Mạng lưới an toàn vệ sinh viên phải có trong từng DN

Chia sẻ

Ngày 19.3, tại Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm các cấp CĐ với việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới ATVSV”.

Các đồng chí: Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Lê Vân Trình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động đã chủ trì hội thảo. Các tham luận đều tập trung nêu bật vai trò của ATVSV đối với công tác an toàn lao động trong các doanh nghiệp và khẳng định cần phải xây dựng mạng lưới ATVSV ở tất cả các cơ sở sản xuất.

Hầu hết số CN làm nghề đãi sạn trên sông Trà đều không có bảo hộ LĐ. 	Ảnh: T.Đ
Hầu hết số CN làm nghề đãi sạn trên sông Trà đều không có bảo hộ LĐ. Ảnh: T.Đ

Vai trò của an toàn vệ sinh viên

Các tham luận đều khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ ATVSV trong các doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa người LĐ và người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn trong quá trình sản xuất. Đội ngũ này vừa là người hướng dẫn công tác an toàn cho người LĐ vừa là người theo dõi, giám sát và kiến nghị với người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn. Tai nạn LĐ giảm hay tăng trong quá trình sản xuất đều có “dấu ấn” của đội ngũ ATVSV này.

Chính vì tầm quan trọng như vậy nên Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhờ đó, mạng lưới này đã được củng cố về số lượng, từng bước được bồi dưỡng nâng cao chất lượng. Mạng lưới ATVSV đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện LĐ, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi người LĐ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN thì đội ngũ ATVSV chưa đồng đều khắp cả nước, nhiều nơi mang tính hình thức, đối phó. Công đoàn nhiều nơi còn lúng túng trong việc tổ chức, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và chỉ đạo hoạt động đối với mạng lưới ATVSV. Đồng chí Mai Đức Chính nhấn mạnh: “Cần phải có chế tài cụ thể thì đội ngũ ATVSV mới hoạt động thực chất”.

Phải có tổ chức công đoàn

Thống kê của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN cho biết, cả nước hiện có 178.911 ATVSV trong tổng số trên 500 ngàn doanh nghiệp. Số liệu trên nói lên rằng, đội ngũ ATVSV hiện nay còn quá mỏng. Cứ 3 giám đốc mới có một ATVSV! Các tham luận đã tập trung phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá mỏng đội ngũ ATVSV này. Lý do dễ thấy nhất là, nơi nào có tổ chức CĐ thì nơi đó mới có đội ngũ ATVSV. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đội ngũ ATVSV rất ít. Một lý do nữa là, chúng ta chưa có chế độ thỏa đáng với đội ngũ ATVSV này.

Người LĐ ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước hay chú trọng đến năng suất LĐ để có thu nhập chứ ít quan tâm đến vai trò của mình với tư cách là ATVSV, vì “chức danh” này không mang lại cho họ những quyền lợi vật chất cụ thể. Mới đây, thông tư liên tịch 01/2011 đã quy định, ATVSV trong các doanh nghiệp được hưởng phụ cấp ngang với tổ trưởng sản xuất. Hy vọng, thông tư này sẽ giúp đội ngũ ATVSV hoạt động hiệu quả và thực chất hơn.

Để có thể “phủ sóng” đội ngũ ATVSV trong tất cả các cơ sở sản xuất hiện nay, vấn đề đầu tiên là phải hình thành tổ chức CĐ trong từng doanh nghiệp. Khi đã có tổ chức CĐ rồi thì mới có thể hình thành đội ngũ ATVSV được. Tuy nhiên, để đội ngũ này hoạt động thực chất thì vai trò của CĐ là rất quan trọng. Đồng chí Mai Đức Chính lưu ý: “Các cấp CĐ phải tuyên truyền để người sử dụng LĐ thấy rõ vai trò của đội ngũ ATVSV, doanh nghiệp cần phải hỗ trợ cho họ vì chính họ sẽ “đồng hành” cùng sự đi lên của từng DN chứ không phải “cản đường” như một số doanh nghiệp quan niệm lâu nay”.

Tổng Cty Hàng hải Việt Nam: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Sáng 20.3, tại Cảng Hải Phòng, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tổ chức lễ phát động, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cùng đại diện các đơn vị thành viên của tổng Cty ở khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Năm qua, công tác ATVSLĐ-PCCN ở Vinalines đã được thực hiện tốt, từ việc tuyên truyền cho NLĐ hiểu và chấp hành nội quy LĐ cho đến việc kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ LĐ, phòng, chống bão lụt, PCCN... Do đặc thù của ngành nghề, nên NLĐ của tổng Cty dễ mắc các bệnh nghề nghiệp, hàng năm Vinalines chỉ đạo các đơn vị thành viên tổ chức công tác khám chữa bệnh định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Tại buổi lễ, các đơn vị thành viên của Vinalines đã ký cam kết thi đua thực hiện các công tác đảm bảo ATVSLĐ - PCCN. Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ VN đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Cty CP cảng Đoạn Xá trong phong trào “Xanh – sạch – đẹp – đảm bảo ATVSLĐ” năm 2010. Bộ LĐTBXH tặng bằng khen cho 2 đơn vị tập thể; tổng Cty tặng bằng khen cho 9 tập thể xuất sắc khác.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã tham dự buổi diễn tập thao tác chữa cháy tại Cảng Hải Phòng với sự tham gia của CNLĐ cảng cùng các chiến sĩ công an PCCC. 

Hoàng Hoan

Khánh Hoà: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Ban chỉ đạo tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN) tỉnh Khánh Hoà cho hay, từ 21-27.3 cùng với việc tổng kết đánh giá tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ và PCCN trên địa bàn, kiện toàn lại bộ máy làm công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại nơi sản xuất, kiểm tra rà soát lại chất lượng hoạt động giám sát BHLĐ của hệ thống công đoàn tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp..., Sở Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà chủ trì tổ chức đi thăm, tặng quà gia đình nạn nhân, thân nhân của 5 trường hợp bị tai nạn lao động nghiêm trọng trong năm 2010.

Lễ phát động Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và PCCN tại Khánh Hoà sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu công nghiệp Diên Phú vào sáng 22.3 với nhiều hoạt động thiết thực. Cũng trong dịp này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà sẽ phê duyệt chương trình quốc gia về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 với tổng dự toán chi ngân sách khoảng trên 8 tỉ đồng.   

B.C

Quảng Ngãi: Kết thúc Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tặng hoa và bằng khen cho đội thi của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi - đơn vị đoạt giải nhất.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tặng hoa và bằng khen cho đội thi của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi - đơn vị đoạt giải nhất.

Sau hai ngày thi tài, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011 do LĐLĐ Quảng Ngãi tổ chức đã kết thúc vào đêm 18.3. 11 đơn vị tham gia dự thi lần này đều trải qua 4 phần thi gồm: Tự giới thiệu; phần thi lý thuyết; phần thi xử lý tình huống trong công tác bảo hộ lao động và phần thi thực hành thao tác xử lý sơ cấp cứu tai nạn lao động. Kết quả, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về Cty điện lực Quảng Ngãi, hai giải ba thuộc về Công đoàn ngành y tế và Cty lọc hóa dầu Bình Sơn. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đã tham dự đêm chung kết và trao giải thưởng cho đơn vị đoạt giải nhất.    

Trần Đăng

Phạm Đương

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh