Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro: Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn

LĐ - 186 MINH CHÂU - LÊ NGÂN
Chia sẻ
Giàn khoan tự nâng Cửu Long của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Thời gian qua, lúc Vietsovpetro gặp khó khăn nhất khi giá dầu giảm mạnh, thì người lao động (NLĐ) đã lên tiếng, họ ủng hộ chính sách giảm lương, tạm ngừng các khoản thưởng, phụ cấp, tăng giờ làm để vực lại sức mạnh liên doanh. Thậm chí, để bộ máy trẻ hơn, khỏe hơn, nhiều NLĐ lớn tuổi đã tình nguyện nộp đơn xin nghỉ việc. Kết quả Vietsovpetro đã tái cơ cấu lao động thành công. Ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc Vietsovpetro - cho biết: “Đến nay có thể nói, Vietsovpetro đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, một phần cũng là nhờ doanh nghiệp biết lắng nghe, chia sẻ với NLĐ”.

Lúc khó khăn có người lao động đồng hành

Ông Nguyễn Quốc Đạt - Chủ tịch Công đoàn Vietsovpetro - cho biết: Vào thời điểm giá dầu xuống mạnh nhất, tại những buổi đối thoại với NLĐ, Ban Tổng Giám đốc (TGĐ) và Công đoàn đã thẳng thắn chia sẻ tất cả những khó khăn về tình hình sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro với NLĐ và nhận lại sự đồng cảm từ họ. Khi đó, sản lượng dầu khai thác đã qua thời kỳ đỉnh, đang trong giai đoạn giảm sút, buộc Vietsovpetro phải thực hiện nhiều giải pháp mạnh tay để tiết giảm chi phí. Trong đó, có giảm lương của lãnh đạo các cấp từ 10% đến 15%; tạm ngừng chi thưởng cho CBCNV (28% lương chức danh); kéo dài ca làm việc trên các công trình biển từ 15 ngày lên 21 ngày/ca; vận chuyển người ra biển bằng tàu thay vì bằng máy bay như trước đây; thậm chí là dãn tiến độ thực hiện một số các dự án sản xuất chưa thực sự cấp thiết.

Nhờ trao đổi thông tin hai chiều, thấu hiểu và chia sẻ khó khăn giữa NLĐ và doanh nghiệp tại Vietsovpetro, đơn vị này đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ông Đạt nói: “Đã có rất nhiều NLĐ tự nguyện viết đơn xin về hưu trước tuổi, giúp cho Vietsovpetro trẻ hoá và bố trí lại lực lượng lao động phù hợp với nhu cầu sản xuất hiện tại. “Vietsovpetro đã xử lý rất tốt việc tái cơ cấu tổ chức, không để xảy ra trường hợp dôi dư lao động, không bố trí được việc làm”.

Hoạt động đối thoại giữa Ban TGĐ với NLĐ được thực hiện định kỳ, mỗi quý, đích thân ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc Vietsovpetro cùng BCH Công đoàn trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe từng ý kiến của NLĐ. Tại đây, mọi vấn đề từ tiền lương, thưởng, tăng ca, an toàn lao động, chính sách… NLĐ thoải mái nêu ra các bức xúc, kiến nghị và đều được Ban Tổng Giám đốc Vietsovpetro lắng nghe, xử lý triệt để. Đến nay, Vietsovpetro đã tổ chức 2 hội nghị NLĐ, 7 phiên họp đối thoại định kỳ. Đã có hơn 100 kiến nghị của NLĐ được giải đáp thoả đáng, trong đó hơn 30 kiến nghị được tổng giám đốc chấp thuận đưa vào sửa đổi trong các quy chế, quy định của Vietsovpetro. Các kiến nghị đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời cũng giúp cho Vietsovpetro hoàn thiện các chế độ chính sách và các quy định quản lý của mình.

Vietsovpetro vững mạnh nhờ quan tâm NLĐ

Nhờ vào việc quan tâm tới ý kiến, sáng kiến của NLĐ, nên trung bình mỗi năm trong giai đoạn từ 2010 trở lại đây, Vietsovpetro đã đưa vào ứng dụng khoảng 100 giải pháp công nghệ mới và các sáng kiến sáng chế mang lại hiệu quả kinh tế hơn 10 triệu USD. Một số công trình tiêu biểu đã đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh và các giải cao tại cuộc thi Sáng tạo khoa học - công nghệ toàn quốc và của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

Trong nhiều năm qua, chăm sóc NLĐ là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Vietsovpetro. Ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro cho biết: Vietsovpetro đã không ngừng nâng cao mức sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Từ thu nhập trung bình năm 1991 là 377USD/người/tháng, đến năm 2015 đã tăng lên 1.365USD/người/tháng; phục vụ NLĐ, Vietsovpetro đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1990 các khu nhà ở cùng tổ hợp các công trình thể thao, văn hóa; mở rộng và hiện đại hóa trung tâm y tế, nâng cấp và xây dựng mới các công trình nghỉ dưỡng phục vụ CBCNV tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hồ Tràm - Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu). Bên cạnh đó, Vietsovpetro cũng thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng, trong nhiều năm qua đã đóng góp cho các địa phương trong cả nước xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện công tác an sinh xã hội trên 1.000 tỉ đồng.

Vietsovpetro đã đào tạo được một đội ngũ đông đảo NLĐ Việt Nam là các cán bộ quản lý, chuyên gia, kỹ sư có trình độ cao và công nhân lành nghề trong hầu hết các khâu của hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí. Từ chỗ lệ thuộc hoàn toàn vào các chuyên gia Liên Xô khi mới thành lập (năm 1981), đến nay, hầu hết các chức danh trong ban TGĐ Vietsovpetro, giám đốc các xí nghiệp thành viên, các trưởng phòng/ban bộ máy điều hành đều do phía Việt Nam đảm nhận. Vietsovpetro còn là cái nôi đào tạo cán bộ dầu khí, nhiều cán bộ lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên, kể cả một số lãnh đạo phía tham gia Nga đã được rèn luyện và trưởng thành từ Vietsovpetro.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật