Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam: Tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Quang cảnh hội nghị

Trước thực tiễn mới của quá trình hội nhập và phát triển, Liên đoàn Lao động ( LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng cập nhật, truyền đạt những văn bản pháp luật, chính sách mới đến với các Công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, tận dụng tốt các cơ hội sẵn có, trong 2 năm 2014- 2016 LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã kết nạp thêm 23.828 đoàn viên, đạt 64,4% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao là tăng thêm 37.000 đoàn viên trong 4 năm 2014- 2018

Xác định rõ các thách thức

Ngày 28.9, tại trụ sở LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi tập huấn chuyên đề Chính sách- pháp luật, dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam Đặng Văn Chương.

Buổi tập huấn thu hút đông đảo lãnh đạo các LĐLĐ thành phố, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trong tỉnh.

Đây là dịp để LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phổ biến các chính sách, pháp luật mới ban hành và các nội dung ban hành bổ sung. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các bên cùng ngồi bàn bạc, tham luận, tìm ra những thách thức sẽ gặp phải và giải pháp để từng bước thực hiện các chính sách này trong thời gian sắp tới.

Đó là vấn đề về hướng dẫn 995/HD- TLĐ Công đoàn tham gia khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Một số vấn đề về công tác An toàn, vệ sinh lao động; công tác thi đua khen thưởng; đối thoại tại nơi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Chương- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã đặc biệt nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của hội nghị lần này.

Đây là dịp để phổ biến các chính sách, pháp luật và là dịp để các đại biểu cùng tham luận, nhìn nhận thẳng vào những thách thức để chủ động có biện pháp vượt qua khi đưa các chính sách, pháp luật này đi vào thực tiễn, phục vụ tốt nhất cho đoàn viên, người lao động.

Đơn cử như vấn đề công đoàn khởi kiện sẽ gặp những khó khăn, vướng mắt gì trong quá trình công đoàn là nguyên đơn khởi kiện. Về thu thập chứng cứ, bản lĩnh, kiến thức pháp luật... hay là việc thuê luật sư như thế nào là hợp lý!

Đồng chí Đặng Văn Chương cũng nhấn mạnh đến vấn đề  quan trọng của An toàn vệ sinh thực phẩm và dẫn ngay câu chuyện " vi hành" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra chợ Long Biên là một minh chứng cụ thể mà lãnh đạo công đoàn các địa phương, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở phải cấp thiết quan tâm.

 

2 năm, kết nạp 23.828 đoàn viên

Tiếp thu chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phát triển đoàn viên nhiệm kỳ 2013- 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và quán triệt cho cán bộ ở các cấp công đoàn về mục đích, ý nghĩa và những nội dung, biện pháp thực hiện chủ trương này.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh kết nạp thêm 23.828 đoàn viên, đạt 64,4% so với chỉ tiêu của Tổng LĐLĐ Việt Nam( 37.000 đoàn viên từ 2014- 2018), nâng tổng số đoàn viên trong toàn tỉnh lên 110.780 đoàn viên. Bên cạnh đó, 131 Công đoàn Cơ sở mới đã được thành lập, nâng tổng số Công đoàn Cơ sở lên 1.877 CĐCS.

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cũng đã nghiêm túc phân tích những ưu điểm để tiếp tục phát huy. Chỉ rõ những hạn chế để quán triệt việc khắc phục. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng nhận định được nhiều vấn đề còn khó khăn và vướng mắc.

Từ thực tiễn trên, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện nghị quyết số 6a/ NQ- TLĐ về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS. Nghị quyết 4a/ NQ- TLĐ về nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới. Lãnh chỉ đạo các cấp công đoàn nắm tình hình lao động doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, tuyên truyền. Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo nguồn lực thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động tham gia tổ chức công đoàn theo phương pháp mới. Đổi mới nội dung,phương thức hoạt động nhằm thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn. Nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, tạo lòng tin đối với đoàn viên, người lao động. Định kỳ tổ chức tổng kết công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Xây dựng CĐCS vững mạnh. Đánh giá chất lượng hoạt động để rút kinh nghiệm chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc