LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá: Vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên do Tổng LĐLĐVN giao

LĐ - 224 Xuân Hùng
Chia sẻ

“Đến thời điểm này, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên Tổng LĐLĐVN giao. Tuy nhiên, không dừng ở đó, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, nhất là thành lập CĐCS”. Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hoá - khẳng định như vậy tại Hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, ngày 22.9.


Giao 15.000, kết nạp mới 17.357 đoàn viên
Theo báo cáo mới nhất của LĐLĐ tỉnh, đến ngày 31.8, toàn tỉnh Thanh Hoá có tổng số 3.731 CĐCS, trong đó khu vực nhà nước 3.195 đơn vị; ngoài nhà nước là 536 đơn vị. Tổng số đoàn viên hiện là 215.230 đoàn viên, đoàn viên đến quý II/2016 so với đầu kỳ báo cáo tăng 17.357 đoàn viên (đầu kỳ báo cáo là 197.873 đoàn viên). Trong đó khu vực nhà nước là 107.781 đoàn viên; khu vực ngoài nhà nước là 107.449 đoàn viên.
Như vậy, so với chỉ tiêu kết nạp mới 15.000 đoàn viên trong năm 2016 do Tổng LĐLĐVN giao, đến nay, LĐLĐ Thanh Hoá đã đạt 115,71%. “Đây là thành quả rất đáng tự hào, là thành quả của việc quán triệt chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và chỉ đạo quyết liệt tới tất cả các cấp công đoàn” - ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - cho hay.
Theo ông Tẫn, để có được kết quả này, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các công đoàn ngành, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố tập trung nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước; cử 34 cán bộ công đoàn tham dự 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn do Tổng LĐLĐVN tổ chức. Các CĐ ngành, LĐLĐ huyện đã chủ động triển khai, tổ chức thực hiện chỉ tiêu giao của LĐLĐ tỉnh, thực hiện kế hoạch “Năm phát triển đoàn viên”.
Tính trong quý III/2016, đã kết nạp mới 5.356 đoàn viên, trong đó phát triển ở các CĐCS mới thành lập là 1.878 đoàn viên. Một số đơn vị hoàn thành và vượt chỉ tiêu, điển hình LĐLĐ các huyện Thiệu Hoá, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nông Cống, Thọ Xuân, Hà Trung… Đặc biệt, 2 đơn vị dù không được giao chỉ tiêu nhưng đã chủ động thành lập được 2 CĐCS là LĐLĐ huyện Như Xuân và Như Thanh.
Khó, nhưng quyết tâm chính trị cao sẽ làm được
Để có thể hoàn thành và vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cần có quyết tâm chính trị cao. Bởi lẽ, trong bối cảnh hiện nay, thực hiện được nhiệm vụ này cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ tịch LĐLĐ huyện, ngành thẳng thắn nêu không ít khó khăn. Theo đó, nhiều chủ DN không mặn mà với việc thành lập tổ chức CĐ cũng như phát triển đoàn viên. “Có ông chủ hỏi thẳng: Nếu thành lập công đoàn thì chúng tôi được lợi lộc gì? Công đoàn có kiếm việc cho công nhân không?” - ông Vũ Tuấn Minh - Chủ tịch CĐ KKT Nghi Sơn - nêu thực trạng. Cũng theo ông Minh và một số cán bộ công đoàn khác, ở nhiều DN, số đoàn viên kết nạp mới không bù được số đoàn viên bị hao hụt do DN ít việc, công nhân nghỉ làm, chuyển sang DN mới. Ở các huyện, dù số DN có hàng chục nhưng chủ yếu là DN nhỏ, HTX và hộ gia đình, số lượng CNLĐ không quá 30 người nên rất khó cho việc thành lập CĐCS…
Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - ghi nhận những khó khăn trên và thẳng thắn: “Đó là những khó khăn không có gì mới. Từ lâu, không chỉ tổ chức công đoàn mà nhiều tổ chức khác cũng gặp những khó khăn này. Chúng ta phải nhận diện được khó khăn và có phương pháp vượt qua”. Theo ông Tẫn, các cán bộ CĐ phải nói và làm để NLĐ và cả NSDLĐ tin tưởng, tự nguyện gia nhập tổ chức, phải để họ thấy đó là quyền lợi, là tổ chức cần thiết nhằm bảo vệ những lợi ích thiết thân của họ, đồng hành, hỗ trợ họ phát triển. “Phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu thực hiện cho bằng được chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Khó mấy thì khó nhưng có quyết tâm chính trị cao thì sẽ làm được. Không thể cứ ngồi đó mà kêu khó. Khó cũng phải làm mà làm là phải làm được. Cá nhân tôi cũng không thể báo cáo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN hay Bí thư Tỉnh uỷ rằng khó khăn quá không làm được. Nếu phải đi báo cáo như vậy thì tôi xin từ chức trước khi đi báo cáo” - ông Ngô Tôn Tẫn quyết liệt.
Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá xác định, dù nhiệm vụ kết nạp đoàn viên đã vượt so với chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, nhưng không phải đến đó là dừng. “Các đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu, phải xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt” - giải pháp của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá ghi rõ.
Tuy nhiên, nếu kết nạp mới đoàn viên, thành lập CĐCS không đi đôi với tổ chức hoạt động hiệu quả và thu kinh phí công đoàn thì việc phát triển mới đó cũng không nhiều ý nghĩa. Do đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá xác định nhiệm vụ thu kinh phí phải thực hiện song song với các nhiệm vụ trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước