LĐLĐ tỉnh lấy ý kiến vào đề cương cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ”

LĐO Thanh Hòa
Chia sẻ
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lâm - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào đề cương cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ.

Việc biên soạn, phát hành cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ” nhằm ghi lại quá trình hình thành và phát triển của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn tỉnh Phú Thọ qua các giai đoạn cách mạng; hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công đoàn Phú Thọ (tháng 4/1947 - tháng 4/2017). Đây là công trình nghiên cứu khoa học có ý nghĩa thực tiễn, góp phần giáo dục truyền thống của Đảng, của dân tộc và tổ chức Công đoàn; củng cố niềm tin, tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động của đội ngũ cán bộ, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn trong tỉnh.
Theo dự kiến, dự thảo đề cương sơ lược cuốn sách ngoài phần giới thiệu mở đầu, kết luận, phụ lục sẽ gồm 6 chương: Chương 1 - Sự hình thành đội ngũ công nhân và phong trào đấu tranh của công nhân Phú Thọ thời kỳ 1889 - 1930; Chương 2 - Phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ thời kỳ đấu tranh giành chính quyền 1930 - 1945; Chương 3 - Phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp 1945 - 1954; Chương 4 - Phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ 1954 - 1975; Chương 5 - Phong trào công nhân, công đoàn Phú Thọ thời kỳ 1975 - 1986; Chương 6 - Phong trào công nhân, công đoàn Phú Thọ thời kỳ 1986 - 2016. Cuốn sách dự kiến sẽ được phát hành và ra mắt giới thiệu từ tháng 2 - 3/2017.
Tại hội nghị, các đại biểu và chuyên gia đều cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc biên soạn cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Phú Thọ” là rất cần thiết. Muốn biên soạn thành công cuốn sách, bên cạnh sự kế thừa cuốn “Lịch sử phong trào công nhân và công đoàn Vĩnh Phú” xuất bản năm 1993 và cuốn kỷ yếu “Công đoàn tỉnh Phú Thọ năm 2004”, cần có thêm các tư liệu khác do cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn các cấp, các đồng chí lãnh đạo và nhân chứng qua các thời kỳ cung cấp. Những tư liệu này phải đảm bảo tính chính xác, trung thực và khách quan. Tuy nhiên, việc biên soạn cuốn sách gặp khó khăn do một số tài liệu, tư liệu, hình ảnh của một số đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ bị thất lạc, trong khi số lưu trữ còn lại hiện nay không nhiều, ảnh hướng đến việc thu thập và sưu tầm.
Các đại biểu cũng thảo luận, làm rõ những nội dung cơ bản sẽ được trình bày trong cuốn sách. Trong đó nêu ra những bài học kinh nghiệm đúc rút từ lịch sử hơn 100 năm kể từ khi hình thành đội ngũ công nhân và 70 năm kể từ khi Công đoàn Phú Thọ được thành lập; dự báo xu hướng phát triển của phong trào công nhân và công đoàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là khi Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Đồng thời đề nghị Ban biên soạn điều chỉnh tiêu đề cuốn sách và các chương, các mốc thời gian sao cho phù hợp, đảm bảo tính khoa học, logic.
Kết luận hội nghị, lãnh đạo Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Dự thảo đề cương sơ lược cuốn sách còn nhiều vấn đề cần chỉnh sửa, do đó Ban biên soạn cần tiếp thu những ý kiến đóng góp để có điều chỉnh cho phù hợp; đồng thời mong muốn các đại biểu, chuyên gia tiếp tục gửi ý kiến góp ý để hoàn chỉnh bản dự thảo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia