LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang: Đưa “mái ấm CĐ” đến với đoàn viên

LĐ - 34 VIỆT LÂM
Chia sẻ
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình “Tết sum vầy 2017”. Ảnh: P.V

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tăng cường bám sát cơ sở để nắm tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, NLĐ. Qua đó, các cấp CĐ tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, NLĐ đặc biệt khó khăn, nhất là hỗ trợ “Mái ấm CĐ” để nhiều gia đình đoàn viên, CNVCLĐ đều có nơi ở ổn định, ấm áp.

Tích cực hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”

Dịp Tết Đinh Dậu 2017, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang đã tặng 315 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 157,5 triệu đồng; trao 40 suất quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐ Việt Nam và CĐ Ngân hàng Việt Nam cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 20 triệu đồng. Các CĐCS thuộc LĐLĐ huyện Sơn Dương, LĐLĐ TP.Tuyên Quang và các CĐ ngành Xây dựng, Giao thông Vận tải tặng 352 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị là 132,5 triệu đồng. Và tại chương trình “Tết sum vầy” năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng quà cho 100 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất quà tết gồm 500.000 đồng tiền mặt do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ và quà trị giá 400.000 đồng do các DN hưởng ứng vận động của LĐLĐ tỉnh đóng góp); trao tiền hỗ trợ “Mái ấm CĐ” cho 5 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 100 triệu đồng (20 triệu đồng/nhà).

Ngoài ra, các LĐLĐ huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa, Hàm Yên tổ chức bàn giao 6 “Mái ấm CĐ” cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng giá trị xây dựng trên 840 triệu đồng, trong đó Quỹ “Mái ấm CĐ” hỗ trợ 120 triệu đồng (20 triệu đồng/nhà).

Chị Ma Thị Lưu (đoàn viên CĐCS Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Kiên Đài, tại tổ Đồng Tụ, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) làm mẹ đơn thân nuôi con nhỏ bị bệnh bại não. Con chị đã phải trải qua phẫu thuật ghép tế bào gốc hai lần, chi phí rất tốn kém, không được hưởng bảo hiểm y tế; hằng tháng chỉ có thu nhập từ lương của bản thân, hai mẹ con chị phải ở nhà thuê. Vượt qua khó khăn, chị vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn lạc quan, không ngừng cố gắng trong công việc và cuộc sống. Nắm được hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên, vừa qua, các cán bộ của LĐLĐ huyện Chiêm Hóa và CĐ Giáo dục huyện đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ “Mái ấm CĐ” cho chị Lưu.

Nhờ có sự giúp đỡ của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và Quỹ “Mái ấm công đoàn”, đến nay hai mẹ con chị đã có được ngôi nhà của chính mình.

TƯLĐTT phải có lợi hơn cho người lao động

Để thực hiện tốt chủ đề hoạt động của tổ chức Công đoàn năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang đã đặt ra chỉ tiêu vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm CĐ” đạt từ 700 triệu đồng trở lên; hỗ trợ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa và xây dựng từ 30 nhà ở “Mái ấm công đoàn” trở lên; 100% DN nhà nước và 70% số DN ngoài nhà nước có tổ chức CĐ tổ chức hội nghị NLĐ. Phấn đấu có 60% trở lên số DN nhà nước, 45% trở lên số DN ngoài nhà nước có tổ chức CĐ tổ chức đối thoại định kỳ giữa chủ DN với NLĐ. Đặc biệt, phấn đấu 70% trở lên số DN có tổ chức CĐ tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có những nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thị Thu Thủy cho rằng, các cấp CĐ tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật LĐ và Luật CĐ, trọng tâm là về việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ để kịp thời kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm góp phần tháo gỡ các khó khăn và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Bộ luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật BHYT… tại các DN trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện thương lượng, ký kết thỏa ước LĐ tập thể và tham gia xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc trong các cơ quan, đơn vị, DN có tổ chức CĐ…

Ngoài ra, để đồng hành với sự phát triển của DN, các cấp CĐ cần động viên CNVCLĐ tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất LĐ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ, chính sách cho NLĐ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?