Mang bình yên đến xóm trọ công nhân

LĐ - 129 LỤC TÙNG
Chia sẻ
Chủ tịch LĐLĐ Đồng Tháp Phan Thị Quyến tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện xây dựng TCNTQ.

Từ ngày có tổ công nhân tự quản (TCNTQ) thông qua qua các buổi tuyên truyền của tổ chức CĐ, nhiều CN đã hiểu được chính sách, pháp luật nên tình hình an ninh trật tự tại xóm trọ được cải thiện, CN yên tâm làm việc và góp phần vào bình yên chung của các tầng lớp nhân dân ở địa phương... Nhận định trên là của đa số đại biểu tại buổi tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “TCNTQ khu nhà trọ trong dân cư và nhà tập thể trong doanh nghiệp (DN)” giai đoạn 2011-2015 do LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào ngày 31.5.

“Thay da đổi thịt”

Từ chỗ có một bộ phận CNLĐ sống tại các khu nhà trọ mắc vào các tệ nạn xã hội... sau 5 năm triển khai thực hiện mô hình TCNTQ, tình hình an ninh, trật tự xã hội trong các khu nhà trọ CN đã có sự “thay da đổi thịt”. Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp Phan Thị Quyến: "Nguyên nhân căn bản chính là nhờ tăng cường công tác tuyên truyền. Chính việc đưa kiến thức pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách kịp thời, hợp lý về thời gian, phù hợp về trình độ... không chỉ giúp nhiều CNLĐ nâng cao kiến thức pháp luật cần có, mà còn giúp họ tự bảo vệ mình, bảo vệ khu nhà trọ”.

Theo đó, ngoài trang bị cho mỗi TCNTQ 1 tủ đựng sách và trên 30 đầu sách, sổ tay pháp luật... 5 năm qua các cấp CĐ còn chủ động phối hợp cùng với công an và ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật sâu rộng cho 22.800 lượt CNLĐ về Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật Phòng chống ma túy, Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ... Qua đó nhiều CNLĐ tự nguyện cam kết thực hiện “Văn hóa giao thông”, sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm...

Thông qua TCNTQ, các cấp CĐ có thêm kênh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, như: Văn nghệ, thể thao, thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết, “Tháng công nhân”.... nhờ đó tình hình tại các khu nhà trọ CN ngày một ổn định. “Điều này không chỉ giúp NLĐ yên tâm làm việc, hay góp phần vào bình yên chung của các tầng lớp nhân dân ở địa phương... mà còn là cánh tay nối dài giúp tổ chức CĐ nắm chắc tâm tư, nguyện vọng CN, cũng như tình hình quan hệ lao động để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả” - bà Quyến nhấn mạnh.

Không ngừng hoàn thiện

Tính đến tháng 5.2016, toàn tỉnh đã thành lập được 36 TCNTQ, thu hút 2.408 CNLĐ ở trọ tham gia. Ngoài vai trò tăng cường trang bị kiến thức pháp luật, TCNTQ còn tạo đầu mối giúp chính quyền địa phương kiểm soát tốt an ninh trật tự xóm trọ. Đặc biệt, thông qua TCNTQ, LĐLĐ TP.Sa Đéc có cơ sở kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ giá cho CN sử dụng điện với giá rẻ hơn bên ngoài... Vì vậy theo kế hoạch, LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mắt hoạt động của TCNTQ đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, như: CNLĐ biến động mạnh do DN thu hẹp sản xuất, giải thể; chưa đa dạng loại hình giải trí đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đa dạng cho CN; sự tăng giá tiền thuê nhà, điện, nước làm ảnh hưởng đến đời sống của CNLĐ thuê trọ… Vì vậy, theo bà Quyến, các cấp CĐ phải chủ động, sáng tạo đề xuất nhiều mô hình hay, cách làm mới sát với thực tiễn... “Có thể bắt đầu loạt giải pháp này bằng mô hình thu gom sách báo cũ theo từng địa bàn, hoặc liên hệ với thư viện cấp huyện luân chuyển sách mới đến các tủ sách của TCNTQ phục vụ cho CNLĐ, hay vận động chủ nhà trọ không tăng giá đột ngột; tranh thủ với Cty điện lực việc lắp đặt đồng hồ điện bán điện trực tiếp với CNLĐ ở trọ. Để làm được điều này, các cấp CĐ trực tiếp phải tăng cường phối kết hợp nhịp nhàng với các cấp, các ngành địa phương, cũng như chủ động tham mưu, đề xuất những sáng kiến để LĐLĐ tỉnh kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ” - bà Quyến cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ