Mạng lưới an toàn vệ sinh viên phải có trong từng DN

Ngày 19.3, tại Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm các cấp CĐ với việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới ATVSV”.

Các đồng chí: Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Lê Vân Trình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động đã chủ trì hội thảo. Các tham luận đều tập trung nêu bật vai trò của ATVSV đối với công tác an toàn lao động trong các doanh nghiệp và khẳng định cần phải xây dựng mạng lưới ATVSV ở tất cả các cơ sở sản xuất.

Hầu hết số CN làm nghề đãi sạn trên sông Trà đều không có bảo hộ LĐ. Ảnh: T.Đ

Vai trò của an toàn vệ sinh viên

Các tham luận đều khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ ATVSV trong các doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa người LĐ và người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn trong quá trình sản xuất. Đội ngũ này vừa là người hướng dẫn công tác an toàn cho người LĐ vừa là người theo dõi, giám sát và kiến nghị với người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn. Tai nạn LĐ giảm hay tăng trong quá trình sản xuất đều có “dấu ấn” của đội ngũ ATVSV này.

Chính vì tầm quan trọng như vậy nên Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhờ đó, mạng lưới này đã được củng cố về số lượng, từng bước được bồi dưỡng nâng cao chất lượng. Mạng lưới ATVSV đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện LĐ, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi người LĐ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN thì đội ngũ ATVSV chưa đồng đều khắp cả nước, nhiều nơi mang tính hình thức, đối phó. Công đoàn nhiều nơi còn lúng túng trong việc tổ chức, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và chỉ đạo hoạt động đối với mạng lưới ATVSV. Đồng chí Mai Đức Chính nhấn mạnh: “Cần phải có chế tài cụ thể thì đội ngũ ATVSV mới hoạt động thực chất”.

Phải có tổ chức công đoàn

Thống kê của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN cho biết, cả nước hiện có 178.911 ATVSV trong tổng số trên 500 ngàn doanh nghiệp. Số liệu trên nói lên rằng, đội ngũ ATVSV hiện nay còn quá mỏng. Cứ 3 giám đốc mới có một ATVSV! Các tham luận đã tập trung phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá mỏng đội ngũ ATVSV này. Lý do dễ thấy nhất là, nơi nào có tổ chức CĐ thì nơi đó mới có đội ngũ ATVSV. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đội ngũ ATVSV rất ít. Một lý do nữa là, chúng ta chưa có chế độ thỏa đáng với đội ngũ ATVSV này.

Người LĐ ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước hay chú trọng đến năng suất LĐ để có thu nhập chứ ít quan tâm đến vai trò của mình với tư cách là ATVSV, vì “chức danh” này không mang lại cho họ những quyền lợi vật chất cụ thể. Mới đây, thông tư liên tịch 01/2011 đã quy định, ATVSV trong các doanh nghiệp được hưởng phụ cấp ngang với tổ trưởng sản xuất. Hy vọng, thông tư này sẽ giúp đội ngũ ATVSV hoạt động hiệu quả và thực chất hơn.

Để có thể “phủ sóng” đội ngũ ATVSV trong tất cả các cơ sở sản xuất hiện nay, vấn đề đầu tiên là phải hình thành tổ chức CĐ trong từng doanh nghiệp. Khi đã có tổ chức CĐ rồi thì mới có thể hình thành đội ngũ ATVSV được. Tuy nhiên, để đội ngũ này hoạt động thực chất thì vai trò của CĐ là rất quan trọng. Đồng chí Mai Đức Chính lưu ý: “Các cấp CĐ phải tuyên truyền để người sử dụng LĐ thấy rõ vai trò của đội ngũ ATVSV, doanh nghiệp cần phải hỗ trợ cho họ vì chính họ sẽ “đồng hành” cùng sự đi lên của từng DN chứ không phải “cản đường” như một số doanh nghiệp quan niệm lâu nay”.

Tổng Cty Hàng hải Việt Nam: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Sáng 20.3, tại Cảng Hải Phòng, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tổ chức lễ phát động, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cùng đại diện các đơn vị thành viên của tổng Cty ở khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Năm qua, công tác ATVSLĐ-PCCN ở Vinalines đã được thực hiện tốt, từ việc tuyên truyền cho NLĐ hiểu và chấp hành nội quy LĐ cho đến việc kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ LĐ, phòng, chống bão lụt, PCCN... Do đặc thù của ngành nghề, nên NLĐ của tổng Cty dễ mắc các bệnh nghề nghiệp, hàng năm Vinalines chỉ đạo các đơn vị thành viên tổ chức công tác khám chữa bệnh định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Tại buổi lễ, các đơn vị thành viên của Vinalines đã ký cam kết thi đua thực hiện các công tác đảm bảo ATVSLĐ - PCCN. Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ VN đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Cty CP cảng Đoạn Xá trong phong trào “Xanh – sạch – đẹp – đảm bảo ATVSLĐ” năm 2010. Bộ LĐTBXH tặng bằng khen cho 2 đơn vị tập thể; tổng Cty tặng bằng khen cho 9 tập thể xuất sắc khác.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã tham dự buổi diễn tập thao tác chữa cháy tại Cảng Hải Phòng với sự tham gia của CNLĐ cảng cùng các chiến sĩ công an PCCC. 

Hoàng Hoan

Khánh Hoà: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Ban chỉ đạo tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN) tỉnh Khánh Hoà cho hay, từ 21-27.3 cùng với việc tổng kết đánh giá tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ và PCCN trên địa bàn, kiện toàn lại bộ máy làm công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại nơi sản xuất, kiểm tra rà soát lại chất lượng hoạt động giám sát BHLĐ của hệ thống công đoàn tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp..., Sở Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà chủ trì tổ chức đi thăm, tặng quà gia đình nạn nhân, thân nhân của 5 trường hợp bị tai nạn lao động nghiêm trọng trong năm 2010.

Lễ phát động Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và PCCN tại Khánh Hoà sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu công nghiệp Diên Phú vào sáng 22.3 với nhiều hoạt động thiết thực. Cũng trong dịp này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà sẽ phê duyệt chương trình quốc gia về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 với tổng dự toán chi ngân sách khoảng trên 8 tỉ đồng.   

B.C

Quảng Ngãi: Kết thúc Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tặng hoa và bằng khen cho đội thi của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi - đơn vị đoạt giải nhất.

Sau hai ngày thi tài, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011 do LĐLĐ Quảng Ngãi tổ chức đã kết thúc vào đêm 18.3. 11 đơn vị tham gia dự thi lần này đều trải qua 4 phần thi gồm: Tự giới thiệu; phần thi lý thuyết; phần thi xử lý tình huống trong công tác bảo hộ lao động và phần thi thực hành thao tác xử lý sơ cấp cứu tai nạn lao động. Kết quả, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về Cty điện lực Quảng Ngãi, hai giải ba thuộc về Công đoàn ngành y tế và Cty lọc hóa dầu Bình Sơn. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đã tham dự đêm chung kết và trao giải thưởng cho đơn vị đoạt giải nhất.    

Trần Đăng

Phạm Đương

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tuần bê bối ngành ngân hàng (chùm 3 tin theo thứ tự 1,2,3)

1.Thêm một vụ tài khoản bị “hack” qua giao dịch ngân hàng: Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh

Xem tại đây

Ngày 31.3.2015, Cty TNHH TM-DV Vĩnh Phát (Bình Dương) đã thông qua Ngân hàng TMCP Quốc Dân (viết tắt NCB) – chi nhánh Đồng Nai, thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế, với số tiền 94.120 USD. Mục đích chuyển tiền là ứng trước 100% giá trị hợp đồng số 10365, ngày 27.3.2015, cho người thụ hưởng là Cty Don Smock Auction Co., INC, có trụ sở tại 6531 S.State Road 13, Pendleton, IN 46064 – USA (Mỹ), tại ngân hàng Natwest Bank (viết tắt NWB).

NCB đã thực hiện lệnh chuyển tiền và đã đi điện thành công qua ngân hàng đại lý ICBC sau khi kiểm tra hồ sơ.  Tuy nhiên, ngày 7.4.2015, Cty Vĩnh Phát cho biết phía Don Smock Auction vẫn chưa nhận được tiền… NCB nhờ tra soát và ICBC đã trả lời rằng, lệnh chuyển tiền đã thành công. Ngày 14.4, NCB nhận được trả lời từ ngân hàng thụ hưởng là  NWB. Theo đó, NWB thông báo khoản tiền 94.120 USD đã được thực hiện; tuy nhiên, tiền không phải chuyển sang Mỹ mà nằm tại NWB ở… Vương quốc Anh. Do tài khoản của người thụ hưởng khác với chỉ dẫn trên lệnh chuyển tiền, nên NWB tạm giữ số tiền trên để chờ xác nhận…

Ngày 8.5.2015, Cty Vĩnh Phát đề nghị NCB hủy lệnh chuyện tiền và đòi lại 94.120USD. Trong quá trình chờ đòi lại tiền, Cty Vĩnh Phát tiếp tục phải chi thêm 94.120 USD thông qua Ngân hàng Phát triển – Đầu tư VN (BIDV) – chi nhánh Đông Sài Gòn, để gửi cho đối tác… Và, lần chuyển tiền này, Cty Don Smock Auction (Mỹ) đã nhận được tiền. Tuy nhiên, với số tiền chuyển sang Anh Quốc  (94.120 USD), sau nhiều tháng tranh cãi qua lại, cuối cùng, khổ chủ là Cty Vĩnh Phát mới được phía NWB chuyển trả, nhưng chỉ còn… 51.987,17 USD (thiếu  hẳn 42.132,83 USD).

2.Vụ khách hàng “bỗng dưng” mất 74 triệu: Ngân hàng Đông Á thiếu trách nhiệm?

Xem tại đây

Anh Nguyễn Sĩ Thanh (SN 1982, trú tại P.Bình An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) Theo anh Thanh, ngày 21 hàng tháng, công ty của anh chuyển toàn bộ tiền lương vào tài khoản cho nhân viên. Vì vậy, anh chỉ thường thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Đông Á ngay sau khi được công ty trả lương. Cho nên, lần cuối cùng giao dịch với ngân hàng này là vào ngày 21/6, do vợ anh thực hiện.

Do tin tưởng vào Đông Á Bank nên anh ít khi đi kiểm tra tài khoản trong thẻ ATM. Đến ngày 22/7, vì có ý định về thăm quê nên anh đã nhờ vợ đi rút tiền. Khoảng 18h cùng ngày, khi thực hiện in sao kê trên máy ATM, vợ anh Thanh hốt hoảng phát hiện tài khoản hàng chục triệu đồng của chồng “không cánh mà bay”. May mắn thay, 18 triệu đồng tiền lương mà công ty anh Thanh vừa chuyển vào chưa kịp “bốc hơi”.

“Ngay lập tức, tôi gọi điện đến tổng đài Ngân hàng Đông Á để báo cáo vụ việc và nhờ khóa thẻ. Tổng số tiền tôi mất là 74 triệu đồng. Bao nhiêu tiền tôi để dành được đều đã “tiêu tan”. Mất tiền nên khốn khó đã đành, giờ tôi lại còn sốt ruột, mất niềm tin hơn vào Ngân hàng Đông Á”, anh Thanh nói.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, hầu như ngày nào anh Thanh cũng gọi điện đến tổng đài của Ngân hàng Đông Á để “hỏi thăm” về việc anh bị mất tiền trong tài khoản. Mặc dù vậy, việc liên lạc này gặp rất nhiều khó khăn do tổng đài nói trên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt mạng. Sau nhiều lần anh Thanh cố gắng liên hệ thì đến ngày 6/8, đại diện Chi nhánh ngân hàng Đông Á số 130 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mới liên lạc lại và mời anh Thanh đến làm việc vào ngày 9/8 về vấn đề số tiền 74 triệu trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất.

3.VPBank lên tiếng về những uẩn khúc trong vụ khách hàng bị mất 26 tỉ đồng

Xem tại đây

Chiều ngày 27.8, trao đổi với báo chí, đại diện VPBank cho rằng nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân có rất nhiều điểm chưa chính xác, không đúng với thực tế, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều điểm mập mờ, đáng nghi vấn cần phải được xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng đầy đủ.Đại diện VPBank cho biết “Tại Đơn tố cáo VPBank nhận ngày 19/10/2015 bà Xuân có khiếu nại số tiền là 11,3 tỷ đồng, thế nhưng khi tố cáo tại Cơ quan báo chí lại đưa ra con số thiệt hại tận 26 tỷ phải chăng chính bà Xuân cũng không thống nhất được nội dung khiếu nại/ tố cáo của mình;?

Ngày 30/7/2015, bà Xuân có thực hiện thay đổi chữ ký chủ tài khoản Công Ty Quang Huân tại VPBank và sau đó có thực hiện một loạt giao dịch trong tháng 8/2015 bao gồm: “Ngày 06/08/2015, nhận chuyển khoản từ cá nhân bà Xuân; Ngày 17/08/2015, chuyển tiền cho tài khoản Trần Thị Thanh Xuân”.

Đại diện VPBank khẳng định các thay đổi, biến động số dư tài khoản của các giao dịch kể trên vẫn tiếp tục được VPBank gửi SMS tới số điện thoại 097XXX9993 bà Xuân đang sử dụng. Tại Biên bản làm việc với VPBank ngày 30/10/2015, bà Xuân thừa nhận bắt đầu từ ngày 06/8/2015 nhận được tin nhắn SMS thông báo biến động số dư tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc bà Xuân đã biết rõ số dư tài khoản Công ty Quang Huân từ 06/08/2015 trở đi – nghĩa là hoàn toàn mâu thuẫn với Đơn tố cáo bà Xuân gửi đến VPBank cho rằng đến 14/9/2015 bà Xuân mới biết tài khoản bị mất tiền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy”

Xem tại đây

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận năm 2016 tổ chức sáng nay (27.8) các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp ven biển phải chú ý đến việc xả thải. Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa. Thủ tướng gợi ý Ninh Thuận phát triển nền kinh tế theo hướng “xanh - sạch”, cần thu hút đầu tư vào các mảng nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo. Các DN đầu tư các nhà máy ven biển, các KCN ven biển phải chú ý đến việc xả thả; nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy. Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó mới giúp DN phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương. Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột: năng lượng sạch, du lịch, nông lâm thủy sản, sản xuất chế biến, giáo dục đào tạo và kinh doanh bất động sản.

Các trạm thu phí BOT mọc lên liên tiếp sai quy định: Có “cơ chế mềm” giữa nhà đầu tư và địa phương?

Xem tại đây

Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 26.8 cho rằng, khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí BOT theo quy định là 70km nhưng có thêm mở ngoặc cho trường hợp dưới 70km để nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương. Ngoài ra, KTNN vừa đề xuất kiến nghị giảm thời gian thu phí của hàng loạt trạm BOT, có trạm giảm tới 10 năm.

Ông Ngô Văn Quý - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành IV cho hay, Nhà nước quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí là 70km, dưới mức này thì nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương báo cáo Bộ Tài chính. Chính vì bởi chủ đầu tư có thỏa thuận với địa phương để lách quy định nên có trường hợp 2 trạm BOT chỉ cách nhau khoảng 40km. Hay như, với quãng đường dưới 70km nhưng ra khỏi tuyến đường này thì đã gặp ngay trạm BOT của tuyến khác. Bởi vậy, Kiểm toán trưởng Ngô Văn Quý lên tiếng: “Các bộ, ngành, địa phương không để cơ chế mềm. Phải rõ 70km là 70km”.

Hà Nội sẽ có thêm một dự án du lịch nghỉ dưỡng hơn 80ha tại Sóc Sơn

Xem tại đây

Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo số 328-TB/TU truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh, huyện Sóc Sơn.

Được biết, khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh có tổng diện tích đất khoảng 821.829 m2 (gần 82,2ha). Trong đó: Phần đất làm đường quy hoạch (đường 35 dự kiến và hành lang an toàn đường bộ) có diện tích khoảng 82.773m2; Phần đất các khu chức năng ngoài phạm vi ranh giới lập dự án có tổng diện tích khoảng 246.635m2; Phần đất nghiên cứu lập dự án có tổng diện tích khoảng 492.521m2.Kinh tế 24h: Hàng loạt ngân hàng dính bê bối, Vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy