty thành lập Hội đồng bán tài sản để trả lương và các khoản khác cho NLĐ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt