Mạng lưới an toàn vệ sinh viên phải có trong từng DN

Ngày 19.3, tại Quảng Ngãi, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm các cấp CĐ với việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới ATVSV”.

Các đồng chí: Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Lê Vân Trình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động đã chủ trì hội thảo. Các tham luận đều tập trung nêu bật vai trò của ATVSV đối với công tác an toàn lao động trong các doanh nghiệp và khẳng định cần phải xây dựng mạng lưới ATVSV ở tất cả các cơ sở sản xuất.

Hầu hết số CN làm nghề đãi sạn trên sông Trà đều không có bảo hộ LĐ. Ảnh: T.Đ

Vai trò của an toàn vệ sinh viên

Các tham luận đều khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ ATVSV trong các doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa người LĐ và người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn trong quá trình sản xuất. Đội ngũ này vừa là người hướng dẫn công tác an toàn cho người LĐ vừa là người theo dõi, giám sát và kiến nghị với người sử dụng LĐ trong việc thực hiện các quy định về an toàn. Tai nạn LĐ giảm hay tăng trong quá trình sản xuất đều có “dấu ấn” của đội ngũ ATVSV này.

Chính vì tầm quan trọng như vậy nên Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhờ đó, mạng lưới này đã được củng cố về số lượng, từng bước được bồi dưỡng nâng cao chất lượng. Mạng lưới ATVSV đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện LĐ, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi người LĐ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN thì đội ngũ ATVSV chưa đồng đều khắp cả nước, nhiều nơi mang tính hình thức, đối phó. Công đoàn nhiều nơi còn lúng túng trong việc tổ chức, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và chỉ đạo hoạt động đối với mạng lưới ATVSV. Đồng chí Mai Đức Chính nhấn mạnh: “Cần phải có chế tài cụ thể thì đội ngũ ATVSV mới hoạt động thực chất”.

Phải có tổ chức công đoàn

Thống kê của Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN cho biết, cả nước hiện có 178.911 ATVSV trong tổng số trên 500 ngàn doanh nghiệp. Số liệu trên nói lên rằng, đội ngũ ATVSV hiện nay còn quá mỏng. Cứ 3 giám đốc mới có một ATVSV! Các tham luận đã tập trung phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá mỏng đội ngũ ATVSV này. Lý do dễ thấy nhất là, nơi nào có tổ chức CĐ thì nơi đó mới có đội ngũ ATVSV. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đội ngũ ATVSV rất ít. Một lý do nữa là, chúng ta chưa có chế độ thỏa đáng với đội ngũ ATVSV này.

Người LĐ ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước hay chú trọng đến năng suất LĐ để có thu nhập chứ ít quan tâm đến vai trò của mình với tư cách là ATVSV, vì “chức danh” này không mang lại cho họ những quyền lợi vật chất cụ thể. Mới đây, thông tư liên tịch 01/2011 đã quy định, ATVSV trong các doanh nghiệp được hưởng phụ cấp ngang với tổ trưởng sản xuất. Hy vọng, thông tư này sẽ giúp đội ngũ ATVSV hoạt động hiệu quả và thực chất hơn.

Để có thể “phủ sóng” đội ngũ ATVSV trong tất cả các cơ sở sản xuất hiện nay, vấn đề đầu tiên là phải hình thành tổ chức CĐ trong từng doanh nghiệp. Khi đã có tổ chức CĐ rồi thì mới có thể hình thành đội ngũ ATVSV được. Tuy nhiên, để đội ngũ này hoạt động thực chất thì vai trò của CĐ là rất quan trọng. Đồng chí Mai Đức Chính lưu ý: “Các cấp CĐ phải tuyên truyền để người sử dụng LĐ thấy rõ vai trò của đội ngũ ATVSV, doanh nghiệp cần phải hỗ trợ cho họ vì chính họ sẽ “đồng hành” cùng sự đi lên của từng DN chứ không phải “cản đường” như một số doanh nghiệp quan niệm lâu nay”.

Tổng Cty Hàng hải Việt Nam: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Sáng 20.3, tại Cảng Hải Phòng, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tổ chức lễ phát động, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cùng đại diện các đơn vị thành viên của tổng Cty ở khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Năm qua, công tác ATVSLĐ-PCCN ở Vinalines đã được thực hiện tốt, từ việc tuyên truyền cho NLĐ hiểu và chấp hành nội quy LĐ cho đến việc kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ LĐ, phòng, chống bão lụt, PCCN... Do đặc thù của ngành nghề, nên NLĐ của tổng Cty dễ mắc các bệnh nghề nghiệp, hàng năm Vinalines chỉ đạo các đơn vị thành viên tổ chức công tác khám chữa bệnh định kỳ, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Tại buổi lễ, các đơn vị thành viên của Vinalines đã ký cam kết thi đua thực hiện các công tác đảm bảo ATVSLĐ - PCCN. Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ VN đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Cty CP cảng Đoạn Xá trong phong trào “Xanh – sạch – đẹp – đảm bảo ATVSLĐ” năm 2010. Bộ LĐTBXH tặng bằng khen cho 2 đơn vị tập thể; tổng Cty tặng bằng khen cho 9 tập thể xuất sắc khác.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã tham dự buổi diễn tập thao tác chữa cháy tại Cảng Hải Phòng với sự tham gia của CNLĐ cảng cùng các chiến sĩ công an PCCC. 

Hoàng Hoan

Khánh Hoà: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN

Ban chỉ đạo tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN) tỉnh Khánh Hoà cho hay, từ 21-27.3 cùng với việc tổng kết đánh giá tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ và PCCN trên địa bàn, kiện toàn lại bộ máy làm công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại nơi sản xuất, kiểm tra rà soát lại chất lượng hoạt động giám sát BHLĐ của hệ thống công đoàn tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp..., Sở Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà chủ trì tổ chức đi thăm, tặng quà gia đình nạn nhân, thân nhân của 5 trường hợp bị tai nạn lao động nghiêm trọng trong năm 2010.

Lễ phát động Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và PCCN tại Khánh Hoà sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu công nghiệp Diên Phú vào sáng 22.3 với nhiều hoạt động thiết thực. Cũng trong dịp này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà sẽ phê duyệt chương trình quốc gia về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 với tổng dự toán chi ngân sách khoảng trên 8 tỉ đồng.   

B.C

Quảng Ngãi: Kết thúc Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tặng hoa và bằng khen cho đội thi của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi - đơn vị đoạt giải nhất.

Sau hai ngày thi tài, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2011 do LĐLĐ Quảng Ngãi tổ chức đã kết thúc vào đêm 18.3. 11 đơn vị tham gia dự thi lần này đều trải qua 4 phần thi gồm: Tự giới thiệu; phần thi lý thuyết; phần thi xử lý tình huống trong công tác bảo hộ lao động và phần thi thực hành thao tác xử lý sơ cấp cứu tai nạn lao động. Kết quả, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về Cty điện lực Quảng Ngãi, hai giải ba thuộc về Công đoàn ngành y tế và Cty lọc hóa dầu Bình Sơn. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đã tham dự đêm chung kết và trao giải thưởng cho đơn vị đoạt giải nhất.    

Trần Đăng

Phạm Đương

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng tại Mai Linh miền Bắc

Xem tại đây

Liên quan tới việc phát hành thẻ Mai Linh trả sau (MCC), Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ Cty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) tính tới thời điểm 31.3.2016 là hơn: 447 tỉ đồng. Và số nợ còn tiếp tục gia tăng theo tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dù nhiều lần Mai Linh Miền Bắc làm văn bản, đề cập trực tiếp nhưng Tập đoàn Mai Linh vẫn chây ỳ không trả.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Mai Linh Miền Bắc thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà Mai Linh Miền Bắc phải thu là hơn 559 tỉ đồng. Trong khoản nợ khổng lồ đó lại từ các công ty trong cùng Tập đoàn Mai Linh lên đến hơn 401 tỉ đồng. Nhiều cổ đông cho biết, khoản nợ của Tập đoàn Mai Linh liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của Mai Linh Miền Bắc nhắc đến việc thu hồi.

Thay vì “tố” nhau, doanh nghiệp bán lẻ cần có cái nhìn bình tĩnh hơn

Xem tại đây

Thời gian qua câu chuyện mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp bán lẻ như Metro, Big C đang dấy lên mối lo hàng ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ bày tỏ: “Nhiều ý kiến cho rằng các nhà bán lẻ gây khó khăn cho nhà cung ứng. Chúng ta phải có cái nhìn bình tĩnh hơn. Không phải chúng tôi là Hiệp hội bán lẻ nên bênh vực cho các nhà bán lẻ nhưng dù các nhà bán lẻ cố gắng đến đâu thì quan trọng các nhà cung ứng phải đảm bảo hàng hóa có sức cạnh tranh. Hàng việt có chỗ đứng hay không phụ thuộc vào chất lượng, khả năng cung ứng, thời gian cung ứng”.

Dưới góc độ doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho rằng: ““Chúng ta phải cân đối cả hàng hóa ngoại và thúc đẩy tiêu thụ nội địa để tạo động lực phát triển, giữ vững được sự ổn định thị trường. Bởi nhà bán lẻ nội địa là nơi tiêu thụ hàng hóa nội địa tốt nhất. Đây cũng là việc các nước đều làm”.

Sau khi bán “nồi cơm”, bánh kẹo Kinh Đô còn lại những gì?

Xem tại đây

Rất có thể trong năm 2016, Công ty CP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ từ giã hẳn bánh kẹo - mảng thực phẩm đã từng làm nên tên tuổi của đơn vị này. Sau khi bán đi “nồi cơm” của mình, KDC sẽ còn lại những gì khi dấn thân vào con đường không mấy màu mỡ là mì gói?

Thông tin này cũng được nhà đầu tư trông chờ tại đại hội năm nay là việc bán 20% còn lại của mảng bánh kẹo, theo ông Kelly Wong, Phó tổng Giám đốc KDC, hiện KDC đang thương lượng và hy vọng kết thúc việc chuyển giao mảng bánh kẹo vào cuối năm nay.

Trước đó, lãnh đạo của KDC đã úp mở về việc đơn vị này không có nhiều lý do cũng như tâm huyết để giữ lại thương hiệu đã làm nên tên tuổi công ty một thời. Phát biểu tại ĐHCĐ năm ngoái, đại diện KDC cho rằng “không ai ăn bánh kẹo cả ngày”, đó là lý do mà công ty này từ bỏ mảng bánh kẹo, thay vào đó là chiến lược đầu tư mạnh vào 3 ngành hàng: Dầu ăn, mì ăn liền và gia vị, đồng thời tiếp tục phát triển mảng kem và các sản phẩm từ sữa.

 Anh rời khỏi Eurozone: Tỷ giá trong nước có thể chịu nhiều áp lực

Xem tại đây

Giới tài chính Việt Nam nhìn nhận, trường hợp Anh bỏ phiếu nói “có” với Brexit (tức rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, Eurozone) trong ngày hôm nay 23.6 được dự báo sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU và đồng thời cũng tác động lớn tới xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công… và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank đánh giá rằng: “Việc Anh rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc hay Việt Nam… Yếu tố này có thể dẫn tới thêm nhiều động thái hạ giá đồng tiền từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu giống như giai đoạn tháng 8 năm 2015 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của nước này liên tục suy giảm”.

Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Xem tại đây

Chiều 23.6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài , tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Trong đó, quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Tập đoàn Mường Thanh tặng căn hộ cho gia đình đại tá Khải

Xem tại đây

Chiều 23.6, tại Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã phối hợp thông qua Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Dân trí trao tặng 1 căn hộ có diện tích 80m2 thuộc Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land (phường Kiến Hưng, Hà Đông – Hà Nội) cho gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Căn hộ nói trên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm hoặc đầu năm 2017.

Sáng 14.6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Ngày 17.6, thi thể thượng tá - phi công Trần Quang Khải đã được phát hiện và đưa vào đất liền.


Kinh tế 24h: Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng, sắp có tòa nhà 108 tầng cao nhất Việt Nam